Chùa Tây Thiên cách Hà Nội khoảng 85km và là một địa danh được người dân hành hương hằng năm. Không chỉ là địa điểm du lịch được ưa chuộng mà còn là nơi linh thiêng hành lễ Phật cầu sự bình an, may mắn. Vậy việc sắm lễ đi chùa Tây Thiên đầy đủ cần những gì?

1. Chùa Tây Thiên nằm ở đâu

Chùa Tây Thiên là một trong những thiền viện thuộc Trúc Lâm – Yên Tử nằm ở xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 85km phía Tây Bắc, được xây dựng bên cạnh khu di tích danh lam thắng cảnh Tây Thiên cổ tự. Song song với Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử và Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, đây được xem là 3 thiền viện lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Đây cũng là một trong những điểm đến tâm linh được nhiều người lựa chọn khi book tour du lịch hành hương viếng cảnh chùa.

Chùa Tây Thiên ngụ tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

Chùa Tây Thiên ngụ tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc (Nguồn: foody.vn)

2. Kinh nghiệm đi lễ chùa Tây Thiên

2.1. Địa điểm tham quan ở chùa Tây Thiên

Đền Thõng

Đầu tiên khi đi lễ chùa Tây Thiên, bạn nên vào Đền Thõng để thắp nén hương. Bên cạnh đó, bạn sẽ không khỏi trầm trồ với cây đa chín cội đã gắn liền hàng trăm năm nay trên mảnh đất này.

Cụm cáp treo Tây Thiên

Cáp treo Tây Thiên được hoạt động kể từ 16/02/2012, là một phương tiện di chuyển tiện lợi cho các du khách khi đặt chân đến đây. Thời gian trước khi chưa có cáp treo, du khách muốn lên đến đỉnh chùa phải đi bộ theo đường suối.

Cụm cáp treo tại chùa Tây Thiên giúp khách di chuyển dễ dàng hơn

Cụm cáp treo tại chùa Tây Thiên giúp khách di chuyển dễ dàng hơn (Nguồn: tieudungplus.vn)

Đền Quốc Mẫu Tây Thiên

Là một trong những địa danh nổi tiếng khi đến tham quan tại Tây Thiên. Đây là vị Quốc Mẫu từ thời Hùng Vương có tên là Lăng Thị Tiêu, lúc còn sinh thời bà đã có công lớn trong việc phò Vương cứu đất nước, chiêu mộ các binh sĩ. Khi mất, bà vẫn thường xuyên hiển linh về để giúp vua giữ nước, đuổi đánh giặc. Khi đó bà được sắc phong Quốc Mẫu và xây đền thờ tưởng nhớ.

Đền Quốc Mẫu là nơi bạn nên ghé vào khi đã đến thiền viện Tây Thiên

Đền Quốc Mẫu là nơi bạn nên ghé vào khi đã đến thiền viện Tây Thiên (Nguồn: dch.gov.vn)

Đại Bảo Tháp Kim Cương Thừa Mandala

Là ngôi bảo tháp có kiến trúc ảnh hưởng của phật giáo Kim Cương, có ý nghĩa tượng trưng cho 5 yếu tố tạo nên sự sống và vũ trụ: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngoài ra, 3 phần còn lại của tháp có ý nghĩa Thân, Khẩu, Ý nói lên sự giác ngộ của Đức Phật.

Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

Thuộc dòng Thiền Viện Trúc Lâm tại Việt Nam, là nơi tập hợp của những vị ni, sư thiền thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử. Nếu có cơ hội đến đây vào lúc 3h30 sáng sớm hoặc 18h chiều tối, bạn sẽ được nghe các vị sư cô thuyết pháp, giảng đạo, hướng dẫn tu tập thiền.

Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử

Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử (Nguồn: mapio.net)

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Nằm cách Đền Thõng 500m, là nơi đào tạo Phật giáo bài bản, chuyên sâu, có hệ thống. Khi đến với thiền viện vào lúc 18h mỗi ngày, bạn có thể tham gia lễ sám hối tại khu vực chánh điện, thêm vào đó chùa cũng thường xuyên tổ chức những lớp học thiền trong 7 ngày mà bạn có thể tham khảo và đăng ký học.

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên là địa danh nổi tiếng và là nơi đào tạo Phật giáo

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên là địa danh nổi tiếng và là nơi đào tạo Phật giáo (Nguồn: youtube.com)

2.2. Nên đi chùa Tây Thiên vào thời điểm nào

Bạn có thể đi lễ vào các mùa trong năm bởi mỗi thời điểm sẽ có những thú vị và bất ngờ khác nhau. Nếu bạn chọn đi vào mùa hè, nơi đây sẽ giúp tâm bạn thanh tịnh, mà nơi phố thị ồn ào không làm bạn cảm nhận được. Vào mùa đông, mảnh đất nơi này cho bạn cảm giác hòa mình vào nơi núi rừng sương mù, lâu lâu có những hồi trống và tiếng kinh Phật.

Bên cạnh đó, lễ chùa Tây Thiên vào dịp đầu xuân cầu bình an, tài lộc và may mắn được nhiều người chọn. Theo đó, đây là dịp mà chùa Tây Thiên đón một lượng phật tử, du khách rất đông đến hành hương, khấn lễ. Hơn nữa, khi đến vào dịp Tết bạn sẽ được hòa nhịp vào không khí lễ hội nhiều điều thú vị tại nơi đất linh thiêng.

Lễ hội tại chùa Tây Thiên diễn ra sôi nổi nhất vào dịp đầu năm

Lễ hội tại chùa Tây Thiên diễn ra sôi nổi nhất vào dịp đầu năm (Nguồn: vietfuntravel.com.vn)

2.3. Sắm lễ đi chùa Tây Thiên cần gì

Khi đến hành hương tại chùa Tây Thiên, bạn nên sắm các lễ vật chay để tỏ lòng thành kính dâng hương lễ Phật. Bạn có thể dâng lễ với các loại hoa quả tươi lâu, xôi chè, trà đượm thơm nguyên chất, các loại bánh đa dạng, hương trầm chất lượng an toàn, các loại hoa tươi như: hoa sen, hoa huệ,… Sắm lễ mặn có thể được chấp nhận nếu trong chùa có ban thờ Thánh, Mẫu và Đức Ông. Không được dâng lễ mặn tại khu vực chánh điện nơi thờ Phật. Các loại tiền âm phủ, vàng mã cũng không dâng cúng tại ban Tam Bảo thờ Phật, mà chỉ nên đặt ở nơi thờ Thánh, Mẫu, Đức Ông.

Hình ảnh sắm lễ chùa Tây Thiên

Hình ảnh sắm lễ chùa Tây Thiên (Nguồn: shopphattu.com)

2.4. Một số lưu ý khi đi chùa Tây Thiên

Bên cạnh việc sắm lễ đi chùa Tây Thiên, bạn cần lưu ý các điều khi đi chùa để tránh các sai sót cũng như các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đầu tiên, nếu có trẻ em đi theo thì nên trông coi cẩn thận và không cho chạy nhảy tại khu vực thác bạc, bởi có nhiều trường hợp bị ngã và chết đuối thương tâm xảy ra tại đây.

Phòng tránh các trò chơi lừa lọc, moi móc tiền bạc trên đường đi lên chùa. Để ý các người ăn xin hay các kẻ gian móc túi trà trộn vào đám đông để trộm cắp. Vào cửa Phật, nên ăn mặc trang phục giản dị, kín đáo và không la hét, nói to.

Lưu ý khi đi hành hương dâng lễ tại chùa Tây Thiên

Lưu ý khi đi hành hương dâng lễ tại chùa Tây Thiên (Nguồn: baomoi.com)

Với các thông tin về việc sắm lễ đi chùa Tây Thiên cũng như các kinh nghiệm hữu ích hành hương tại nơi đây, hy vọng bạn sẽ có một chuyến tham quan dâng hương lễ Phật thật thuận lợi và suôn sẻ. Tham khảo thêm điều cần chuẩn bị khi đi chùa đầu nămbook tour du lịch thưởng ngoạn du xuân trọn vẹn bạn nhé.

Comments to: Cách sắm lễ đi chùa Tây Thiên đầu năm và các lưu ý kiêng kỵ cần tránh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *