Cờ vua là một môn thể thao mang tính giải trí tuy nhiên nó cũng là một môn thể thao mang tính trí tuệ cao giúp rèn luyện, hoàn thiện và phát triển các kỹ năng cho trẻ em.

Cờ vua ngày nay không chỉ được chơi bởi người lớn mà còn ở rất nhiều trẻ em, hàng năm còn có rất nhiều cuộc thi về bộ môn này được tổ chức trên phạm vi trong nước cũng như quốc tế. Cờ vua là một môn thể thao mang tính giải trí tuy nhiên nó cũng là một môn thể thao mang tính trí tuệ cao giúp rèn luyện, hoàn thiện và phát triển các kỹ năng cho trẻ em. Lý do mà cờ vua được đánh giá cao như vậy đó là việc chơi cờ vua trẻ sẽ học hỏi được thêm rất nhiều kỹ năng quan trọng. 

tre em choi co vua

Trẻ em chơi cờ vua giúp học hỏi thêm nhiều kỹ năng quan trọng

1. Khả năng tư duy tốt và cụ thể

Khi chơi cờ vua trẻ sẽ học hỏi được cách suy nghĩ trước khi đi một nước cờ. Nếu chơi cờ vua thường xuyên trẻ sẽ dần hình thành được kỹ năng ty duy tốt do phải tính toán bước đi hợp lý cho nước cờ của mình. Đi như thế nào để nước sau tốt hơn và không bị thua trước đối phương. 

choi co vua

Rèn luyện khả năng tư duy ở trẻ khi chơi cờ vua

2. Kỹ năng phân tích và đánh giá tình huống

Khi tham gia chơi cờ trẻ phải đối mặt với những tình huống cụ thể về quyết định của mình và dần học được cách đánh giá. Liệu mình làm như vậy là tốt hay không? Và sau khi làm như vậy thì bước sau sẽ phải như thế nào mới tốt nhất. Trẻ cũng dần tự đưa ra những phương án cho riêng mình và đánh giá, lựa chọn cho phù hợp. 

3. Kỹ năng lập kế hoạch

Chơi cờ vua giúp trẻ học hỏi được kỹ năng từng bước, từng bước đi cụ thể để rồi từ đó dần hình thành thói quen đưa ra các kế hoạch và chiến lược cụ thể. Đầu tiên là các chi tiết nhỏ, dễ nắm bắt và sau là ở tầm hình dung trước được con đường đi sắp tới và lên được kế hoạch trong tương lai. 

4. Khả năng sáng tạo

Ngoài những kỹ năng quan trọng được hình thành thì chơi cờ vua còn có thể giúp trẻ phát huy hết khả năng sáng tạo của mình khi gặp phải hoàn cảnh khó, cần tìm một hướng giải quyết mới tốt nhất có thể. Khị bị rơi vào những thế bí, trẻ sẽ cố gắng để tìm cách đi cho tốt, điều này kích thích phát huy tốt khả năng sáng tạo vốn tiềm ẩn ở trẻ một cách hiệu quả. 

ren kha nang sang tao

Giúp phát huy khả năng sáng tạo cho trẻ hiệu quả

Comments to: Chơi cờ vua sẽ giúp trẻ thông minh hơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *