Trong những nét đẹp phong tục ngày Tết của người Việt, việc thờ cúng ngày Tết giữ một vai trò đặc biệt quan trọng. Làm sao để cúng ngày mùng 1 tết cho đúng phong tục truyền thống Việt? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Blog Adayroi để có câu trả lời.

1. Cách cúng ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019

1.1 Thời gian cúng mùng 1 Tết 2019

Theo đúng phong tục truyền thống đẹp trong ngày Tết của người Việt, thông thường cúng mùng 1 sẽ diễn ra sau khi đã cúng giao thừa vào đêm 30 Tết, tiễn năm cũ đi, đón năm mới về cầu chúc nhiều điều may mắn, bình an trong năm mới.

Có thể nói việc cúng ngày mùng 1 tết là điều vô cùng quan trọng. Bởi đây là nghi thức tâm linh khởi đầu của một năm, nếu xảy ra điều sai sót sẽ là một điềm không may cho các năm. Vì vậy, nhiều gia đình cực kỳ coi trọng việc cúng lễ vào ngày mùng 1 Tết về nhiều mặt: thời gian, thủ tục và nghi thức.

Về thời gian cúng mùng 1 Tết, theo đúng nghi thức thì gia chủ sẽ thực hiện hai lần cúng vào hai mốc thời gian quan trọng trong ngày. Thứ nhất là cúng vào sáng sớm mùng 1 Tết hay còn gọi là cúng Tết Nguyên đán. Thứ hai là cúng vào chiều mùng 1 Tết hay còn gọi là cúng Tịch điền.

Lựa chọn thời gian cúng mùng 1 tết phù hợp

Lựa chọn thời gian cúng mùng 1 tết phù hợp (Nguồn: five.vn)

1.2 Lễ vật cúng ngày mùng 1 Tết 2019

Có thể nói để việc cúng ngày mùng 1 tết được diễn ra suôn sẻ, đúng chuẩn thì việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật là một điều cực kỳ quan trọng. Vì lễ vật là sự thể hiện lòng thành tâm của gia chủ lên các bậc tổ tiên, thần linh nên cần phải được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng.

Lễ vật cúng cho ngày mùng 1 tết cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm. Có thể kể đến như: mâm ngũ quả, hương, hoa, vàng mã, giấy tiền, đèn nến, rượu, trà, bánh kẹo ngon và chất lượng, trái, trầu cau, cỗ mặn. Đặc biệt không thể thiếu được bánh chưng đối với người miền Bắc và bánh tét đối với người miền Nam trên bàn thờ vào ngày mùng 1 Tết.

Các lễ vật cúng ngày mùng 1 tết đều được các gia chủ chuẩn bị kỹ lưỡng, chọn lựa tỉ mỉ, hoa cúng cũng cần cắm đúng cách để đẹp và tươi lâu, bày biện nghiêm trang để dâng lên tổ tiên, thần linh vào ngày Tết.

Chuẩn bị lễ vật cúng mùng 1 đầy đủ

Chuẩn bị lễ vật cúng mùng 1 đầy đủ (Nguồn: explus.vn)

2. Chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 tết 2019

Trong số những lễ vật chuẩn bị cho việc cúng mùng 1 ngày Tết thì việc chuẩn bị cỗ mặn, mâm cơm cúng được nhiều gia đình sửa soạn tươm tất. Thông thường, cúng ngày mùng 1 tết thường diễn ra vào hai thời điểm là buổi sáng và buổi chiều. Cúng ở hai thời điểm khác nhau thì mâm cơm cúng cũng có sự chuẩn bị, bày biện khác nhau đáng kể.

Mâm cỗ cúng vào đúng sáng mùng 1 tết, cúng Nguyên đán thời điểm khởi đầu của một năm mới nên những món ăn bao giờ cũng đa dạng và đầy đủ nhất. Theo tục lệ, mâm cỗ cúng sáng mùng 1 tết thường gồm “bốn bát, sáu đĩa” với nhiều nhà có điều kiện kinh tế thì sẽ là “tám bát, tám đĩa”.

Thế như dù chuẩn bị mâm cơm theo cách nào thì vẫn cần đầy đủ: một bát bóng nấu, một bát miến, một bát măng, một đĩa gà luộc, một đĩa nem, một đĩa giò, một đĩa xôi, một đĩa nộm. Sự đủ đầy của những món ăn trong mâm cỗ sáng mùng 1 Tết mang ý nghĩa dâng lên tổ tiên, thần linh những vật phẩm trọn vẹn nhất để cầu mong một năm mới lo đủ, an vui, mạnh khỏe và nhiều may mắn.

Mâm cúng mùng 1 tết cầu bình an, hạnh phúc

Mâm cúng mùng 1 tết cầu bình an, hạnh phúc (Nguồn: vietnamarch.com.vn)

Ngoài chuẩn bị mâm cơm cúng cho buổi sáng mùng 1 Tết thì các gia đình cũng cần phải lưu ý chuẩn bị mâm cơm cúng vào buổi chiều hay còn gọi là cúng Tịch điền. Mâm cơm cúng chiều thường đơn giản hơn mâm cơm cúng sáng, bao gồm: bánh chưng, gà, giò, canh, cơm,… tùy vào điều kiện của mỗi gia đình lại có sự khác nhau. Mâm cỗ cúng chiều mang ý nghĩa cầu mong cho việc làm trong năm mới được thuận lợi, thành công.

Ngoài cỗ mặn theo đúng phong tục từ nhiều đời truyền lại của người Việt, nhiều gia đình kiêng kỵ sát sinh, sử dụng đồ mặn trong ngày mùng 1 tết. Những gia đình này cúng ngày mùng 1 tết thường chuẩn bị mâm cơm cúng chay với những món ăn làm từ rau, củ quả với bánh trái chay tịnh.

3. Văn khấn cúng mùng 1 tết 2019

Một yếu tố quan trọng nhất để có thể làm đúng thủ tục nghi lễ cúng ngày mùng 1 tết theo đúng phong tục của người Việt đó chính là cúng chuẩn theo bài văn khấn cho ngày mùng 1 tết.

Văn khấn cúng mùng 1 Tết

Văn khấn cúng mùng 1 Tết (Nguồn: vietq.vn)

3.1. Bài văn khấn cúng mùng 1 Tết 2019

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh DI LẶC Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

– Con kính lạy chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con là ……………………………………………………………..

Ngụ tại ………………………………………………………………………..

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Thiết nghĩ tôn Thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức tôn Thần bản xứ. Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, xá quá trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Chúng con lòng thành kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Có thể nói rằng việc cúng ngày mùng 1 tết là một nghi thức hết sức quan trọng trong phong tục truyền thống Tết của người Việt. Dù cách cúng ngày mùng 1 tết ở mỗi vùng miền là khác nhau nhưng đều được thực hiện trên nền tảng của văn hóa truyền thống người Việt. Thực hiện đúng nghi thức tâm linh này cũng là một cách để chúng ta bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nghi thức cúng mùng 1 tết rất quan trọng

Nghi thức cúng mùng 1 tết rất quan trọng (Nguồn: baomoi.com)

Để chuẩn bị tốt nhất cho ngày Tết nói chung cũng như thực hiện đầy đủ các nghi thức thờ cúng trong ngày Tết, nhiều gia đình thường không khỏi băn khoăn không biết nên chuẩn bị đồ thờ cúng, vật phẩm cần thiết, trái cây ngũ quả ở đâu cho tốt, đảm bảo chất lượng? Vì chuẩn bị cho Tết, bất kể gia đình nào cũng muốn chọn được những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất và đầy đủ ý nghĩa rất mà đặc biệt là chuẩn bị cho việc thờ cúng tâm linh thì càng được coi trọng.

Tết này, mọi băn khoăn chuyện sắm Tết của các gia đình sẽ được giải quyết bởi những sản phẩm có một không hai tại Adayroi. Đến với Adayroi, các gia đình sẽ chọn lựa cho mình được những lễ vật, đồ thờ cúng, trái cây ngũ quả chất lượng nhất bài vị tổ tiên, theo đúng phong tục của người Việt nhất mà không phải ở đâu cũng có. Đừng quên mua giỏ quà Tết 2019 giá ưu đãi tại siêu thị Adayroi kèm nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Để có thể mua hàng tại Adayroi, các bạn chỉ cần thực hiện những bước đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập vào link bên dưới:

https://www.adayroi.com

Bước 2: Gõ vào thanh “Tìm kiếm” chọn sản phẩm muốn mua và cho vào giỏ hàng

Bước 3: Tiến hành thanh toán, nhập số điện thoại, email theo yêu cầu

Bước 4: Nhập những nội dung sau: họ tên, điện thoại, địa chỉ, lời nhắn sau đó chọn hình thức thanh toán.

Bước 5: Bấm vào thanh toán và nhận hàng.

Adayroi sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc mua sắm tết trọn vẹn, đủ đầy!

Comments to: Cách cúng ngày mùng 1 Tết 2019: Văn khấn gia tiên, Mâm cỗ, Thời gian

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *