Làm thế nào để khắc phục điều này tình trạng trì trệ của máy tính? Hãy tham khảo những cách chăm sóc máy tính sau đây để giúp chiếc máy tính của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Sau một thời gian hoạt động, chiếc máy tính thân yêu của bạn sẽ trở nên già cỗi, chậm chạp và nhiều lỗi. Thậm chí một số máy có thể lăn quay ra đình công khiến công việc và cuộc sống của bạn bị đảo lộn. Làm thế nào để khắc phục điều này?

1.Vệ sinh máy tính thường xuyên

Máy tính bám bụi không chỉ làm các linh kiện bên trong bị kém tiếp xúc, mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề lưu thông gió. Bụi bẩn sẽ bám lại ở các khe hở, quạt thông gió và khiến chúng bị tắc nghẽn, không thể làm mát cho hệ thống. Bị bám bụi cũng khiến các bộ phận quạt hoạt động vượt công suất thông thường, dẫn tới tốn điện năng dư thừa mà lại tạo tiếng ồn khó chịu trong quá trình sử dụng. Khi máy tính không được làm mát kịp thời chúng sẽ nóng lên rất nhanh và hệ quả là tuổi thọ phần cứng giảm đi đáng kể.

Thường xuyên vệ sinh máy tính vừa làm cho góc làm việc sạch sẽ  vừa giúp chiếc máy tính của bạn hoạt động ổn định hơn. Giá của một bộ dụng cụ vệ sinh máy tính hiện nay chỉ vào khoảng vài chục ngàn đồng và đủ cho bạn sử dụng từ 6 tháng đến 12 tháng.

Lam Ve Sinh May Tinh

Thường xuyên làm vệ sinh cho máy tính

2. Giữ máy tính an toàn

Để máy tính hoạt động trơn tru và bền bỉ, bạn cần đảm bảo máy tính của mình được sử dụng đúng cách như sau:

  • Lắp đặt và sử dụng trong điều kiện môi trường khô ráo sạch sẽ, tránh những nơi ẩm ướt để đề phòng cháy nổ han gỉ.
  • Nếu làm việc trong môi trường bụi bặm máy tính cần được vệ sinh thường xuyên hơn bình thường.
  • Mua thêm túi chống sốc cho máy, bạn sẽ không phải lo lắng máy tính bị rơi vỡ, va đập khi di chuyển nhiều.
  • Trang bị bộ lưu điện trong trường hợp nguồn điện của bạn kém hoặc thiếu ổn định
  • Hạn chế tắt nóng máy tính.

Bao Ve An Toan Cho May Tinh

Giữ cho máy tính an toàn

3. Luôn cài sẵn phần mềm diệt virus

Tác hại của virus đối với máy tính thì chúng ta không cần bàn cãi nhiều, ngoài việc gây hại cho máy tính chúng còn có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn và hậu quả thì có lẽ không ai có thể lường trước được. Việc cài sẵn phần mềm diệt virus là cách hiệu quả nhất mà bạn có thể làm hiện nay. So với việc cài lại máy tính hoặc mất dữ liệu thì khoản tiền vài trăm nghìn để mua bản quyền phần mềm diệt virus chắc chắn sẽ là một quyết định vô cùng sáng suốt.

Cai Phan Mem Diet Virus

Cài phần mềm diệt virus cho máy

4.Quản lý hiệu quả các phần mềm cài trên máy

Các vấn đề về phần mềm thường không trực tiếp ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy tính, nhưng chúng có thể khiến thiết bị của bạn chạy ì ạch hoặc không đạt hiệu suất như mong đợi. Bạn nên tiến hành các thao tác sau theo chu kỳ 3 tháng hoặc ít nhất là 6 tháng 1 lần để đảm bảo máy tính của bạn luôn chạy mượt mà:

  • Sắp xếp dữ liệu ngăn nắp. gọn gàng
  • Thường xuyên dọn rác, chống phân mảnh cho ổ cứng
  • Xoá bớt các phần mềm không cần thiết
  • Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Quan Ly Phan Mem

Quản lý hiệu quả các phần mềm trên máy tính

Chỉ với những thao tác đơn giản và nhanh chóng ở trên là bạn đã chắc chắn được rằng chiếc máy tính thân yêu được chăm sóc đúng cách rồi nhé.

Comments to: Chăm sóc máy tính đúng cách

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *