Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm – Bạn Nên Chia Sẻ Để Có Hướng Điều Trị

Bệnh trầm là căn bệnh khá nguy hiểm. Ngày nay, số người mắc bệnh trầm cảm ngày càng nhiều, lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh, và nữ thường có nguy cơ mắc nhiều hơn nam. Trầm cảm khiến cho người bệnh ngại tiếp xúc, buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống cũng như công việc, ăn ngủ không ngon, mặc cảm thua kém, rầu rĩ lâu ngày hay nghĩ đến cái chết. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng khôn lường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Để phát hiện và chữa trị bệnh trầm cảm khi chưa quá muộn, bố mẹ nên tìm hiểu các dấu hiệu bệnh trầm cảm sau đây.

dau-hieu-benh-tram-cam-1

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bạn hãy cùng tôi tìm hiểu xem thế nào được gọi là bệnh trầm cảm và nguyên nhân dẫn đến bệnh tầm cảm đã nhé !

Bệnh trầm cảm là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh trầm cảm?

Bệnh Trầm cảm là một căn bệnh về tâm lý rất phổ biến, ai cũng có thể mắc bệnh đặc biệt là ở những người gặp quá nhiều stress, trải qua cú sốc tinh thần và nhất là ở phụ nữ. Trầm cảm khiến người bệnh luôn cảm thấy buồn, mất hứng thú về mọi thứ xung qua. Bệnh trầm cảm gây ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ, hành động, đồng thời còn kéo theo những vấn đề nguy về thể chất và tinh thần. Nếu như tâm trạng xấu kéo dài sẽ gây rất nhiều điều tiêu cực đối với các mối quan hệ xung quanh bạn như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả công việc, nghiêm trọng hơn người mắc bệnh trầm cảm có thể tự tử hủy hoại bản thân.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm, tuy nhiên các bác sĩ đã đưa ra một số nguyên nhân chính thường gây ra bệnh trầm cảm như: do di truyền, do thành phần các chất hóa học trong não người mắc bệnh trầm cảm khác với người bình thường, do áp lực nặng nề của cuộc sống hay do những cú sốc tinh thần mà họ không thể vượt qua .

dau-hieu-benh-tram-cam-2

Dấu hiệu bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn phổ biến, đây không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Tùy theo mỗi người sẽ có những dấu hiệu triệu chứng của bệnh trầm cảm khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại bệnh thường có những dấu hiệu phổ biến nhất sau đây:

Thích ở một mình, ngại giao tiếp

Thường chỉ thích ở trong phòng một mình, không thích đến nơi đông người, thậm chí không muốn nói chuyện với ai chỉ nghiện mạng xã hội.

Mất ngủ, chán ăn và luôn cảm thấy mệt mỏi

Người bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ, ngủ được rất ít, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể ngủ tiếp được nữa. Đến bữa không muốn ăn uống hay ăn không ngon miệng. Bởi vì ăn ngủ không ngon nên người bệnh có hiện tượng bị suy kiệt sức khỏe như: đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau ngực, khó thở, táo bón, sợ lạnh kèm theo đó là tinh thần không yên, bồn chồn, lo lắng, hồi hộp.

dau-hieu-benh-tram-cam-3

Chậm chạp, không có hứng thú với bất kỳ điều gì

Người bệnh trầm cảm thường có biểu hiện mệt mỏi, suy nghĩ và hành động luôn chậm hơn so với bình thường, cảm thấy xung quanh ảm đạm, buồn tẻ, không có hứng thú với công việc, vui chơi giải trí hay thậm chí là cả trong việc sinh hoạt vợ chồng. Đầu óc của họ khó có thể tập trung, luôn do dự trước các quyết định, không đối phó được các tình huống cần xử lý.Vì thế, ta có thể cảm nhận được xung quanh người bệnh trầm cảm thời gian như đứng lại, không gian lắng đọng, mọi thứ đều chậm chạp, nặng nề và thảm đạm.

Dễ bị kích động, lo lắng, hoảng hốt

Người bệnh dễ bị kích động nhiều khi lo lắng thái quá. Nhiều lúc người bệnh hay hoảng hốt trong mọi chuyện.

Luôn bi quan trong mọi việc

Một dấu hiệu khác để nhận biết bệnh trầm cảm là người bệnh trầm cảm luôn bi quan về bản thân và gia đình trong tương lai, họ luôn tự tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất xảy ra cho bản thân và người quanh mình. Vì thế, họ lại càng trở nên bất an, căng thẳng thần kinh, xúc động và đôi khi làm cho mọi việc trở nên thái quá.

dau-hieu-benh-tram-cam-4

 Luôn tự ti về bản thân

Họ luôn có cảm giác mình không xứng với bản thân và người xung quanh, tự vơ các sai lầm về phía mình cho dù không phải và cảm thấy tội lỗi. Từ đó, họ trở nên ngại tiếp xúc với những người xung quanh và tự nhốt mình vào thế giới riêng của mình.

 Có ý nghĩ tự sát hoặc đã từng tự sát

Từ sự tự ti mà họ cho rằng mình là gánh nặng cho mọi người, là người thừa thãi, không đáng lãng phí đồ ăn thức uống, không đáng được sống. Vì ý nghĩ này nên nhiều người bệnh trầm cảm có những hành động tiêu cực mà họ cho đó là hình phạt mà mình cần nhận để giảm tội lỗi và thoải mái trong tâm hồn như tự hành xác, muốn tự sát hoặc tự sát,…Hãy để ý những người thân của bạn, nếu họ có những biểu hiện trầm cảm này hãy đưa họ đến bác sĩ để được hỗ trợ.

*********

Trên đây là một số dấu hiệu bệnh trầm cảm do https://saigon-gpdaily.com.vn tổng hợp. Nếu bạn thấy rằng người thân của mình có một số những biểu hiện của bệnh trầm cảm kể trên hoặc có những bất thường về tâm lý cảm xúc kéo dài thường xuyên hãy ở bên cạnh động viên an ủi chia sẻ, giúp họ mở lòng giải bày tâm tư tình cảm để tâm trạng họ tốt hơn. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên khuyên họ đến gặp bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt để bệnh sớm khỏi và trở lại với cuộc sống bình thường.

 

About the Author: Tô Uyên

Mọi người thường gọi tôi là uyên một cô nàng sống đơn giản khá khép kín nhưng bù lại tôi lại đam mê các câu chuyện và chia sẻ lại cho độc giả mọi người cùng xem.