Nhu cầu nhà ở chung cư ngày một tăng cao nhất là ở những thành phố lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng trả tiền toàn bộ cho căn nhà của mình. Đọc ngay bài viết sau đây của Blog Adayroi để có thêm kiến thức vay mua chung cư dành cho người thu nhập thấp TPHCM trả góp qua ngân hàng nhé.

1. Người có thu nhập thấp có nên vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp

1.1 Chỉ mua khi

Có nhu cầu mua nhà thực sự

Nên mua chung cư dành cho người thu nhập thấp TPHCM khi nào là câu hỏi của rất nhiều người. Đây là phương án khả thi đối các cặp vợ chồng trẻ hoặc những người có công việc ổn định, thu nhập hàng tháng luôn được duy trì hoặc phát triển. Nói chung chỉ khi bạn có khả năng trả nợ hàng tháng thì mới nên vay ngân hàng để mua nhà trả góp.

Tích góp được 30-50% giá trị căn nhà

Thêm vào đó bạn cần tích lũy được ít nhất ⅓ giá trị nhà muốn mua thì mới nên mua nhà trả góp. Số tiền còn lại bạn có thể vay để trả dần trong 10-20 năm tiếp theo. Đây là động lực cho các cặp vợ chồng trẻ khi vừa không phải thuê nhà, vừa không phải trả 100% số tiền nhà mua.

Chỉ nên mua nhà trả góp khi có chính sách hỗ trợ hợp lý

Chỉ nên mua nhà trả góp khi có chính sách hỗ trợ hợp lý (Nguồn: startuptower.vn)

Có thu nhập ổn định

Với cách tính toán này thì cần mỗi tháng hai vợ chồng có thu nhập khoảng 15 triệu là có thể mua những căn nhà giá rẻ. Với những ngôi nhà trên dưới 1 tỷ, bạn sẽ cần có số tiền khoảng 300 triệu đồng. Bạn có thể đáp ứng điều kiện hỗ trợ vay mua nhà của các ngân hàng khi vay vốn dưới 700 triệu đồng.  

Có chính sách hỗ trợ hợp lý

Đây là khoảng thời gian giá nhà đất đang bình ổn, không bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực vì thế nếu có điều kiện, các gia đình nên tranh thủ mua nhà. Thêm vào đó lãi suất cho vay cũng ở mức chấp nhận được, tạo điều kiện thuận lợi cho những người có nhu cầu an cư, lạc nghiệp.

1.2 Tuyệt đối không mua khi

Đó là những trường hợp bạn nên mua chung cư dành cho người thu nhập thấp TPHCM, vậy bạn không nên mua khi nào? Dưới đây Blog Adayroi sẽ liệt kê một số trường hợp bạn không nên mạo hiểm mua nhà:

Không đủ tiền tích góp

Nếu bạn không đủ một số tiền tích góp nhất định thì cũng không nên vay mượn để mua chung cư. Bởi không chỉ có khoản vay trả góp, bạn sẽ phải trả thêm một khoản vay nợ khi chưa có đủ số tiền vốn ban đầu.

Thu nhập không ổn định

Nếu bạn chưa có công việc ổn định và thu nhập hàng tháng đang bấp bênh thì tuyệt đối không nên mua nhà trả góp. Bởi rất có thể bạn sẽ không đủ khả năng trả nợ hàng tháng, tạo ra gánh nặng không nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Tình hình tài chính không ổn định

Nếu bạn đang vướng những khoản nợ khác như vay mua các thiết bị điện máy, điện lạnh cao cấp, mua oto, xe máy thì nên trả hết trước khi mua nhà. Nếu không bạn sẽ không có đủ khả năng trả nợ. Cuộc sống sẽ vất vả và chật vật vì những khoản vay.

Chưa tìm được dự án căn hộ phù hợp

Nếu chưa tìm được dự án căn hộ phù hợp bạn cũng không nên mua nhà để tránh cảm giác không thoải mái, đắn đo khi đã mua. Nhà mua cũng cần hợp phong thủy để việc làm ăn luôn suôn sẻ, hanh thông.

Các khoản vay chưa hợp lý

Mức lãi suất của các ngân hàng cho vay là khác nhau. Nếu bạn  mua nhà trả góp qua ngân hàng mà không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến tình trạng lãi suất đột ngột tăng khiến bản thân không kịp trở tay. Hay có thể chọn phải những ngân hàng không đủ tiềm lực để kiểm soát lãi suất khiến bạn phải chạy theo nó một cách vô điều kiện.

Nhà chưa có sổ hồng, thủ tục không rõ ràng

Bạn tuyệt đối không nên mua căn hộ chưa có sổ hồng bởi bạn sẽ bất lợi nếu xảy ra tranh chấp. Thêm vào đó, thủ tục mua bán rườm rà,  tốn kém, cần phải chứng minh năng lực tài chính cũng là vấn đề bạn nên cân nhắc.

Tuyệt đối không mua khi tình hình tài chính không ổn định

Tuyệt đối không mua khi tình hình tài chính không ổn định (Nguồn: noithatchungcudep.vn)

2. Chọn ngân hàng nào, các khoản vay phù hợp với người mua nhà giá thấp

2.1 Tiêu chí lựa chọn ngân hàng vay mua nhà

Lãi suất

Tiêu chí đầu tiên trong việc lựa chọn ngân hàng cho vay mua nhà chính là vấn đề lãi suất. Việc vay ngân hàng để mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp rất quan trọng. Vì vậy, chọn được đơn vị cho vay với lãi suất thấp và an toàn là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc nếu lãi suất quá thấp vì chưa chắc gói vay này đã an toàn. Nếu lãi suất cao bạn có thể tham khảo những ưu đãi của nó để quyết định.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng đưa ra hình thức lãi suất thấp, ưu đãi cho người vay mua chung cư dành cho người thu nhập thấp TPHCM. Mức này chỉ rơi vào khoảng 3-4%, tuy nhiên nó chỉ áp dụng cho năm đầu tiên sau khi vay vốn. Những năm tiếp theo mức lãi này sẽ tăng dần khiến người vay phải chịu mức lãi lớn. Trong khi đó, có một số ngân hàng có mức lãi suất phải trả năm đầu khá cao nhưng sẽ giảm dần trong những năm kế tiếp.

Thời hạn vay

Bên cạnh mức lãi suất, tiêu chí để lựa chọn ngân hàng cho vay chính là thời hạn vay cố định. Bạn có thể lựa chọn hình thức trả trong  10 năm, 20 năm, 25 năm hay chỉ 5 năm… Tùy thuộc vào thời hạn vay mà lãi suất sẽ khác nhau. Thời gian vay ngắn thì lãi suất thấp và ngược lại. Vì vậy, người vay cần dựa vào khả năng tài chính của mình, số tiền đặt cọc có thể chi trả từ đó cân nhắc thời gian trả nợ để đưa ra quyết định.

Sau khi tìm hiểu kỹ về thời hạn vay của các ngân hàng, khách hàng có thể so sánh mức lãi suất ở các thời hạn vay giữa các ngân hàng với nhau. Ngân hàng nào có mức lãi suất thấp, thời gian cho vay dài sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Giá trị khoản vay

Giá trị khoản vay cũng là điều rất nhiều người có ý định vay ngân hàng quan tâm. Thông thường, các ngân hàng chỉ hỗ trợ 70 – 85% trên tổng tiền cần phải trả khi khách hàng mua nhà. Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng hỗ trợ vay lên đến 100%, song các yếu tố như lãi suất hay thời hạn vay thường cao hơn nên bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Điều kiện vay

Điều kiện vay vốn của các ngân hàng sẽ có sự khác nhau. Có những ngân hàng điều kiện cho vay khá dễ đáp ứng nhưng một số ngân hàng khắt khe trong điều kiện vay. Tuy nhiên những ngân hàng có điều kiện vay chặt chẽ sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng tốt hơn. Vì vậy, bạn nên xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Thời gian xét duyệt hồ sơ

Cũng giống những yếu tố trên, thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn của các ngân hàng có sự khác biệt. Bạn nên lựa chọn những ngân hàng có thủ tục đơn giản, nhanh chóng, nhân viên tận tình để tiến hành vay vốn.

Như vậy, tiêu chí để lựa chọn ngân hàng chính là mức lãi suất, thời hạn vay và giá trị khoản vay, điều kiện vay và thời gian xét duyệt hồ sơ. Bạn hãy cân nhắc trước những thông tin trên để có quyết định phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của gia đình.

Lãi suất luôn là điều kiện hấp dẫn nhất mà các ngân hàng nhấn mạnh

Lãi suất luôn là điều kiện hấp dẫn nhất mà các ngân hàng nhấn mạnh (Nguồn: thebank.vn)

2.2 Các ngân hàng cho người có thu nhập thấp vay tiền mua nhà

Ngân hàng Shinhan Bank Vietnam

Shinhan Bank Vietnam là một trong những ngân hàng hỗ trợ cho vay mua chung cư dành cho người thu nhập thấp  TP HCM. Mức lãi suất ngân hàng này công bố đầu năm 2018 như sau: Lãi suất cố định là 7,2%/năm trong vòng 12 tháng đầu tiên; Lãi suất cố định 7,9%/năm trong vòng 24 tháng đầu tiên; Lãi suất cố định 8,3%/năm trong vòng 36 tháng đầu tiên.

Tại ngân hàng này, khách hàng được vay vốn để mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp với thời hạn cao nhất là 20 năm. Hạn mức cho vay tối đa là 60% giá trị tài sản mang ra đảm bảo.

Ưu điểm khi vay vốn tại ngân hàng Shinhan bank là thái độ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, thủ tục vay đơn giản, thuận tiện. Đây chính là sự lựa chọn tốt dành cho bạn khi có nhu cầu mua nhà trả góp.

Ngân hàng Shinhan Bank Vietnam

Ngân hàng Shinhan Bank Vietnam (Nguồn: thebank.vn)

Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN – Vietcombank

Tại ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 4 gói lãi suất như sau: lãi suất 7,7%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên; lãi suất 8,7%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên; lãi suất 9,5%/năm cố định trong 36 tháng đầu tiên hoặc 10%/năm cố định trong 60 tháng đầu tiên.

Với sự linh hoạt của mình, ngân hàng Vietcombank được đánh giá rất cao trong lĩnh vực cho vay mua nhà, đất. Đến với ngân hàng này bạn có thể lựa chọn những gói vay khác nhau tùy vào yêu cầu của gia đình ở các gói 1 năm, 2 năm, 3 năm, 5 năm.

Những ưu điểm nổi bật của của ngân hàng Vietcombank là: Hạn mức gói vay cao (lên đến 70%) giá trị căn nhà muốn mua, thời gian vay dài (tối đa 15 năm). Lãi suất của ngân hàng có nhiều ưu đãi, thời gian phê duyệt nhanh chóng, trả gốc và trả lãi linh hoạt và được hưởng nhiều chương trình khuyến mại.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN – Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN – Vietcombank (Nguồn: baoquangngai.vn)

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam – PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam – PVcomBank với nhiều lựa chọn hấp dẫn, lãi suất vô cùng cạnh tranh 7,49%/năm trong 06 tháng đầu hoặc 8,99%/năm trong 12 tháng đầu.

Những ưu việt của ngân hàng chính là thời gian vay cực dài lên đến 20 năm, cho vay tới 85% giá trị tài sản bảo đảm. Thậm chí ngân hàng còn cho vay 100% nhu cầu vốn của khách hàng trong trường hợp tài sản độc lập theo quy định của ngân hàng. Ngân hàng này chấp nhận nhiều loại hình tài sản đảm bảo với thủ tục vay nhanh gọn. Vì vậy, đáp ứng ngay nhu cầu mua chung cư dành cho người thu nhập thấp  TP HCM.

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam - PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam – PVcomBank (Nguồn: pvcombank.com.vn)

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN – BIDV

Mức lãi suất của các gói vay mua nhà tại BIDV trong năm 2018 như sau: lãi suất 7,3%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên; lãi suất 7,8%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên; lãi suất 8,3%/năm cố định trong 18 tháng đầu tiên; lãi suất 8,8%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên.

Hiện nay, BIDV là ngân hàng cho vay với mức lãi suất ưu đãi nhất trên thị trường nếu so sánh với các sản phẩm cùng loại của các ngân hàng khác. Ưu điểm ngân hàng này là cho vay lên tới 100% nhu cầu của khách hàng, thời hạn vay dài, thủ tục đơn giản, cách thức trả nợ linh hoạt.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN - BIDV

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN – BIDV (Nguồn: quanlytailieu.vn)

Ngân hàng TPBank

Lãi suất vay mua nhà, đất tại TPBank trong năm 2018 khá hấp dẫn đối với khách hàng cho các gói vay ưu đãi như sau: 7.2%/năm ưu đãi trong 06 tháng đầu tiên; 7.9%/năm ưu đãi trong 12 tháng đầu tiên; 9.2%/năm ưu đãi trong 24 tháng đầu tiên.

Sản phẩm vay mua chung cư dành cho người thu nhập thấp  TP HCM tại TPBank nổi bật với ưu điểm sau: thời gian làm thủ tục và xét duyệt nhanh, cho vay với hạn mức lên đến 90% phương án, thời gian cho vay dài lên đến 20 năm.

Ngân hàng TPBank cho vay với lãi suất hấp dẫn

Ngân hàng TPBank cho vay với lãi suất hấp dẫn (Nguồn: thebank.vn)

Ngân hàng Techcombank

Hiện tại Techcombank đang cho vay với lãi suất thấp: 6,49%/năm cố định trong 3 tháng; 7,49% /năm cố định trong 6 tháng; 7,99% /năm cố định trong 12 tháng lãi suất 8,49% /năm cố định trong 24 tháng.

Những ưu điểm khi vay vốn tại ngân hàng: Thời hạn vay vốn dài lên đến 25 năm, có thể dùng chính nhà định mua làm tài sản thế chấp, phê duyệt nhanh chóng, thủ tục nhanh gọn, phương thức trả nợ linh hoạt.

Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Techcombank (Nguồn: techcombank.com.vn)

Ngân hàng LienVietPostBank

Ngân hàng này hiện nay hỗ trợ 100% vốn theo nhu cầu vay của khách hàng. Hiện tại, LienVietPostBank cho vay mua chung cư dành cho người thu nhập thấp  TP HCM với lãi suất vô cùng ưu đãi là 7,5%/năm với thời gian ưu đãi 12 tháng.

Các ưu điểm nổi bật của LienVietPostBank khi cho vay mua nhà trả góp: cho vay 100% nhu cầu vay vốn, thời hạn vay dài, thời gian phê duyệt nhanh chóng, đóng lãi linh hoạt. Nhờ đó, khách hàng có thể giảm bớt áp lực tài chính, chi tiêu hàng tháng.

Ngân hàng LienVietPostBank

Ngân hàng LienVietPostBank (Nguồn: lienvietpostbank.com.vn)

Ngân hàng VPBank

Hiện tại VPBank có các gói vay để khách hàng lựa chọn như: 7,4%/năm cố định trong 6 tháng; 8,4%/năm cố định trong 12 tháng; 9%/năm cố định trong 18 tháng; Ngân hàng còn miễn phí trả nợ trước hạn từ năm 4 trở đi.9,4%/năm cố định trong 24 tháng.

Hiện nay, VPBank hỗ trợ khách hàng 100% chi phí mua nhà nếu không vượt quá số tiền cho vay theo quy định. Thời hạn cho vay của ngân hàng khá dài (tối đa 20 năm). Thủ tục vay đơn giản, phê duyệt nhanh chóng chỉ trong vòng 2 ngày.

Ngân hàng VPBank

Ngân hàng VPBank (Nguồn: websosanh.vn)

Ngân hàng VIB

Hiện nay, VIB có rất nhiều gói vay lãi suất hợp lý cho khách hàng lựa chọn: Lãi suất là 6,09%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên; Lãi suất là 7,59%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên; Lãi suất là 9,09%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên.

VIB là ngân hàng cho vay với thời hạn dài lên đến 25 năm. Ngân hàng hỗ trợ 80% giá trị nhà, giải ngân linh hoạt, có thể nhận được tiền trước thời gian hoàn thành các thủ tục thế chấp. VIB cam kết xuất tiền trong vòng 3-5 ngày kể từ khi khách hàng có đầy đủ hồ sơ, thủ tục.

Ngân hàng VIB

Ngân hàng VIB (Nguồn: dantricdn.com)

Ngân hàng Eximbank

Eximbank hiện nay đang cho khách hàng vay mua nhà với các gói lãi suất vô cùng ưu đãi: Gói 1 là 7,5% /năm cố định trong 12 tháng đầu tiên; Gói 2 là 9% /năm cố định trong 24 tháng đầu tiên.

Lãi suất của ngân hàng Eximbank khá hấp dẫn so với mặt bằng chung hiện nay với gói 7,5%. Còn mức lãi suất 9%/năm hơn cao nhưng lại ổn định trong suốt 2 năm. Vì vậy đây cũng là ngân hàng được nhiều người lựa chọn vay vốn để mua chung cư trả góp.

Ngân hàng Eximbank

Ngân hàng Eximbank (Nguồn: media.baodautu.vn)

Qua bài viết trên của Blog Adayroi hy vọng các bạn đã có thêm phương án về tài chính để mua chung cư dành cho người thu nhập thấp  TP HCM. Chúc các bạn sớm có nơi “an cư” lý tưởng, ấm áp để yên tâm “lạc nghiệp” nhé.

Comments to: Cách mua chung cư dành cho người thu nhập thấp TPHCM trả góp ngân hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *