Dù bận rộn đến mấy với việc mua sắm, trang hoàng nhà cửa trước tết và việc thăm hỏi người thân, bạn bè trong những ngày tết thì bạn cũng chớ quên những lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho các bé con khi vui đón tết nhé.

Đảm bảo an toàn về thực phẩm

Ngoài các món ăn đặc trưng của ngày Tết như bánh tét, bánh chưng, chả giò, mẹ nên duy trì các món canh rau trong mâm cơm ngày tết, cộng thêm các loại trái cây tươi ăn ngoài bữa ăn. Trường hợp đi chơi xa, nên chuẩn bị sẵn thức ăn cho con, tránh các thực phẩm không an toàn bên ngoài.

dam bao an toan cho be khi vui tet
Ngoài bánh chưng và các món ăn đặc trưng của ngày tết, mẹ không nên quên bổ sung rau và trái cây cho bé.

Phòng chống các bệnh về hô hấp và tiêu hóa cho trẻ

Tết là thời gian không khí có độ ẩm cao, dễ khiến trẻ nhỏ và cả người lớn mắc các bệnh cảm, cúm và một số bệnh khác. Khi cho bé ra ngoài chơi, dù trời không lạnh, bạn cũng nên quàng cho bé chiếc ăn mỏng, đeo khẩu trang khi đi đường để tránh bụi bẩn và vi khuẩn. Ngoài ra, để tránh ngộ độc thức ăn trong ngày tết, duy trì việc ăn chín, uống sôi và rửa tay sạch trước khi ăn, để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho bé.

dam bao an toan cho be khi vui tet 1
Tạo cho bé thói quen rửa tay trước khi ăn.

Đảm bảo an toàn từ các vật dụng trong nhà

Các vật dụng trong nhà như đèn chùm, đèn nháy, đồ trang trí, phích nước nóng dự trữ để pha trà cho khách luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho bé. Ba mẹ cần luôn để mắt đến bé để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra mẹ cũng nên cảnh giác với diêm và bật lửa, các đầu thuốc lá khách đến nhà vướt xuống, để tránh gây bỏng cho bé khi nghịch ngợm.

dam bao an toan cho be khi vui tet 2
Đèn nháy được sử dụng nhiều trong dịp tết nhưng ba mẹ cần lưu ý để tránh gây nguy hiểm cho bé.

Lựa chọn phương tiện đi lại và địa điểm vui chơi thích hợp cho bé

Nếu bạn muốn cho bé đi chơi xa hay về quê thăm họ hàng thì cần lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp với độ tuổi của bé. Với bé 1 – 3 tuổi thì tàu hỏa hoặc xe khách có giường nằm là lựa chọn hợp lý, còn với bé từ 3 – 6 tuổi bạn có thể lựa chọn phương tiện là máy bay. Việc mua vé ngồi và đặt bé ngồi vào lòng có thể giúp ba mẹ để tiết kiệm chi phí, nhưng có thể khiến cả ba mẹ và bé bị mệt mỏi.

Về các điểm vui chơi trong ngày tết, ba mẹ có thể cho bé đi tắm biển, đi chơi tại các công viên vui chơi giải trí, các điểm tham quan mang tính lịch sử…

Comments to: Đảm bảo an toàn cho bé khi vui tết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *