1. Dinh dưỡng bà bầu

Cảnh giác thiếu i-ốt khi mang thai và thực phẩm bổ sung i-ốt cho bà bầu


Khi mang thai, nhằm đáp ứng nhu cầu của hoóc-môn tuyến giáp cho cả mẹ và bé, cơ thể mẹ bầu sẽ cần lượng i-ốt bằng khoảng 150% so với lúc thường. Việc thiếu i-ốt sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển trí não của bé. Do đó, bổ sung i-ốt cho bà bầu trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết.

1. Vai trò của i-ốt

I-ốt là một trong số các chất tham gia vào quá trình tổng hợp các hoóc-môn cần thiết cho tuyến giáp, từ đó tác động tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì lẽ đó, để não bộ và quá trình trao đổi chất ở cơ thể mẹ và bé hoạt động ổn định, cần bổ sung i-ốt cho bà bầu đủ lượng cần thiết.

Ngoài ra, thiếu i-ốt khi mang thai trong thời gian đầu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc sảy thai, đẻ con thiếu tháng hoặc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thai nhi.

Việc không được bổ sung đủ i-ốt khi còn là thai nhi cũng khiến trẻ gặp khó khăn trong  việc phát triển và học hỏi sau này. Sự thiếu i-ốt trầm trọng có thể làm giảm khả năng nghe, giảm chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ xuống 10 – 15 điểm và gây ra không ít hội chứng bệnh khác.

Để ngăn ngừa những việc không mong muốn trên, cần chăm sóc cho cơ thể, sức khỏe của mẹ thật tốt và bổ sung i-ốt cho bà bầu đầy đủ với những thực phẩm chứa hàm lượng i-ốt cao. Bình quân, mỗi phụ nữ mang thai cần thêm từ 100 – 200ug i-ốt so với bình thường.

Bổ sung i-ốt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai

Bổ sung i-ốt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai (Nguồn: Internet)

2. 10 thực phẩm bổ sung i-ốt cho bà bầu hiệu quả

2.1 Sữa

Sữa làm một thực phẩm không thể thiếu giúp cả mẹ và bé có những dưỡng chất cần thiết. Các mẹ nên uống 0.5 – 1 lít sữa mỗi ngày. Lựa chọn các loại sữa uy tín chất lượng cho bà bầu trên thị trường để sử dụng trong giai đoạn mang thai nhé!

Sản phẩm sữa dinh dưỡng tốt cho bà bầu

Sản phẩm sữa dinh dưỡng tốt cho bà bầu (Nguồn: tieudungplus.vn)

2.2 Muối i-ốt

Sử dụng các loại muối có chứa i-ốt thay vì các loại muối biển thông thường, các mẹ sẽ không còn lo tình trạng thiếu i-ốt khi mang thai nữa.

Bổ sung muối i-ốt cho những bữa ăn mỗi ngày của mẹ

Bổ sung muối i-ốt cho những bữa ăn mỗi ngày của mẹ (Nguồn: auchan.vn)

2.3 Tảo biển

Thực phẩm bổ sung i-ốt này đứng đầu với hàm lượng i-ốt mà nó mang lại. 100g tảo bẹ chứa khoảng 1mg i-ốt còn 100g tảo khô khoảng 1.8mg i-ốt. Do vậy nếu có ý định dùng tảo biển để bổ sung i-ốt, các mẹ cần dùng với liều lượng hợp lý, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tảo biển là thực phẩm bổ sung i-ốt hiệu quả

Tảo biển là thực phẩm bổ sung i-ốt hiệu quả (Nguồn: happyskin.vn)

2.4 Rau chân vịt, rau bina

Loại thực vật chứa hàm lượng i-ốt ở mức tương đối, các mẹ có thể dùng để nấu canh hoặc luộc cho những bữa ăn hằng ngày bổ sung i-ốt cho bà bầu rất hiệu quả.

Rau chân vịt tốt cho bà bầu

Rau chân vịt tốt cho bà bầu (Nguồn: vicare.vn)

2.5 Cua, ghẹ biển

Cua và ghẹ biển tươi sống, thơm ngon không chỉ giúp các bà bầu bổ sung i-ốt mà còn có các loại khoáng chất cần thiết, canxi, protein rất tốt cho cơ thể.

Nguồn thực phẩm bổ sung i-ốt cho bà bầu giàu dinh dưỡng

Nguồn thực phẩm bổ sung i-ốt cho bà bầu giàu dinh dưỡng (Nguồn: phunusuckhoe.vn)

2.6 Cải thảo

Tuy hàm lượng i-ốt không quá nhiều nhưng các mẹ có thể dùng loại rau tươi dinh dưỡng này mỗi ngày.

Cải thảo cho những bữa ăn hằng ngày của mẹ bầu

Cải thảo cho những bữa ăn hằng ngày của mẹ bầu (Nguồn: hatgionghoaqua.com)

2.7 Trứng gà

Trứng gà là thực phẩm bổ sung i-ốt cho bà bầu đơn giản, dễ chế biến cho những bữa ăn hằng ngày. Ngoài i-ốt, nó còn bổ sung protein, canxi và chất chống oxy hóa giúp cho não bộ và sức khỏe thai nhi tốt hơn.

Trứng gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Trứng gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết (Nguồn: bloganchoi.com)

2.8 Khoai tây

Món khoai tây dễ chế biến trong nhiều món ăn và có tác dụng cung cấp i-ốt, canxi, chất xơ và một số loại vitamin quan trọng khác cho cơ thể.

Các mẹ sẽ không còn lo về tình trạng thiếu i-ốt khi mang thai với khoai tây

Các mẹ sẽ không còn lo về tình trạng thiếu i-ốt khi mang thai với khoai tây (Nguồn: thuvienbinhthuan.com.vn)

2.9 Cá biển

Các loại cá biển tươi sống dinh dưỡng đều chứa hàm lượng i-ốt tự nhiên và tốt cho sức khỏe. 100g cá thu chứa khoảng 0.08mg i-ốt, 100g cá tuyết cung cấp 0.1mg i-ốt.

Các loại cá biển giàu i-ốt

Các loại cá biển giàu i-ốt (Nguồn: youtube.com)

2.10 Viên uống bổ sung i-ốt

Nếu cần thiết các mẹ có thể dùng thêm viên uống bổ sung i-ốt để cơ thể có được hàm lượng ổn định tránh tình trạng thiếu i-ốt khi mang thai gây hại sức khỏe cả mẹ và bé.

Viên uống bổ sung i-ốt cho bà bầu chất lượng

Viên uống bổ sung i-ốt cho bà bầu chất lượng (Nguồn: thanhnv.vinawebsite.vn)

Trong thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng để các mẹ có thể đảm bảo sức khỏe cho mình và cho con phát triển một cách toàn vẹn. Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho quá trình mang thai được diễn ra thật suôn sẻ các mẹ nhé!

Comments to: Cảnh giác thiếu i-ốt khi mang thai và thực phẩm bổ sung i-ốt cho bà bầu

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *