Omega 3 rất quan trọng với sức khỏe của con người nhất là với trẻ em. Tuy nhiên, loại dưỡng chất này cơ thể con người lại không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp qua đường ăn uống. Dầu cá Omega 3 cho trẻ em là sự lựa chọn hoàn hảo cho trường hợp này bởi 11 lợi ích dưới đây.

1. Dầu cá Omega 3 là gì?

Omega 3 là một axit béo không no không bão hòa đa là tiền chất để tổng hợp Eicosapentaenoic (EPA) và Docosahexaenoic (DHA), đây là hai chất giúp bé phát triển toàn diện về não bộ. EPA và DHA có nhiều trong dầu cá và các loại hải sản.

Omega 3 cơ thể không tự tổng hợp mà cần bổ sung qua đường ăn uống

Omega 3 cơ thể không tự tổng hợp mà cần bổ sung qua đường ăn uống (Nguồn: drbeurkens.com)

2. Tổng hợp 11 lợi ích của dầu cá Omega 3 cho sự phát triển trẻ nhỏ

 • Tốt cho tâm lý của người sử dụng.

 • Tăng cường sự tập trung cho trẻ nhỏ.

 • Tăng cường trí nhớ và chỉ số IQ cho trẻ nhỏ.

 • Omega 3 giúp việc điều trị bệnh trầm cảm tốt hơn.

 • Omega 3 tập trung nhiều ở não bộ giúp tăng cường trí nhớ.

 • Giúp cải thiện nâng cao thị lực, chống khô mắt bảo vệ mắt tốt hơn.

 • Tốt cho người bị bệnh vẩy nến và người bị dị ứng ánh sáng mặt trời.

 • Giảm bớt các triệu chứng ADHD rối loạn tăng động và giảm chú ý ở trẻ em.

 • Vì những lợi ích trên nên việc cung cấp đầy đủ Omega 3 là điều hết sức cần thiết.

 • Omega 3 giúp tăng nồng độ Cholesterol tốt và giảm nồng độ Cholesterol xấu trong máu giúp sức khỏe được cải thiện tốt hơn.

 • Dầu cá Omega 3 cho trẻ em là tiền thân để tổng hợp EPA và DHA hai chất rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

Omega 3 rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể con người, đặc biệt là não biệt

Omega 3 rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể con người, đặc biệt là não biệt (Nguồn: bloganchoi.com)

3. Bổ sung Omega 3 cho trẻ nhỏ như thế nào?

Omega 3 là dưỡng chất thiết yếu với trẻ nhỏ tuy nhiên quá nhiều Omega 3 cũng không tốt sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch của trẻ. Vì vậy bạn cần phải xác định được số lượng Omega 3 thích hợp với từng giai đoạn phát triển của con mình.

3.1. Liều lượng Omega 3 đối với thai nhi

Trong thời kỳ mang thai, việc các bà mẹ phải bổ sung thêm Omega 3 là hết sức cần thiết bởi ngay từ khi còn là thai nhi, bé đã bắt đầu phát triển trí tuệ và thể chất. Nếu thiếu Omega 3 trong giai đoạn này bé sẽ không thể có được điều kiện tốt nhất đến phát triển trí não.

Quả óc chó là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng omega 3 lớn cho phụ nữ đang mang thai

Quả óc chó là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng omega 3 lớn cho phụ nữ đang mang thai (Nguồn: drweil.com)

3.2. Liều lượng Omega 3 cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi, lượng Omega 3 thích hợp nhất là 0,5g mỗi ngày. Ở thời điểm này, trẻ sơ sinh chưa thể hấp thụ được quá nhiều Omega 3 nên các bà mẹ cần chú ý, việc bổ sung quá nhiều dầu cá Omega 3 cho trẻ em ở giai đoạn này dễ gây thừa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Mẹ có thể bổ sung đủ liều lượng Omega 3 cho trẻ em từ khi mang thai và sau khi sinh bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu Omega 3 trong các bữa ăn hàng ngày và uống viên nang theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai và sau khi sinh cần bổ sung Omega 3 đầy đủ hàng ngày

Phụ nữ mang thai và sau khi sinh cần bổ sung Omega 3 đầy đủ hàng ngày (Nguồn: heathline.com)

3.3. Liều lượng Omega 3 cho trẻ em từ  1 đến 3 tuổi

Khi bé được từ 1 đến 3 tuổi lượng Omega 3 cần bổ sung sẽ được tăng lên 0,2g mỗi ngày so với thời kỳ sơ sinh. Giai đoạn này não bộ của bé đang dần hoàn thiện và phát triển nên 0,7g Omega 3 mỗi ngày là một lượng thích hợp nhất dành cho bé giúp bé tăng trưởng và phát triển não bộ một cách tốt nhất. Đây là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm nên việc bổ sung dầu Omega 3 cho bé ăn dặm là rất cần thiết.

Những thực phẩm cung cấp lượng omega cần thiết trẻ từ 1 tới 3 tuổi

Những thực phẩm cung cấp lượng omega cần thiết trẻ từ 1 tới 3 tuổi (Nguồn: medicalnewstoday.com)

3.4. Liệu lượng Omega 3 cho trẻ em từ 4 – 8 tuổi

Giai đoạn từ 4 tuổi đến 8 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất nên việc tăng cường bổ sung Omega 3 trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Mỗi ngày bé sẽ cần 0,9g Omega 3 để có thể tổng hợp được lượng EPA và DHA cần thiết giúp phát triển não bộ và thị giác. Bạn có thể cung cấp Omega 3 cho bé bằng những sản phẩm dầu cá Omega 3 cho trẻ em hỗ trợ phát triển trí não tốt nhất. Hãy đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con nhé. Một chế độ dinh dưỡng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ là sự lựa chọn đúng đắn và tốt nhất cho con của bạn trong giai đoạn này.

Dầu cá tốt cho trẻ 4-8 tuổi

Dầu cá tốt cho trẻ 4-8 tuổi (Nguồn: yotube.com)

3.5. Liều lượng Omega 3 cho trẻ em từ 9 – 13 tuổi

Bước vào giai đoạn 9 tuổi đến 13 tuổi, lượng dầu cá Omega 3 cho trẻ em cần thiết cho bé trai và bé gái đã bắt đầu có sự phân biệt khác nhau. Với bé trai lượng Omega 3 ở giai đoạn này đủ là 1,2g mỗi ngày trong khi ở bé gái thì lượng Omega 3 chỉ là 1g mỗi ngày. Điều này những bà mẹ khi nuôi con cần chú ý tránh việc bổ sung thiếu dưỡng chất cho bé.

Dầu cá cho trẻ nhỏ từ 9-13 tuổi

Dầu cá cho trẻ nhỏ từ 9-13 tuổi (Nguồn: abhpharma.com)

3.6. Lượng Omega-3 đối với trẻ từ 14 – 18 tuổi

Với trẻ em từ 14 đến 18 tuổi, bạn cần bổ sung cho bé trai 1,6g Omega 3 mỗi ngày và 1,1g Omega mỗi ngày với trường hợp là bé gái. Hãy làm theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ để giúp bé có thể phát triển hoàn thiện về thể chất và não bộ nhé!

4. Những điều lưu ý khi dùng dầu cá hồi cho trẻ ăn dặm

Omega 3 rất cần thiết nhưng nếu thừa thì cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của con. Vì vậy các bà mẹ cần lưu ý các điều sau khi chọn thực phẩm giàu Omega 3 cho con:

Cơ thể rất cần bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết đặc biệt là omega 3,6,9

Cơ thể rất cần bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết đặc biệt là omega 3,6,9 (Nguồn: demedbook.com)

Lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn

Khi lựa chọn thực phẩm bạn cần chọn những sản phẩm rõ nguồn gốc bởi nếu những thực phẩm bị nhiễm chất bẩn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé bởi thủy ngân, kim loại nặng,.. được tích trữ trong thực phẩm. Những dầu cá Omega được chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng sẽ là sự lựa chọn đúng đắn, sáng suốt giúp bạn bảo vệ không chỉ con yêu bé bỏng mà cả sức khỏe tổ ấm gia đình mình.

Hàm lượng Omega 3 hợp lý

Hàm lượng Omega 3 vừa đủ cho trẻ ở mỗi giai đoạn là khác nhau nên bạn cần chú ý, có thể tham khảo ý kiến hướng dẫn của bác sĩ để có thể có được chế độ dinh dưỡng chuẩn xác nhất cho con.

Nguồn cung cấp Omega 3 uy tín

Bạn có thể cung cấp trực tiếp qua đường ăn uống, các sản phẩm dầu cá cho trẻ em sẽ là sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này, đặc biệt là các loại cá hồi, trứng, súp lơ, quả óc chó… và một số loại hải sản khác.

Hoặc các bà mẹ có thể lựa chọn việc uống viên uống Omega 3 chất lượng trong quá trình mang thai. Các loại chế phẩm omega 3 Viva Pharmaceutical (Canada) hay thực phẩm bổ sung Omega 3 của Úc Health N Nature,… là nguồn cung cấp omega dễ dàng và đảm bảo chất lượng mà bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn.

5. Khi nào mẹ nên bổ sung Omega 3 cho bé

Việc bổ sung Omega 3 cho bé cần được thực hiện thường xuyên ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ và đặc biệt cần thiết bổ sung dầu Omega 3 cho bé ăn dặm. Chất dinh dưỡng này góp phần giúp bé phát triển nhận thức tốt hơn, giảm được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, có ý nghĩa trong sự tăng trưởng của trẻ vè giảm nguy cơ bé bị sinh non gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Theo một vài nghiên cứu thì có một số bệnh lý bị gây ra do thiếu Omega 3 như bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em, bệnh trầm cảm, đái tháo đường hay hen phế quản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì thế việc bổ sung Omega 3 mỗi ngày là điều hết sức cần thiết. Các mẹ có thể tham khảo 15 loại dầu cá của Mỹ tốt nhất trên thị trường hiện nay để chọn được sản phẩm phù hợp.

Liều lượng Omega 3 cho trẻ em như thế nào

Liều lượng Omega 3 cho trẻ em như thế nào (Nguồn: empoweredhealth.com.au)

6. Nên bổ sung Omega-3 cho trẻ bằng cách nào khác?

Cải thiện chế độ ăn: Trong những bữa ăn hàng ngày, bạn hãy chọn cho bé những loại thực phẩm giàu omega-3 có trong các loại cá, ngũ cốc và sữa. Bổ sung qua các loại chế phẩm: Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung cho bé qua các loại chế phẩm khác như dầu cá hồi omega-3 cho bé, dầu ăn dinh dưỡng cá hồi omega-3 cho bé của Spesialisimo (Chi Lê),…

Thực phẩm giàu Omega 3

Thực phẩm giàu Omega 3 (Nguồn: hellobacsi.com)

Với những thông tin mà Adayroi cung cấp về 11 lợi ích cũng như sử dụng liều lượng dầu cá Omega 3 cho trẻ em hợp lý, hy vọng các bà mẹ sẽ biết cách cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con của mình, tạo cho con điều kiện tốt nhất để phát triển cả về trí tuệ và thể chất nhé!

Comments to: Cách dùng liều lượng dầu cá Omega 3 cho trẻ em sơ sinh tới 18 tuổi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *