Cách chữa dây rốn quấn cổ 1 vòng khá đơn giản nhưng không ít mẹ bầu mắc sai lầm khi áp dụng. Thậm chí chủ quan làm theo các phương pháp dân gian gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé. Dưới đây là cách phát hiện và khắc phục cho mẹ bầu tham khảo.

1. Thế nào là dây rốn quấn cổ 1 vòng

Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi các bé vận động liên tục trong bào thai khiến dây rốn quấn cổ.  Hiện tượng này cũng có thể xuất phát từ việc mẹ bầu thường xuyên vận động nặng, ngồi sai tư thế làm đảo ngôi thai hoặc kích thích con thêm tăng động. 

Vậy bị quấn cổ dây rốn quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không? Nếu không phát hiện kịp thời, dây ngày một siết chặt sẽ khiến trẻ bị thiếu oxy, tim thai yếu và dễ mắc các biến chứng khi chào đời. 

2. Cách phát hiện dây rốn quấn cổ 1 vòng

Trước khi tìm hiểu cách chữa dây rốn quấn cổ 1 vòng thì mẹ bầu cần nắm rõ các phương pháp phát hiện và chẩn đoán để điều trị kịp thời. Đôi khi chỉ một lần siêu âm định kỳ hay tình cờ phát hiện các dấu hiệu bất thường qua thai máy đã giúp bạn cứu con khỏi nguy cơ thiếu oxy và giảm sút trí tuệ.  

Siêu âm có thể phát hiện trẻ bị dây rốn quấn quanh cổ 1 vòng

Siêu âm có thể phát hiện trẻ bị dây rốn quấn quanh cổ 1 vòng (Nguồn: easterngroup.com.vn)

2.1 Siêu âm dây rốn quấn cổ 1 vòng

Siêu âm là cách thực hiện đơn giản và hiệu quả nhất để phát hiện các dấu hiệu dây rốn quấn cổ 1 vòng ở trẻ. Qua những hình ảnh trong bào thai, bác sĩ có thể xác định mức độ siết chặt của dây và đưa ra biện pháp chữa trị hợp lý. Ngoài ra, các mẹ bầu có con mắc triệu chứng này cũng không nên sinh thường bởi chuyển dạ sẽ làm bé khó thở và đe dọa đến tính mạng. 

2.2 Dựa vào thai máy phát hiện dây quấn cổ 1 vòng

Thai máy là hiện tượng trẻ cử động và xoay chuyển trong bụng mẹ. Máy quá mạnh hay quá yếu đều cảnh báo dấu hiệu sức khỏe mẹ hoặc bé đang dần đi xuống, một trong số đó là biểu hiện của trẻ bị quấn dây rốn qua cổ 1 vòng.  Dù quấn chặt hay lỏng thì ít nhiều em bé của bạn cũng sẽ bớt cử động, không phản ứng khi có tác động từ bên ngoài, tim thai yếu. Thông thường, các biểu hiện chỉ dễ nhận biết vào 3 tháng cuối nhưng nếu mẹ bầu chăm đi khám định kỳ sẽ sớm phát hiện và khắc phục. 

Qua thai máy mẹ bầu có thể cảm nhận dấu hiệu con bị quấn dây rốn 1 vòng

Qua thai máy mẹ bầu có thể cảm nhận dấu hiệu con bị quấn dây rốn 1 vòng (Nguồn: tin123.net)

3. Cách gỡ dây rốn quấn cổ 1 vòng

Ngay khi phát hiện thai nhi bị quấn cổ 1 vòng thì phụ huynh không cần quá lo lắng mà tới các cơ sở y tế uy tín để siêu âm, kiểm tra thai sản. Nếu bạn đang sắp tới ngày vượt cạn thì bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp sinh tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của cả con và mẹ. 

Theo một số lời truyền xưa thì đây là dấu hiệu chứng tỏ đứa trẻ có trí thông minh vượt trội nhưng quan điểm này hoàn toàn sai lầm, bố mẹ không nên chủ quan mà áp dụng các cách chữa dây rốn quấn cổ 1 vòng dân gian bởi chúng chưa được kiểm chứng cũng như có thể gây hại cho bé. 

Nếu dây không siết quá chặt thì bạn có thể tự gỡ cho con bằng cách xoa bụng hoặc bò quanh giường. Thông thường các bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế vận động mạnh, không cho bé nghe nhạc để tránh trường hợp trẻ tăng động, khiến tử cung thêm co thắt và dây thít chặt hơn. Liên tục theo dõi tình hình sức khỏe của con qua thai máy và đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường bạn nhé.

Mẹ bầu không nên áp dụng cách chữa dây rốn quấn cổ 1 vòng dân gian

Mẹ bầu không nên áp dụng cách chữa dây rốn quấn cổ 1 vòng dân gian (Nguồn: mbcenter.vn)

Một trong những điều mẹ bầu cần làm trước khi mang thai là bổ sung thêm các kiến thức chăm sóc thai nhi từ sách, báo, internet hay kinh nghiệm của người thân, bạn bè. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin bổ ích giúp chị em phụ nữ chuẩn bị hành trang bước vào thai kỳ, cũng như hỗ trợ mẹ bầu có cách chữa dây rốn quấn cổ 1 vòng cho con hiệu quả. Để an tâm hơn, các ông chồng nên đưa vợ mình đến thăm khám thai sản và sinh con trọn gói tại các cơ sở y tế uy tín. Chúc mẹ và bé có hành trình an toàn và khỏe mạnh.

Comments to: Cách chữa dây rốn quấn cổ 1 vòng an toàn và hiệu quả nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *