Copa America là giải gì?

copa-america-la-giai-gi

Copa America là giải gì?

Copa America là giải đấu tranh cúp vô địch của các đội tuyển ở khu vực Nam Mỹ, do đó hay còn được gọi với cái tên khác là Cúp bóng đá Nam Mỹ. Giải đấu này do CONMEBOL – Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đứng ra tổ chức.

Vốn dĩ giải đấu này thuộc cấp độ châu lục nên nhiều người thường thắc mắc tại sao không gọi nó là cúp bóng đá Châu Mỹ. Tuy nhiên, trong bóng đá quy ước Nam Mỹ Và Bắc Mỹ được chia thành hai châu lục riêng biệt.

Đây cũng là giải đấu quốc tế lâu đời nhất trên thế giới, bởi nó được ra đời vào năm 1916. Chính vì vậy, Copa America còn có tên gọi là Campeonato Sudamericano de Futbol.

Theo đó, tên tiếng Anh của giải đấu này là South American Championship of Football. Hay tên gọi Copa America được sử dụng vào những năm 1975 và được mọi người yêu thích cho đến tận bây giờ.

Lịch sử của giải đấu Copa America

lich-su-cua-giai-dau-copa-america

Lịch sử của giải đấu Copa America

Trước khi trở thành một trong những giải đấu hàng đầu, Copa America cũng trải qua giai đoạn đầy thăng trầm. Để biết được lịch sử của giải đấu Copa America như thế nào, hãy cùng kênh tuong thuat truc tiep bong da Socolive TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Giai đoạn thành lập giải Copa America

Vào đầu TK 20, bóng đá Nam Mỹ dường như đã trở nên phổ biến nên vào năm 1910, Argentina đã tổ chức giải đấu dành cho đội tuyển đầu tiên để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Năm. Uruguay và Chile chính là hai đội tuyển tham gia thi đấu, nhưng lúc bấy giờ nó vẫn chưa phải là giải đấu CONMEBOL chính thức.

Cùng với đó, một giải bóng khác được diễn ra nhằm kỷ niệm 100 năm độc lập, Argentina, Brazil, Chile và Uruguay là các đội tuyển tham gia đầu tiên vào năm 1916. CONMEBOL ra đời vào ngày 7/9/1916 và kỷ niệm 100 năm độc lập của Argentina.

Ở giai đoạn đầu, Giải bóng đá Nam Mỹ được tổ chức mỗi năm một lần. Tuy nhiên, giải đấu đã bị hoãn cho đến năm 1918 bởi đợt dịch cúm ở Rio de Janeiro.

Gián đoạn và không thể tiếp tục

Với sự thù địch giữa hai quốc gia Argentina và Uruguay đã làm giải đấu Copa America bị gián đoạn vài năm sau khi mùa giải World Cup đầu tiên được tổ chức ở Uruguay. Đến năm 1935, một phiên bản mới của giải đấu đã ra đời và bắt đầu được xây dựng lại vào năm 1939.

Thế nhưng, giải đấu lại một lần nữa bước vào giai đoạn khủng hoảng khi sau nhiều năm được tổ chức nhưng vẫn chưa được CONMEBOL công nhận chính thức. Chính vì thế, mà có một số đội tuyển đã tỏ vẻ thờ ơ với giải đấu này. Đáng ngạc nhiên hơn, ở giải đấu được diễn ra tại Ecuador vào năm 1959, đội tuyển Brazil chỉ mời được các cầu thủ của đội bóng bang Pernambuco tham gia thi đấu.

Sự ra đời của giải đấu Copa Libertadores (Champions League Nam Mỹ) vào năm 1959 có ảnh hưởng không nhỏ đến giải đấu. Bởi vì số lượng người hâm mộ quan tâm đến giải đấu rất ít.

Năm 1975, giải đấu chính thức được đổi tên thành Copa America và sử dụng cho đến tận bây giờ. Ý tưởng cho giải đấu sẽ được tổ chức ở 10 nước thành viên của CONMEBOL bắt đầu từ năm 1975 cho đến năm 1983.

Giai đoạn tái thiết Copa America

Năm 1986, CONMEBOL quyết trở lại cơ cấu tổ chức giải đấu ở một quốc gia duy nhất và tổ chức thường xuyên. Từ năm 1987 cho đến năm 2001, giải đấu được tổ chức 2 năm một lần. Từ năm 2001 cho đến năm 2007, giải đấu lại thay đổi thời gian tổ chức 3 năm một lần. Từ năm 2007 cho đến nay, giải đấu được tổ chức định kỳ 4 năm một lần.

Đặc biệt, ở Copa America Centenario – dịp kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu, CONMEBOL đã mời 6 đội tuyển quốc gia từ khu vực CONCACAF tham dự giải đấu. Copa America 2016 cũng là mùa giải đầu tiên giải đấu này được tổ chức bên ngoài Of South America. Đến năm 2020, Copa America sẽ tổ chức cùng thời điểm với giải đấu Euro. Mỗi giải đấu đều có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đội tuyển.

Do đại dịch covid-19 diễn biến nghiêm trọng, Copa America 2020 đã phải dời lịch thi đấu sang năm 2021. Điều này, cũng phù hợp với kỳ Euro 2020.

Copa America tổ chức mấy năm một lần?

copa-america-to-chuc-may-nam-mot-lan

Copa America tổ chức mấy năm một lần?

Theo thông lệ của các giải đấu quốc tế, thời gian tổ chức giải đấu phải tối thiểu cách nhau 2 năm một lần. Thế nhưng, trong quá trình phát triển từ khi thành lập cho đến nay, Copa America là giải gì đã thay đổi thời gian diễn ra giải đấu rất nhiều lần.

Trong giai đoạn từ năm 1987 cho đến 2001, Copa America được tổ chức 2 năm một lần bởi sự góp mặt của 10 đội tuyển đến từ CONMEBOL.

Giai đoạn tiếp theo từ năm 2001 cho đến 2007, giải đấu này có nhiều sự thay đổi nên khiến cho giải đấu bị tăng lên 3 năm tổ chức 1 lần.

Giai đoạn 2015 cho đến nay, Copa America quay lại khuôn khổ thời gian tổ chức như các giải đấu quốc tế khác với chu kỳ 4 năm một lần.

Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, trong lịch sử giải đấu Copa America đã có lúc khán giả phải chờ đến tận 7 năm dài mới chứng kiến được các trận đấu nảy lửa. Đó là giai đoạn 1967-1975, một sự kiện thực sự khó quên đối với những ai yêu thích bóng đá những ngày đầu.

Thể thức thi đấu Copa America

the-thuc-thi-dau-copa-america

Thể thức thi đấu Copa America

Ngoài tìm hiểu Copa America tổ chức mấy năm một lần, nhiều người còn thắc mắc thể thức thi đấu của giải đấu như thế nào. Là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất thế giới được tổ chức theo hai giai đoạn chính đó là vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Theo đó:

Đội tuyển tham gia

Copa America với sự góp mặt của 10 đội tuyển đến từ CONMEBOL và 2 đội tuyển khách mời đến từ những khu vực AFC (Châu Á), CONCACAF (Bắc Trung Mỹ và Caribe).

Khu vực CONMEBOL: Brazil, Chile, Argentina, Bolivia, Peru, Uruguay, Venezuela, Colombia, Paraguay và Ecuador.

Khu vực CONCACAF và AFC: Nhật Bản, Qatar, Mỹ, Honduras, Haiti, Jamaica, Australia, Panama, Costa Rica, Mexico

Ở vòng bảng, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn gồm 3 bảng, với mỗi bảng sẽ có 4 đội.

Trong đó, 3 đội sẽ được chọn thành nhóm hạt giống gồm có đội chủ nhà, 2 đội còn lại sẽ được xác định dựa trên bảng xếp hạng FIFA.

Các nhóm khác cũng được ban tổ chức lựa chọn dựa vào bảng xếp hạng FIFA và hình thức bốc thăm một cách ngẫu nhiên.

Luật đấu truyền thống

Ở mỗi bảng, các đội bóng sẽ được lên lịch thi đấu 3 trận với các đội khác ở cùng bảng đấu. Một điều đặc biệt mà giải đấu này mang đến chính là ở cuối vòng bảng. 2 trận đấu của hai đội chung bảng sẽ không diễn ra ở cùng một khung giờ. Cuối cùng, 2 đội đứng đầu bảng cùng 2 đội hạng 3 có thành tích thi đấu tốt nhất sẽ bước tiếp vào vòng tứ kết.

Bắt đầu từ năm 1995, hình thức tính điểm được áp dụng để xếp hạng các đội bóng như sau: mỗi trận thắng sẽ được 3 điểm, 1 điểm cho trận Hòa và để thua sẽ không nhận được điểm nào.

Ở vòng loại trực tiếp, mỗi đội chỉ thi đấu 1 trận duy nhất. Khi 90 phút thi đấu kết thúc mà hai đội vẫn hòa nhau thì sẽ thi đấu thêm hai hiệp phụ nữa. Nếu hai đội vẫn chưa phân định được thắng thua ở hiệp phụ sẽ tiến hành sút luân lưu 11m để quyết định

Luật đấu mới nhất

Kể từ sau đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, giải đấu Copa America cũng bị ảnh hưởng khá nhiều khi hai đội khách mời không thể tham dự. Chính vì vậy, mà giải đấu này có nhiều điều chỉnh mới trong thể lệ thi đấu.

Thay vì mỗi bảng có 4 đội thi đấu như trước đây thì lúc này chỉ có 2 bảng đấu và mỗi bảng có 5 đội thi đấu theo hình thức vòng tròn tính điểm. Để từ đó tìm ra 4 cái tên xứng đáng được lọt vào vòng Tứ kết.

Do đó, giải đấu Copa America có đến 20 trận vòng bảng chỉ để loại 2 trong 10 đội tham gia thi đấu. Chính sự độc đáo này đã khiến giải đấu này thêm phần khác biệt so với các giải đấu châu lục khác trên thế giới.

Các đội vô địch Copa America trong lịch sử

Copa America là một trong những giải đấu hàng đầu của khu vực Nam Mỹ, thu hút sự quan tâm của hàng triệu khán giả trên khắp thế giới. Dưới đây là danh sách các đội vô địch Copa America trong lịch sử.

Đội tuyển Uruguay

cac-doi-vo-dich-copa-america-trong-lich-su-uruguay

Các đội vô địch Copa America trong lịch sử – Đội tuyển Uruguay

Uruguay là đội tuyển thành công nhất tại đấu trường Copa America kể từ khi thành lập cho đến nay. Với 15 lần nâng cúp vô địch nhưng đã bị đội tuyển Argentina san bằng sau 10 năm.

Đặc biệt, Uruguay đã từng vô địch World Cup 2 lần trong lịch sử. Lần đầu tiên vô địch World Cup khi giải đấu này được diễn ra vào năm 1916 tại Argentina. Ngoài 15 lần vô địch Copa America, Uruguay còn là đội tuyển tham dự Copa America nhiều lần nhất với 43 lần và cũng là đội bóng thi đấu nhiều trận nhất với hơn 197 trận.

Chiến thắng gần nhất của Uruguay là vào năm 2011, khi giải đấu này được tổ chức ở Argentina. Ở trận chung kết, với sự tỏa sáng Suárez và Forlan, đoàn quân của thầy trò Óscar Tabárez đã xuất sắc vượt quả Paraguay để giành được chiếc cúp vô địch Copa America lần thứ 15.

Đội tuyển Argentina

Argentina đang là đội tuyển giàu thành tích nhất ở giải đấu Copa America. Đây là cũng đội tuyển góp mặt trong trận chung kết nhiều nhất với hơn 29 lần. Tuy nhiên, người dân Argentina chỉ có thể ăn mừng một nửa khi đội tuyển của họ chiến thắng trong trận chung kết 15 lần.

Người dân Argentina nói chung và người hâm mộ siêu sao bóng đá Lionel Messi nói riêng đã rất xúc động khi anh cùng đội tuyển của mình lên ngôi vô địch Copa America sau khi đánh bại nước chủ nhà Brazil vào năm 2021. Đánh dấu cột mốc mang chiếc cúp vô địch lần thứ 15 về cho nước nhà.

Chính chiến thắng quý giá này đã đưa đội tuyển Argentina lên đỉnh vinh quang và trở thành đội vô địch Copa America nhiều nhất trong lịch sử. Chính thức vượt qua thành tích của đội tuyển Uruguay đã thiết lập 10 năm trước đó.

Đội tuyển Brazil

Mặc dù là đội vô địch World Cup nhiều lần nhất ở đấu trường này. Thế nhưng, tại sân chơi Nam Mỹ, Brazil chỉ dừng lại ở vị trí thứ 3 trong danh sách các đội vô địch Copa America trong lịch sử. Bởi Selecao chỉ mới có 9 lần lên ngôi vô địch.

Lần gần nhất Brazil bước lên đỉnh vinh quang chính là năm 2019, khi giải đấu được diễn ra tại chính quê nhà của họ. 12 năm dài đằng đẵng chờ đợi của những người hâm mộ Selecao. Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người dân quê nhà, đoàn quân của huấn luyện viên Tite đã cán đích thành công với sự tỏa sáng của các cầu thủ Firmino, Coutinho và cái tên chắc hẳn còn xa lạ với nhiều người Everton Sousa – cầu thủ từng giành được danh hiệu Vua phá lưới của giải đấu

Đội tuyển Paraguay

cac-doi-vo-dich-copa-america-trong-lich-su-paraguay

Các đội vô địch Copa America trong lịch sử – Đội tuyển Paraguay

Ở khu vực Nam Mỹ, đội tuyển Paraguay được đánh giá là một đối thủ đáng gờm khi 2 lần lên ngôi vô địch Copa America. Thế nhưng, lần gần nhất của họ đã hơn 40 năm trước (1979), sau khi chiến thắng trước Chile trong trận chung kết với tỷ số 2-0.

Ngoài 2 chức vô địch Copa America, Paraguay còn góp mặt trong trận chung kết 6 lần và về nhì ở giải đấu. Tại kỳ Copa America 2019, đội tuyển Paraguay đã xuất sắc vượt qua vòng bảng khi nằm trong top 3 đội tuyển sở hữu thành tích thi đấu tốt nhất và chỉ dừng bước tại vòng tứ kết trước Brazil, đội đã lên ngôi vô địch năm đó.

Đội tuyển Peru

Ấn tượng mạnh nhất của đội tuyển Peru chính là việc họ giành được 2 chức vô địch Copa America và 3 lần có mặt trong trận chung kết. Đó chính là vào năm 1939 và 1975, lần đầu tiên đổi tên giải đấu thành Copa America.

Năm 2019, đội tuyển Peru của vua phá lưới Paolo Guerrero đã bị bại trận trước Brazil, đội tuyển tỏ ra vượt trội hơn so với nhiều đối thủ mùa giải năm đó.

Đội tuyển Chile

Chile là đội vô địch Copa America năm 2016, đây cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Copa America. Đồng thời, đây còn là mùa giải đầu tiên được tổ chức bên ngoài khu vực Nam Mỹ.

Ở kỳ Copa America này, Alexis Sanchez và những người đồng đội của mình đã chiến thắng Argentina ngay trên chấm phạt đền. Đây cũng là lần thứ 2 Chile lên ngôi vô địch Copa America và họ còn là đội tuyển thành công bảo vệ chức vô địch năm 2015. Chắc mọi người thắc mắc copa america mấy năm tổ chức 1 lần mà hai mùa giải gần nhau đến vậy.

Ngoài 2 chức vô địch Copa America, Chile còn có 4 lần góp mặt trong trận chung kết, thế nhưng đáng tiếc lại để thua.

Đội tuyển Colombia

Colombia từng 2 lần lọt vào trận chung kết và có tận hưởng niềm vui trọn vẹn 1 lần duy nhất vào năm 2001. Kỳ Copa America lần đó được tổ chức ngay trên quê nhà của họ, Colombia toàn thắng các trận và đặc biệt không để thủng lưới nhà một bàn thắng nào.

Cầu thủ Victor Aristizabal cũng giành được danh hiệu Vua phá lưới với hơn 6 bàn ghi được. Trong khi đó, trung vệ Ivan Cordoba chính là người hùng của Colombia ở trận chung kết, khi anh ghi bàn thắng quyết định giúp đội nhà giành chiến thắng trước Mexico.

Đội tuyển Bolivia

Bolivia cũng là đội tuyển tận dụng lợi thế của sân nhà để lên ngôi vô địch Copa America duy nhất một lần vào năm 1963. Thử thách khủng khiếp đối với các cầu thủ chính là phải chạy ở độ cao 3.600m so với mực nước biển.

Năm 1997, Bolivia với tư cách là nước chủ nhà đã thi đấu hết mình với đội tuyển Brazil trong trận chiến cuối cùng. Tưởng chừng đội bóng nhỏ bé này sẽ một lần nữa chinh phục ngôi vị cao nhất, thế nhưng trước một Selecao hùng mạnh, đội chủ sân Estadio Hernando Siles đã bại trận với tỷ số 1-3. Ronaldo de Lima đã ghi bàn cho đội nhà trong trận chung kết và được bình chọn là Cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất giải đấu năm đó.

Với những chia sẻ ở trên của Xem Bóng Đá Socolive, chắc các bạn đã hiểu Copa America mấy năm tổ chức 1 lần và những thông tin thú vị xung quanh giải đấu này rồi nhỉ. Có thể thấy đây là một giải bóng đá cấp châu lục có lịch sử hình thành đã hơn 100 năm. Với sự góp mặt của Copa America đã giúp hệ thống các giải đấu trên thế giới được hấp dẫn và bùng nổ hơn bao giờ hết.