Cách làm đèn ông sao đón tết trung thu 2018

Hướng dẫn cách làm đèn ông sao đơn giản và đẹp nhất đón tết trung thu năm 2018. Dưới đây là cách làm đèn ông sao bằng giấy, và cách làm đèn ông sao thông thường cho bé vui tết trung thu.

Ngày xưa, cứ mỗi khi gần đến Rằm tháng 8 hàng năm, ta đã cùng lũ chúng bạn đi kiếm đũa cả, que tre, giấy màu về rồi cùng nhau làm đèn ông sao nhỏ xinh. Hẳn là trong ký ức của ai khi nhớ về tuổi thơ, về đêm Trung thu cũng không thể quên hình ảnh cả xóm cùng nhau rước đèn.

Ngày nay, khi công nghệ càng phát triển, người ta có thể sử dụng máy móc để sản xuất mọi thứ, trong đó có cả những chiếc đèn ông sao. Những chiếc đèn mà ngày xưa quây quần bên nhau cùng làm, là khoảng thời gian vui vẻ trêu đùa của đám trẻ con. Bởi vậy, để giữ lại nét truyền thống ấy, bạn lại bắt tay vào tự làm đèn ông sao nhé! Cho dù giờ chúng ta đã qua cái thời trẻ ấy, nhưng vẫn có thể làm cho em, cho cháu hay cho con chơi. Hoặc hướng dẫn cho “bọn trẻ” thực hiện nhé!

Tết Trung thu sắp đến rồi, hãy trổ tài khéo tay bằng cách làm những chiếc đèn Trung thu đơn giản với đủ màu sắc rực rỡ để trang hoàng cho ngôi nhà của bạn nhé.

Cách làm đèn ông sao đơn giản

Chuẩn bị:

– 10 thanh tre đã vót dẹp dài 50cm/thanh

– 5 thanh tre dẹp dài 8cm/thanh

– Dây kẽm:cắt thành khúc vừa đủ làm, mỗi khúc dài khoảng 5cm. 1 Khúc kẽm dài khoảng 10cm quấn xung quanh cây đũa thành lò xo.

– Hồ dán

– Giấy kiếng màu

– Kềm

– kéo

Cách làm:

Bước 1:

Nối 10 thanh tre dài đã chuẩn bị ở trên thành 2 hình ngôi sao 5 cánh, cố định bằng dây kẽm

Bước 2:

Chồng 2 ngôi sao 5 cánh đã làm lên nhau rồi dùng dây kẽm cố định 5 đỉnh của ngôi sao lại với nhau

Dùng những thanh tre ngắn chống vào các điểm giao nhau giữa các thanh tre để tạo thành khung xương cho lồng đèn

Dùng dây kẽm buộc chặt các điểm giao nhau của ông sao

Bạn kiểm tra chắc chắn các đầu của ngôi sao được buộc chặt. Tiếp đó, nhẹ nhàng nhấc 1 ngôi sao lên, dùng một que nhỏ chống vào. Chiếc que nhỏ này bạn có thể làm bằng hình dẹp hoặc hình tròn đều được nhé! Bạn chống vào nơi giao giữa các hình chữ V ban đầu để tạo thành hình chữ A và hình ngôi sao. Bởi nơi này diện tích tiếp xúc lớn hơn cạnh của ngôi sao. Bạn chống vào đầy đủ 5 góc của ngôi sao.

Chú ý: những cây chống phải được cố định chắc chắn để khi dán giấy lên khung lồng đèn sẽ không bị méo và xộc xệch.

Bước 3:

Đây là bước quan trọng nhất để quyết định chiếc lồng đèn của bạn đẹp hay xấu.

Bôi hồ dán vào các cạnh của ngôi sao từng mặt 1

Cắt 1 miếng giấy kiếng to hơn cạnh tam giác của ngôi sao dán lên.

Dán giấy màu lên bề mặt khung đèn để hoàn thành chiếc đèn ông sao. Sau đó, bạn lấy giấy bóng kính đã cắt dán lên đèn ông sao. Nhớ là bạn phải quét hồ trước khi dán nhé. Bạn nên vuốt cho miếng bóng kính thật phẳng để chiếc đèn không bị lồi, lõm mất thẩm mỹ. Khi dán xong kín hết mặt là bạn đã có chiếc đèn ông sao đáng yêu rồi đó.

Tiếp tục làm như thế với các cạnh còn lại của ngôi sao cho đến khi nó kín lại (chú ý để chừa 1 đến 2 ô để đốt đèn cầy và cho không khí vào bên trong).

Bạn có thể làm cho chiếc lồng đèn của mình sặc sỡ hơn bằng cách dán cho mỗi cánh của ông sao 1 màu.

Sau khi hoàn thành bạn phải đem ra phơi nắng hoặc dùng máy sấy sấy nhẹ lồng đèn thì giấy kiếng mới căng và bóng được.

Bạn có thể treo đèn ông sao ở ngoài vườn hoặc trong nhà trong đêm Trung thu cho lung linh. Hoặc nếu không thích treo, bạn có thể buộc que gỗ vào cầm đi chơi. Làm một chiếc đèn ông sao nhỏ cho bé cũng rất thú vị đấy!

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành chiếc đèn ông sao – một trong những món đồ “gọi về tuổi thơ” rồi. Đúng như sự đơn giản mà chúng có, đơn giản từ nguyên liệu, cách làm đến sản phẩm. Nhưng chiếc đèn ông sao không hề đơn điệu mà vô cùng tinh tế, đẹp thu hút.

Không những thế, cách làm đèn ông sao này còn giúp bạn có thể sáng tạo ra nhiều kiểu, như mỗi cánh ông sao một màu khác nhau, hay làm đuôi đèn bằng những chiếc tua rua, những vòng xúc xich… Từ cách làm đèn ông sao mà chúng tôi hướng dẫn trên đây, bạn hãy rủ những người bạn của mình về cùng làm cho vui nhé! Để chiếc đèn được bền lâu, bạn nhớ khi thắp sáng thì dùng que nến nhỏ nha!

Hy vọng mẹo vặt hay này sẽ giúp các bạn biết cách làm chiếc đèn ông sao đơn giản và đẹp mắt cho các bé vui chơi Tết Trung thu. Chúc các bạn thành công và có một đêm Trung thu thật vui và ý nghĩa!

About the Author: gpdaily