Tết Nguyên Tiêu đang đến và bạn không biết cần chuẩn bị những gì cho ngày Tết Nguyên. Cùng Blog Adayroi tìm hiểu về cách thức cúng Tết Nguyên Tiêu và những thứ bạn cần chuẩn bị cho ngày này nhé!

1. Cúng Tết Nguyên Tiêu sắm lễ gì

1.1. Lễ cúng Phật

Lễ cúng Phật dịp Tết Nguyên Tiêu các gia đình thường sẽ chuẩn bị 8 món chay với  đầy đủ các màu sắc mang ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành. Trong mâm cỗ chay sẽ xuất hiện các món có màu đỏ, vàng, xanh, đen, trắng chính là tượng trưng cho 5 nguyên tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong ngũ hành. Những món ăn chay mà bạn cần chuẩn bị như sau:

Chè trôi nước: Đây là món ăn không thể thiếu trong lễ vật cúng Tết Nguyên Tiêu  vì theo quan niệm xưa của người Việt thì ăn chè trôi nước vào đầu năm sẽ giúp cho mọi việc quanh năm sẽ suôn sẻ, trôi chảy và hạnh phúc đong đầy, trọn vẹn.

Ăn bánh trôi nước với hi vọng mọi việc đều tốt đẹp

Ăn bánh trôi nước với hi vọng mọi việc đều tốt đẹp (Nguồn: cooky.vn)

Một đĩa oản: Còn có tên gọi là bánh in là một món không thể thiếu. Bánh được làm từ bột nếp và đường kính. Bên cạnh đó để món bánh ngon hơn thì người chế biến sẽ cho thêm nước hoa bưởi và vani cộng thêm những giấy gói bánh nhiều màu làm cho mâm lễ để cúng Tết Nguyên Tiêu trở nên màu sắc hơn.

Một đĩa xôi gấc: Đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cúng lễ bởi quan niệm xôi gấc có màu đỏ và ăn xôi gấc vào đầu năm sẽ gặp nhiều may mắn.

Một đĩa giò chay được làm từ đậu, tỏi và các loại rau củ như cà rốt, môn cùng với các loại gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm sẽ làm cho mâm lễ cúng của bạn trở nên đầy đủ hơn. Đây là món ăn thay thế cho chả giò và chả lụa. Để món ăn được ngon hơn thì bạn nên tìm mua rau củ quả tươi ngon từ nông trại VinEco.

Lễ vật cúng Tết Nguyên Tiêu mà bạn cần nhớ và không thể thiếu đó là một đĩa hoa quả. Bạn nên chuẩn bị 5 loại quả tươi ngon với nhiều màu sắc kèm theo đó là một lọ hoa tươi như hoa cúc, cẩm chướng, cát tường,…

Nem chay rán: Đây là món ăn truyền thống của người Việt Nam với các nguyên liệu và cách chế biến rất đơn giản.

Canh nấm chay: Một tô canh thanh đạm được nấu từ nấm, các loại củ và hạt sen sẽ làm cho mâm cúng có đầy đủ sắc hương vị.

Ngoài những món ăn kể trên thì bạn cũng có thể chết biến thêm nhiều kiểu món ăn đơn giản khác hoặc tìm mua một số thực phẩm chay để mâm cúng chay thêm đủ đầy

Canh nấm chay giúp cho mâm cúng có thêm nhiều sắc hương vị hơn

Canh nấm chay giúp cho mâm cúng có thêm nhiều sắc hương vị hơn (Nguồn: cooky.vn)

1.2. Lễ cúng gia tiên

Khi sắm lễ ngày Tết Nguyên Tiêu  để chuẩn bị một mâm lễ mặn  với đầy đủ các món ăn của ngày Tết thì bạn nên tìm hiểu và tìm mua các món đặc sản truyền thống chính gốc. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự chuẩn bị những món ăn cho mâm lễ cúng như: thịt luộc, chả giò, chả lụa, nem, rau xào, một món canh đơn giản xôi, chè, hoa quả,…  Sắm lễ ngày Tết Nguyên Tiêu bạn cũng cần chú ý tìm mua các loại thực phẩm tươi sạch chất lượng an toàn đảm bảo để có thể chuẩn bị một mâm cúng lễ thật hoàn chỉnh, không có sai sót.

2. Lễ cúng Tết Nguyên Tiêu như thế nào      

Trong ngày Tết Nguyên Tiêu thì mọi gia đình hầu hết đều sẽ chuẩn bị hai phần lễ cúng là: lễ cúng Phật và lễ cúng ông bà, tổ tiên. Cúng Phật sẽ là mâm lễ có hoa, đèn nến, hương và các món chay thanh tịnh. Lễ cúng gia tiên sẽ diễn ra vào giờ ngọ, ngoài các món mặt chính thì mâm cúng gia tiên còn có đèn nến, giấy tiền, rượu, trầu cau, hương và hoa. Đặc biệt trong cả mâm lễ cúng Phật và gia tiên đều  phải có bánh trôi. Vì theo quan niệm xưa, nếu ăn bánh trôi nước trong lễ cúng Tết Nguyên Tiêu  thì cả năm sẽ hành thông, trôi chảy, trọn vẹn và hạnh phúc đong đầy. Ngoài ra bạn có thể tiết kiệm thời gian khi mua  sản phẩm từ Vinmart và nhận được nhiều ưu đãi tốt khi tích điểm bằng thẻ VinID.

Lễ cúng gia tiên trong ngày Tết Nguyên Tiêu

Lễ cúng gia tiên trong ngày Tết Nguyên Tiêu (Nguồn: ngotoc.vn)

3. Văn khấn cúng Tết Nguyên Tiêu

Một bài văn khấn đầy đủ và hoàn chỉnh để cúng Tết Nguyên Tiêu như sau:

Bài khấn gia tiên: Con lạy tổ tiên nội ngoại hai bên. Con tên là … Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng, ngày rằm đầu năm, con cháu chúng con có tấm lòng thành kính, có mâm cơm, chút lễ vật, nhang đèn để kính mời tổ tiên nội ngoại về chứng giám và phù hộ độ trì cho con cháu năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng, mọi điều tốt đẹp, mọi sự hanh thông. Cầu xin thượng uyển phù hộ cho chúng con (Lạy 3 lạy).

Sau đó, đi ra hướng Đông khấn: Con lạy các vị hoàng đế Việt Nam, con lạy các vị đại thần Việt Nam, các vị trạng Việt Nam, hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng là ngày Tết Nguyên Tiêu, ngày hoàng đế mời các vị trạng vào triều để vịnh thơ và bàn luận việc nước. Chúng con là những người dân được hưởng ân phúc của các vị hoàng đế, được hưởng thái bình, chúng con tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị hoàng đế, các vị đại thần, vua quan. Hôm nay, gia đình chúng con kính mời các vị vua, các vị quan thần các triều đại từ thời vua Hùng đến nay về thụ hưởng và chứng giám cho tấm lòng thành kính của con dân chúng con. Con xin cám ơn. Lạy

Tiếp đến, đi xuống hướng Nam khấn: Con lạy các vị thần tiên trên trời dưới đất, hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng, gia đình con với tấm lòng thành kính gọi là có chút lễ vật nhang đăng thỉnh cầu, kính mời chư vị chứng giám cho tấm lòng của chúng con. Cầu năm sang năm mới, các vị thần tiên và long thần, sơn thần thổ địa giúp đỡ phù hộ độ trì cho chúng con sang năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc an khang thịnh vượng, mọi sự cát tường. Con xin đa tạ các ngài. Lạy.

Quay sang hướng Tây khấn: Con Nam mô A Di Đà Phật, con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư vị mười phương. Con lạy Thiên đế vạn năng. Con lạy Phật tổ vạn pháp. Con lạy chư vị Tam thiên, chư vị Phật pháp. Con Nam mô Hội thượng Phật Bồ Tát, con nam mô bạch y thần chú, cảm quan thiên bồ tát ma ha tát hồng niên.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng, gia đình chúng con có tấm lòng thành, lễ vật cơm chay, cầu xin Phật Tổ, cầu xin chư vị bồ tát, hội thượng phật bồ tát, quan thế âm bồ tát hạ giá phù hộ độ trì cho gia đình chúng con. Chúng con xin đa tạ chư Phật.

Lạy.

Quay về hướng Bắc khấn: Con lạy thượng đế, con lạy ngũ đế, con lạy các vị thánh tổ, con lạy các vị thiên binh thiên mã. Hôm nay là ngày 15 tháng Giêng là ngày rằm đầu năm, chúng con là người trần mắt thịt được hưởng thiên đức của thượng đế, của các vị thần tiên trên trời đã cho chúng con được sống, thành người được làm ăn phát triển trên trần gian này. Tất cả những điều chúng con có là nhờ sáng lập của thượng đế. Hôm nay nhân ngày rằm đầu năm, chúng con làm mâm cơm đạm bạc kính mời thượng đế, kính mời các vị thần tiên trên trời, các vị thiên binh thiên tướng chứng giám cho chúng con. Chúng con xin khấu lạy và đa tạ các ngài. Lạy

Văn khấn cúng Tết Nguyên Tiêu

Văn khấn cúng Tết Nguyên Tiêu (Nguồn: tintucvietnam.vn)

Như vậy với những thông tin hữu ích trên, Blog Adayroi hy vọng rằng bạn sẽ biết và hiểu hơn về cách cúng Tết Nguyên Tiêu như thế nào là đầy đủ và trọn vẹn.

Comments to: Cách cúng Tết Nguyên Tiêu truyền thống: Văn khấn, Sắm lễ, Mua ở đâu

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *