1. Phong Thủy

Cách cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 Tết sắm lễ gì, văn khấn ra sao


Để việc kinh doanh trong một năm diễn ra thuận lợi thì việc cúng thần tài đầu năm luôn được các gia đình rất quan tâm. Tuy nhiên bạn chưa biết nên cúng như thế nào cho đúng cách? Cùng tham khảo các thông tin được Blog Adayroi tổng hợp về cách cúng vía thần tài ngày mùng 10 tết ở bài viết dưới đây.

1. Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Trước khi tiến hành cách cúng vía Thần tài ngày mùng 10 Tết đầu năm thì việc lau dọn bàn thờ luôn được nhiều gia đình quan tâm và thực hiện một cách cẩn thận. Bàn thờ thần tài thường được đặt ở dưới đất, những nơi được xem là trang nghiêm nhất trong một ngôi nhà. Mặt của bàn thờ thường được bố trí hướng ra cửa chính.

Bàn thờ Thần tài thường là một chiếc khảm nhỏ. Bên ngoài thường được sơn son thếp vàng. Còn phía bên trong thường là bài vị và tượng của các thần Tài. Trước bài vị của các thần tài thường sẽ đặt một bát hương. Nó được kê trên một khay vàng giấy. Còn ở hai bên bát hương sẽ đặt thêm 2 cây đèn nhỏ và phí trước là một khay gồm 5 chiếc chén nhỏ. Trong đó có 3 chén là nước và 2 chén là rượu được sắp xếp đan xen nhau.

Trước khi tiến hành cúng thần tài, các gia đình cần phải lau dọn bàn thờ một cách cẩn thận. Nên tẩy trần cho các vị thần tài bằng nước lá bưởi. Tốt nhất là sử dụng một chiếc thau sạch chỉ chuyên dùng để tắm rửa và tẩy uế. Sau đó đổ nước sạch có pha thêm một ít rượu trắng vào để tắm. Sau đó lau chùi các vật dụng trên bàn và sắp xếp nó lại một cách ngay ngắn. Bạn cũng nên mua vật phẩm phong thủy trong ngày vía thần tài để thêm nhiều may mắn và tài lộc.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Lau dọn bàn thờ Thần Tài (Nguồn: newsliving.net)

2. Cách bày lễ cúng vía thần tài

Tùy từng gia đình mà sẽ có những cách bày lễ cúng vía thần tài khác nhau. Tuy nhiên chung quy thì có 2 cách cúng vía thần tài ngày mùng 10 tết đầu năm đó chính là lễ cúng mặn và lễ cúng chay.

2.1 Lễ cúng mặn

Vào ngày vía thần tài, mọi người thường chuẩn bị những lễ vật sau để cúng: 1 bình bông, thịt tươi thơm ngon rõ nguồn gốc giá tốt trên Adayroi như 1 con cá lóc nướng, 1 con tôm, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 đĩa quả, chum rượu, và 1 bộ giấy tiền vàng mã …. Đây là những món ăn mang lại tài lộc theo quan niệm dân gian. Ngoài ra tuỳ từng gia đình mà có thể chuẩn bị thêm những lễ vật khác.

Ngoài những lễ vật mặn ra thì các gia đình còn cần phải chuẩn bị thêm 5 thứ trái cây, 5 cây nhan, 5 chum rượu, thuốc, gạo, muối và vạc bạc đại 2 miếng…. Lễ cúng mặn thường được tổ chức từ tháng 1 cho đến tháng 6 âm lịch. Các gia đình cúng vía thần tài để cầu xin cho một năm mới làm ăn thuận lợi, phát lộc, phát tài….

Ngày vía thần tài chính thường vào mùng 10 tết hàng năm. Bạn nên lưu ý cúng thần tài để trả lễ khi gặp vận hên hoặc tài lộc vào nhà nhé. Đồ cúng thường được lựa chọn như lợn, vịt quay, gà, hoa quả, nước uống. Dân gian thường truyền miệng rằng, thần tài rất thích món Cua biển, heo quay và chuối chín vàng… Bạn cũng có thể đưa những món này vào để cúng thần tài.

Lễ cúng mặn Thần Tài

Lễ cúng mặn Thần Tài (Nguồn: laodong.vn)

2.2 Lễ cúng chay

Sau cách cúng vía thần tài ngày mùng 10 Tết bằng các lễ vật mặn thì các gia đình có thể thực hiện cúng chay. Lễ cúng chay thường được thực hiện từ tháng 7 cho đến tháng 12 âm lịch hàng năm. Hiện nay, bạn có thể mua các loại thực phẩm chay chất lượng rất dễ dàng.

Để tiến hành lễ cúng chay thì các gia đình cần chuẩn bị 1 bình hoa gồm 5-7 bông cúc vạn thọ. Trái cây, nhan, chum nước, mỗi thứ 5 cái. Ngoài ra còn chuẩn bị thêm đèn cầy 2 chiếc, 2 điếu thuốc và gạo muối cúng vàng, bạc đại 2 miếng. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm ít bánh chay như bánh tét, bánh ngọt… Hơn nữa, nên tham khảo cách trang trí bàn thờ thần Tài ngày Tết bày hoa quả, lễ vật cúng sao cho đúng chuẩn nhất.

Lễ cúng chay Thần Tài

Lễ cúng chay Thần Tài (Nguồn: baomoi.vn)

3. Ngày vía thần tài thắp hương gì

Việc thắp nhang cho thần 2 ông thần Tài, Thổ Địa cũng không cần phải quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần lưu ý nên lựa chọn nhang có lộc, sạch và thường xuyên thay nước là được. Còn khi bạn muốn cầu xin điều gì thì nên thắp 3 nén nhang và sắp xếp nó theo hàng ngang ngay ngắn. Hiện nay, nhang trầm có hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng, bạn nên chọn loại hương này.

Vào những ngày như mùng 1, 15 âm lịch hàng tháng hoặc vào những ngày lễ tết thì số nhang được thắp trên bàn thờ thường nhiều hơn. Bạn nên thắp 5 nén nhang để tỏ lòng thành kính. Và khi thắp thì nên cắm nó theo hình chữ thập là được.

Vì trong một năm, số chân nhang sẽ rất nhiều, vì vậy vào ngày 23 tháng Chạp khi đưa tiễn ông Công, Ông Táo lên chầu trời, bạn cũng nên thắp hương xin tỉa chân nhang trong bát và hoá nó cùng với tiền vàng. Sau khi hoá xong thì bạn nên đổ vào đó một chút rượu là được.

Ngày vía thần tài thắp hương gì

Ngày vía thần tài thắp hương gì (Nguồn: eva.vn)

4. Ngày vía thần tài cúng vào giờ nào

Ngày vía thần tài cúng vào giờ nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Vía thần tài thường là vào ngày mùng 10 âm lịch hàng năm. Cúng thần tài vào giờ nào thường là tuỳ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Bạn nên chọn giờ hợp với tuổi của mình để việc làm ăn trong một năm được thuận lợi và mang đến cho gia đình tài lộc đong đầy. Theo một số chuyên gia phong thuỷ thì giờ cúng vía thần tài 2019 đẹp nhất là vào buổi sáng, giờ Thìn tức là từ 7 – 9h.

Trước khi bắt đầu lễ cúng, gia chủ nhớ nên ăn mặc quần áo chỉnh tề. Đầu tóc cần phải chải chuốt một cách gọn gàng. Khi lau dọn cũng như bày biện bàn thờ thần tài cần phải sử dụng một khăn sạch riêng để lau dọn. Đặc biệt lưu ý là không được để bàn thờ thần tài ở những nơi không gọn gàng, sạch sẽ, cũng không thể để bàn thờ thần tài ở  ngay lối ra vào.

5. Mua vàng lấy may và tích trữ

Ngoài cách cúng Thần Tài ngày mùng 10 Tết, nhiều người dân Việt Nam thường có những quan niệm tâm linh về việc mua vàng lấy may và tích chữ. Người ta thường có quan niệm rằng, xuất tiền để mua vàng dự trữ trong ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng sẽ giúp cho mọi người có được may mắn trong việc làm ăn. Công việc từ đó sẽ hanh thông, tiền bạc rủng rỉnh, đắc tài, đắc lộc cả  năm.

6. Chú ý khi đặt bàn thờ cúng Thần tài

Khi lựa chọn vị trí đặt thần tài, gia chủ cũng cần phải lưu ý không nên đặt bàn thờ thần tài gần sát với nhà tắm. Nó sẽ làm mất không khí tôn nghiêm cũng như sự tôn kính, dẫn đến việc không linh thiêng trong việc thờ cúng.

Các gia chủ có thể đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng đặc biệt tránh lối đi vào để  tránh gây ồn ào. Đặc biệt không đặt bàn thờ thần tài ở những nơi nhìn ra hướng ngũ quỷ như hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây Nam.

Ngày vía thần tài cúng vào giờ nào

Ngày vía thần tài cúng vào giờ nào (Nguồn: photo-2-baomoi.zadn.vn)

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn một số những lưu ý trong cách cúng vía thần tài ngày mùng 10 tết. Hy vọng các thông tin bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để chuẩn bị tốt nhất cho việc thờ cúng Thần Tài.

Comments to: Cách cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 Tết sắm lễ gì, văn khấn ra sao

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *