Cách kho thịt gà ngon đúng chất 3 miền

Từ nguyên liệu thịt gà, từ xưa chúng ta đã có nhiều cách chế biến từ những món đơn giản như gián, luộc tới các món phức tạp hơn như lẩu, nướng,… Dưới đây là cách kho thịt gà ngon của cả 3 miền để bổ sung thêm thực đơn cho bữa ăn ngon của cả gia đình các chị em nhé.

  1. Cách kho thịt gà ngon kiểu miền bắc

Món gà ngon kiểu miền bắc với vị cay nồng nhẹ đặc trưng đúng chất miền Bắc sẽ đem tới cho mâm cơm thêm ấn tượng.

Cách kho thịt gà ngon

Món gà kho miền Bắc

 

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 600g, chị em nên sử dụng ½ con gà, cũng có thể chọn những phần thịt phù hợp với khẩu vị gia đình như thịt đùi, thịt cánh, thịt mình,…
  • Gừng tươi: 1 nhánh;
  • Rau mùi: 50g;
  • Ớt sừng: 3 trái;
  • Hành khô, tỏi: 50g;
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn, rượu trắng.

Chuẩn bị

Hành khô, gừng tươi, ớt, rửa sạch, băm nhỏ để riêng.

Gà rửa sạch, để ráo ướp với một chút rượu trắng để thịt gà trắng, thơm ngon hơn. Sau đó chặt gà thành miếng vừa ăn rồi nêm thịt gà với ½ phần hành khô, gừng, ½ lượng ớt, 1,5 thìa nước mắm,1 thìa bột ngọt, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa dầu ăn và ướp trong 1 tiếng cho thịt gà ngấm đều gia vị;

Cách kho thịt gà ngon kiểu miền Bắc

Phi thơm phần hàng băm nhuyễn, ớt còn lại (tuỳ khẩu vị của từng người mà nên cho nhiều hay ít ớt). Cho toàn bộ thịt gà đã ướp gia vị với toàn bộ nước ướp gà vào chảo xào nhanh tay tới khi thịt thịt gà săn đều;

– Cho gừng thái chỉ lên trên, thêm 1 chén nhỏ nước ấm nồi thịt gà, đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút, nếm và nêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun với lửa liu riu tới khi nước kho sệt sệt đặc trưng thì tắt bếp nhé.

2. cach kho thit ga ngon

Món gà kho kiểu miền Bắc với màu vàng nâu hấp dẫn

 

Cuối cùng bạn bày món thịt gà kho gừng ra đĩa, rưới nước kho, rắc lên trên đĩa thịt một ít tiêu bột, ớt thái lát, rau mùi và thưởng thức nó thôi.

  1. Cách kho thịt gà ngon kiểu miền trung

Gà kho kiểu miền Trung chính là món gà kho sả rất đơn giản nhưng đậm đà hương vị trung bộ.

Nguyên liệu

Thịt gà 1500 gam hoặc ít hơn tuỳ vào sức ăn của gia đình bạn. Tỏi, hành khô, sả, đường, muối, mắm, hạt tiêu.

Cách khi thịt gà ngon đúng vị miền Trung

Sả rửa sạch, đạp dập cho thơm, cắt khúc ngắn, hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Thắng nước hàng bằng đường.

Cách kho thịt gà ngon kiểu miền trung
Cách kho thịt gà ngon kiểu miền trung

Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp muối và hành tỏi để ngấm trong 1 giờ. Lót sả xuống đáy nồi, xếp thịt gà lên trên, thêm nước hàng, mắm, muối, đường sau đó đun sôi. Chế nước ấm cho ngập thịt, đun liu riu lửa đến khi cạn nước, thịt chín mềm là được. Cuối cùng bỏ sả, gắp thịt gà lên đĩa, rắc một chút hạt tiêu và ăn nóng.

  1. Cách kho thịt gà ngon kiểu miền nam

Cũng như món gà khi kiểu miền Trung, món gà kho miền Nam cũng cực kỳ đơn giản nhưng lại mang lại phong vị riêng cho người ăn.

Nguyên liệu

500 gram thịt gà (nên chọn phần đùi)

Sả, ớt, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm, ớt.

Cách kho thịt gà ngon đậm chất miền Nam

Rửa sạch phần đùi gà vừa mua về rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp phần thịt đã chặt với đường, nước mắm, tiêu khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.

Sả rửa sạch, cắt bỏ gốc già, ớt cũng rửa sạch sau đó băm nhuyễn cả sả và ớt.

Chuẩn bị nước hàng bằng đường sau đó cho gà vào xào (chú ý đường không được cháy quá hoặc nhạt quá sẽ làm món gà không có màu vàng và át được mùi như ý).

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Gà kho sả ớt

 

Đảo đều tay khoảng 5 phút, sau đó cho sả, ớt đã băm nhỏ băm nhỏ vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn và đun nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng trình bày ra đĩa và thưởng thức món gà ngon tuyệt vời này bạn nhé.

Là người phụ nữ trong gia đình chúng ta phải lo bữa ăn cho từng thành viên sao cho đủ dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng cho cả nhà. Có cách kho thịt gà ngon cả 3 miền sẽ giúp bạn và gia đình đổi bữa nhưng vẫn đủ dinh dưỡng.

 

 

About the Author: Minh Kha