Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị chỉ với 5 bước

Đặc sản xứ Huế với cái tên “bún bò” được xếp vào 50 món ăn ngon nhất thế giới. Vậy, muốn có một tô bún bò Huế ngon tuyệt để thưởng thức, bạn phải nấu như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây học cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị chỉ với 5 bước đơn giản.

Cách nấu bún bò huế ngon
Cách nấu bún bò huế ngon

Cách nấu bún bò Huế đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

– Chân giò heo 1 kg

– 3 -4 lít nước

– Bắp bò 700g

– Mía lau 1 cây

– Mắm ruốc Huế 3 muỗng canh

– Sả 6 củ

– Gừng 1 củ

– Hành tím 1 thìa băm nhỏ

– Tỏi 1 thìa băm nhuyễn

– Bún 800g (dành cho bốn người ăn)

– Rau sống: một đĩa (người Huế thường ăn kèm giá đỗ sống, rau muống thái sợi, bắp chuối bào nhỏ, xà lách, rau thơm).

–  Chả Huế 150g – 200g

–  Ớt bột 1 muỗng

–  Ớt đỏ 100 g băm nhuyễn (lưu ý là ớt không quá cay)

–  Sa tế

– Huyết (tiết heo) 100g – 200f

– Thơm (dứa) 1 quả

–  Dầu ăn

–  Gia vị

– Chanh

2-cach-nau-bun-bo-hue-ngon

Bước 2: Sơ chế lần lượt các nguyên liệu:

– Với chân giò: Chọn chân giò ngon, cạo sạch lông, ngâm nước muối 1 -2 tiếng. Sau đó rửa lại với nước lạnh nhiều lần và cắt khúc 1,5 – 2 cm.

– Với bắp bò: Dùng dây chỉ chắc cuộn chặt tay rồi bó lại. Để khi nấu, thịt sẽ săn nhưng không bị co lại. Sau đó ướp gia vị: 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt (15-20 phút).

– Với mía: Bỏ vỏ, chặt thành từng khúc tầm 3cm, bỏ vào nồi nước, đun sôi 30 phút rồi vớt mía ra. Nước luộc mía sẽ dùng để lát ninh cho ngọt thịt. Người Huế thích ăn đồ có vị hơi cay và ngọt, do vậy, nước dùng của món bún bò Huế cũng vì thế mà không thể thiếu chút ngòn ngọt, cay cay tê lưỡi.

– Sả: Bóc lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch, đập giập nhỏ, băm nhuyễn.

– Hành tím, gừng (rửa sạch lớp đất bụi nếu có bám ở vỏ gừng, để khô vỏ) rồi đem đi nướng than cho xém. Sau đó, bỏ vỏ, đập giập, băm nhuyễn.

Tiết heo thái thành từng miếng nhỏ, tầm 3-4cm.

– Chả: cắt đôi, thái thành lát mỏng.

– Các loại rau thơm đem đi rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Thắng dầu màu, xào ớt, chưng mắm ruốc

– Thắng dầu màu: Để chảo dầu lên bếp. Đến khi thấy dầu nóng hẳn lên rồi thì tắt bếp. Cho hành tím đã băm vào đảo đều. Khi thấy hành tím chuyển sang màu kem thì bỏ thêm 1 muỗng ớt bột, đảo tiếp rồi tắt bếp, để nguội. Lưu ý là khi thắng dầu màu, chỉ đảo đến khi ớt có màu đỏ tươi và quện vào hành tím. Hành thì không để lửa quá to hay dầu quá nóng, bị xém thì hương vị món bút bò sẽ không ngon nữa.

3-cach-nau-bun-bo-hue-ngon– Xào ớt: Cho lửa nhỏ, đun dầu nóng, bỏ tỏi, xả đã băm nhuyễn xào cho dậy mùi thơm. Sau đó, bỏ dứa (thơm) đã cắt thành từng miếng vào đảo đều. Nhớ nêm chút muối (khoảng 2 muỗng), chút đường (khoảng 1 muỗng) cho vừa. Rồi bỏ thêm 100g ớt đã say nhuyễn ở trên, cùng với gừng, đảo nhẹ lại. Tầm 10 phút thì tắt bếp. Lưu ý không để dứa chín kĩ quá, mềm ăn sẽ không ngon.

Chưng mắm ruốc: Đun một lít nước. Khi sôi, bỏ 3 muỗng mắm ruốc vào khuấy đều. Các bạn nhớ hớt váng bọt ra khi nước sôi nhé. Khi mắm đã thành nước dùng sóng sánh và có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Nấu nước dùng bún bò Huế

– Bắc nồi nước mía đun sôi (thiếu có thể cho thêm nước nóng vào). Tiếp theo, cho bắp bò vào đun sôi và ninh trong vòng 20 phút. Có bọt vớt hết bọt.  

– Làm tương tự với chân giò. Có thể nấu chung chân giò và bắp bò. Nhưng cẩn thận thì bạn nên nấu riêng vì thời gian chín của bắp bò và chân giò khác nhau. Bắp dai hơn, ninh sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, với một số người thích ăn tái bắp bò thì cũng có thể không ninh kĩ bắp bò nữa. Sau đó thái bắp thành lát mỏng, vừa miếng, để ra đĩa. Riêng chân giò nên bỏ sau để ninh cùng nước dùng luôn.

– Cho tiết và chả Huế vào chần qua cho chín rồi bỏ ra đĩa.

– Để có nước dùng thơm ngon cho món bún bò Huế, ta sẽ bỏ dầu màu, xào ớt, chưng mắm ruốc nấu lên cùng với nước mía lùi. Vừa sôi thì tắt bếp. Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể cho thêm sa tế (tùy khẩu vị mỗi người). Nhớ thêm muối, bột canh và nêm cho vừa phải nhé.

Tùy vào khẩu vị từng miền mà cách nấu bún bò Huế ở mỗi vùng có thể khác nhau đôi chút về nêm nếm.

4-cach-nau-bun-bo-hue-ngon

Bước 5: Trình bày một tô bún

– Dùng vợt nhúng bún, bắp bò qua nước sôi, cho vào tô. Xếp bắp bò, chả Huế, tiết heo và chân giò lên trên. Chan nước dùng và thêm rau mùi, hành tây thái nhỏ.

– Bỏ thêm chanh, ăn kèm với rau thơm.

– Có thể thưởng thức theo cách của người Huế là ăn nguyên cả trái ớt cùng.

5-cach-nau-bun-bo-hue-ngon

* Một số lưu ý khi nấu món bún bò Huế:

– Khi làm chân giò, nhớ cạo sạch lông để tránh tình trạng khi ăn thấy sẽ mất ngon.

– Khi đun hay ninh thịt, liên tục vớt bọt để nước trong hơn và mùi thịt không bị lấn át mùi bún.

Và chỉ với 5 bước đơn giản như trên là bạn đã có những tô bún bò Huế cực thơm ngon theo chuẩn vị người Huế rồi.

Chúc các bạn thành công! Và nhớ chia sẻ cách nấu bún bò Huế cực ngon này cho bạn bè, người thân nhé!

About the Author: Minh Kha