Chữa bệnh ung thư bằng tế bào gốc là một trong những phương pháp y khoa hiện đại mà các nhà khoa học hy vọng có thể đẩy lùi căn bệnh quái ác này. Liệu phương thức này có thật sự hiệu quả hay không?

1. Cơ chế chữa bệnh ung thư bằng tế bào gốc

1.1. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là tế bào có khả năng sản sinh ra các loại tế bào khác nhau. Nói cách khác, tế bào gốc có chức năng tạo thêm tế bào mới hoặc làm ra các loại tế bào khác. Theo đó, tham gia dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn đảm bảo chất lượng là thực sự cần thiết trong y học, đây được xem như một loại bảo hiểm sinh học trọn đời cho mỗi người.

1.2. Có những loại tế bào gốc nào?

Tế bào gốc được phân chia thành 3 nhóm chính gồm: Tế bào gốc toàn năng, tế bào gốc vạn năng và tế bào gốc đa năng. Trong đó, nhóm 1 và nhóm 2 thường thấy trong giai đoạn phôi thai, còn nhóm 3 được tìm thấy nhiều ở mô của người trưởng thành như tủy xương, máu từ cuống rốn, răng sữa trẻ em.

Tuy nhiên, để chữa bệnh ung thư với tế bào gốc thì chỉ có thể sử dụng các tế bào gốc tạo máu. Đó là những tế bào được tìm thấy trong tủy xương bằng cách khoan vào xương, một ít từ trong máu để tái tạo các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu. Trong đó, tế bào gốc máu cuống rốn trẻ sơ sinh có nhiều lợi ích trong việc điều trị các loại bệnh ung thư nhất.

1.3. Cách thức tế bào gốc hoạt động để điều trị ung thư

Mục đích của việc chữa bệnh ung thư bằng tế bào gốc chính là giúp cơ thể bệnh nhân sau khi điều trị bằng xạ hóa trị sẽ tái tạo lại các tế bào máu. Các tế bào tạo ra máu ở tủy xương sẽ dần chết đi do quá trình điều trị với cường độ mạnh. Do đó, việc cung cấp một lượng tế bào gốc để sản sinh ra máu là điều rất cần thiết.

Các tế bào gốc sẽ được đưa vào tĩnh mạch, sau đó di chuyển trong mạch máu và tìm đến tủy xương để tạo tế bào máu. Một cơ thể khỏe mạnh cần phải có 3 loại tế bào máu là bạch huyết, hồng cầu và tiểu cầu.

Ung thư giai đoạn cuối có thể chữa được bằng tế bào gốc

Ung thư giai đoạn cuối có thể chữa được bằng tế bào gốc (Nguồn: phunuplus.com)

2. Các bệnh ung thư có thể chữa nhờ vào tế bào gốc

Pháp pháp chữa bệnh ung thư bằng tế bào gốc chỉ có thể áp dụng hiệu quả cho một số căn bệnh ung thư như sau: Ung thư máu là một căn bệnh quái ác mà các tế bào máu của bệnh nhân trong trường hợp này hầu như đều phải tái tạo và thay mới hoàn toàn. Ung thư tủy xương là bệnh ung thư phổ biến nhất, nằm ngay trong xương dẫn đến các triệu chứng như đau tủy xương, bệnh bạch cầu, u bạch huyết… khiến cho tủy xương không thể thực hiện chức năng tạo máu của mình.

Ngoài ra, những điều cần biết về lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn trong việc điều trị các căn bệnh ung thư khác khiến nhiều người ngỡ ngàng về phép màu diệu kỳ như chữa bệnh ung thư vú, ung thư tinh hoàn cũng có thể điều trị bằng phương pháp này nhưng hiệu quả không được cao.

Tế bào gốc điều trị ung thư tủy đặc biệt hiệu quả

Tế bào gốc điều trị ung thư tủy đặc biệt hiệu quả (Nguồn: namlimxanh.vn)

3. Đánh giá các phương pháp điều trị ung thư bằng tế bào gốc hiện nay

3.1. Tự ghép bằng cách sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn của mình

Trong các phương pháp chữa bệnh ung thư thì đây là phương pháp phổ biến nhất bằng cách lấy chính tế bào từ tủy hoặc máu của bệnh nhân. Tế bào gốc sẽ được bảo quản lạnh để đảm bảo vẫn có thể đưa trở lại cơ thể. Khi sử dụng phương pháp này, bạn sẽ không sợ nhiễm bệnh từ người khác hay bị hiện tượng thải loại. Tuy nhiên, các tế bào tự ghép khó có thể chống lại các tế bào ung thư. Và nhiều hợp, tế bào ung thư có thể nhiễm cả vào tế bào gốc.

3.2. Dị ghép

Dị ghép là phương pháp chữa bệnh ung thư bằng tế bào gốc từ một cơ thể tương thích với bệnh nhân. Thường thì gia đình hoặc họ hàng sẽ có chỉ số tương hợp cao hơn. Ưu điểm của phương pháp này là sự miễn dịch của các tế bào gốc tạo ra có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi điều trị hóa xạ trị. Ngoài ra, nếu trong trường hợp không đủ có thể xin thêm tế bào gốc từ người cho. Do đó phương pháp lưu trữ máu cuống rốn chứa tế bào gốc được khá nhiều ba mẹ lựa chọn để phòng ngừa trường hợp mắc bệnh sau này của mọi người trong gia đình.

Nhưng đôi khi, tế bào gốc của người cho sẽ bị tiêu diệt ngược lại bởi tế bào miễn dịch còn lại của bệnh nhân. Một rủi ro nhỏ có thế xảy ra là nhiễm bệnh của người cho dù quy trình kiểm tra rất chặt chẽ.

3.3. Đồng ghép

Đây là phương pháp chữa bệnh ung thư bằng tế bào gốc từ anh, chị, em song sinh cùng trứng. Sự tương thích giữa hai cơ thể  sẽ tránh được những nguy cơ đào thải của hệ miễn dịch, đồng thời sẽ không bị lẫn các tế bào ung thư. Nhưng cũng vì vậy mà khả năng chống trả ung thư của tế bào gốc rất thấp. Do đó, cần đảm bảo rằng, các tế bào ung thư đã được tiêu diệt hết trước khi cấy ghép.

Tái sinh sức khỏe nhờ vào tế bào gốc

Tái sinh sức khỏe nhờ vào tế bào gốc (Nguồn: baomoi.com)

4. Rủi ro và lưu ý khi điều trị ung thư bằng tế bào gốc

4.1. Các tác dụng phụ khi điều trị ung thư bằng tế bào gốc

Khi chữa ung thư bằng tế bào gốc lưu trữ trong máu cuống rốn có thể xảy ra một số rủi ro, tác dụng phụ. Mặc dù, trong quá trình kiểm tra tế bào gốc từ người cho rất khắt khe nhưng khả năng nhiễm bệnh cho người nhận vẫn có thể xảy ra. Ngoài ra, một số căn bệnh mà người bệnh mắc trước đó có thể sẽ bị tái phát lại và gây nguy hiểm cho cơ thể.

4.2. Nơi điều trị

Hiện tại, không chỉ các bệnh viện nước ngoài mà những bệnh viện, trung tâm y tế chuyên về ung thư trong nước cũng đã có thể áp dụng phương pháp này vào điều trị. Điển hình như bệnh viện đa khoa quốc tế 5 sao Vinmec, bệnh viện ung bướu Hà Nội, bệnh viện ung bướu TP HCM…

4.3. Chi phí

Phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc cực kỳ tốn kém. Bởi việc cấy ghép tế bào vô cùng phức tạp, đòi hỏi hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ cao. Ngoài ra, khi sử dụng bảo hiểm sức khỏe bạn sẽ được chi trả giúp một phần kinh phí nhất định. Vì thế, trước khi bắt đầu bạn cần tìm hiểu kỹ về quy trình, thời gian và mức chi phí phải trả thật kỹ. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước các gói bảo hiểm bệnh ung thư, hiểm nghèo từ Vinmec để giảm thiểu chi phí trong quá trình điều trị.

4.4. Thời gian điều trị

Quá trình điều trị này có thể mất tới vài tháng tùy vào khả năng thích ứng của cơ thể bạn. Bạn sẽ mất vài tuần để điều trị bằng hóa trị, xạ trị hoặc cả 2. Sau khi nghỉ ngơi vài ngày, tế bào gốc sẽ được đưa vào tĩnh mạch khoảng từ 1 đến 5 tiếng. Sau đó, cơ thể bạn sẽ dần hồi phục và bắt đầu tạo ra các tế bào máu.

Mặc dù, lượng máu trong cơ thể đã đủ nhưng vẫn vẫn cần thêm thời gian để hệ miễn dịch phục hồi hoàn toàn. Thường thì, chỉ mất khoảng vài tháng cho phương pháp tự ghép nhưng với đồng ghép và dị ghép phải mất đến vài năm.

4.5. Ăn uống dinh dưỡng

Sau khi điều trị bằng phương pháp hóa xạ trị với cường độ cao, cơ thể bạn sẽ gặp những tác dụng phụ như đau cổ, buồn ói dẫn đến chán ăn. Bạn nên tìm đến bác sĩ để nói chuyện và nhận tư vấn về chế độ ăn thích hợp khi điều trị ung thư.

Dùng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp

Dùng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp (Nguồn: sggp.org.vn)

Vinmec là một trong những địa chỉ uy tín về chữa trị các căn bệnh ung thư. Khi đến với trung tâm, bạn có thể lựa chọn các gói dịch vụ thai sản trọn gói và lưu trữ máu cuống rốn. Gói dịch vụ này sẽ giúp bạn dự trữ cho một lượng tế bào gốc vừa đủ để đề phòng trong trường hợp phát hiện ung thư.

Ngoài ra, các gói tầm soát ung thư hỗ trợ công nghệ tiên tiến tại Vinmec sẽ giúp bệnh nhân sớm phát hiện được các tế bào ung thư, tăng khả năng thành công khi điều trị. Với đội ngũ y bác sĩ có khả năng chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc hiện đại, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến với Vinmec.

Đến với Vinmec - nơi khám chữa uy tín chuẩn quốc tế

Đến với Vinmec – nơi khám chữa uy tín chuẩn quốc tế (Nguồn: nhadautu.vn)

Trung tâm sức khỏe Vitallife tại Thái Lan cũng là một trong số ít bệnh viện đạt chuẩn quốc tế mang đến gói dịch vụ khám chữa bệnh bằng tế bào gốc. Với kỹ thuật từ đội ngũ bác sĩ hàng đầu cùng sự trợ giúp của các thiết bị, máy móc hiện đại tế bào gốc sẽ được trích xuất từ máu của bệnh nhân để sử dụng với mục đích y tế. Các tế bào đặc biệt sau khi lọc sẽ được kích hoạt trong phòng thí nghiệm sau đó đưa trở lại cơ thể của bệnh nhân để tiến hành quá trình tái tạo.

Với chương trình Cell MD Plus, tế bào gốc được sử dụng để tái tạo những tổn thương, lão hóa của cơ thể đồng thời hỗ trợ giảm viêm nhiễm dị ứng và giảm khả năng mắc ung thư.

Nhờ sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ y học, những bệnh nhân ung thư có thêm nguồn hy vọng mới tươi sáng hơn. Tham khảo các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe uy tín trong nước hay khám chữa bệnh tại nước ngoài tiếp cận nền y học tiên tiến tại Adayroi để nhận thêm những ưu đãi giá trị nhé.

Comments to: Cách chữa bệnh ung thư bằng tế bào gốc có lợi ích và rủi ro gì

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *