Dấu hiệu ung thư lưỡi – bạn thấy cụm từ này thế nào, khá lạ lẫm phải không ? Với bản thân, sau khi nhìn thấy từ khóa này, tôi hơi chút băn khoăn, liệu rằng mình có nhầm lẫn gì chăng??? Nhưng có lẽ mình hơi tụt hậu bởi lẽ, ngày nay đây cũng là một căn bệnh nguy hiểm không hiếm gặp. Bệnh này là một dạng của bệnh ung thư khoang miệng.

Ung thư lưỡi là một khối u ác tính phát triển trên mặt hoặc đằng sau lưỡi – phía gần với cổ họng. Tỷ lệ mắc ung thư lưỡi ở nam giới có xu hướng cao hơn phụ nữ, nhất là nam giới trên 40 tuổi.

dau-hieu-ung-thu-luoi-1

Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi là bệnh lý xảy ra khi có khối u ác tính phát triển trên bề mặt hoặc phía sau lưỡi gần với cổ họng và thường gặp ở những người viêm cận răng, vệ sinh răng miệng kém, những người nghiện rượu hay những người hay hút thuốc lá. Vì thế hãy xem ngay những dấu hiệu về các benh thuong gap để biết cách chăm sóc và nhận biết nhé.

Nguyên nhân gây bệnh

Hầu hết các trường hợp ung thư lưỡi không tìm được nguyên nhân gây bệnh nhưng người ta thấy rằng có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bao gồm:

  • Hút thuốc lá: các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, những người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, lưỡi cao hơn nhiều so với người không sử dụng thuốc lá.

dau-hieu-ung-thu-luoi-2

  • Uống nhiều rượu, bia: một nghiên cứu đã cho thấy, có khoảng 70 – 80% bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi ung thư miệng hoặc ung thư lưỡi đều là những người nghiện rượu bia. Vì rượu có khả năng kích thích các gene gây ung thư và gây ra nhiều bệnh ác tính khác nên nếu những người hút thuốc lá thấy xuất hiện những đốm trắng trên lưỡi thì có thể là triệu chứng của loại bệnh này.
  • Tiếp xúc với tia xạ: những người tiếp xúc với các tia bức xạ cường độ cao cũng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư miệng và lưỡi cao hơn so với người bình thường.
  • Ngoài ra, tiền sử gia đình, hay gene di truyền, viêm quanh răng cũng là nguyên nhân sinh ra tế bào ung thư lưỡi, tình trạng vệ sinh răng miệng kém cũng được coi là thủ phạm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư lưỡi

Để sớm phát hiện ra bệnh ung thư lưỡi, kịp thời đưa đến bệnh viện điều trị, các bạn cần chú ý các biểu hiện sau. Thông thường, bệnh ung thư lưỡi thường phát triển qua 3 giai đoạn dưới đây và ngoài ra hãy xem và tham khảo các dấu hiệu bệnh thường gặp để hiểu rõ hơn về bệnh.

dau-hieu-ung-thu-luoi-3

  • Giai đoạn đầu: Người bệnh ung thư lưỡi sẽ cảm thấy lưỡi đau rát, cảm giác như kim châm cắm vào vậy. Tuy nhiên, dấu hiệu này nhanh biến mất khiến họ chủ quan. Lưỡi hơi phồng, niêm mạc có màu trắng, xuất hiện những vết loét nhỏ. Sờ vào thấy cứng, rắn hơn bình thường. Số ít bệnh nhân thấy cổ có các hạch.
  • Giai đoạn toàn phát: Các triệu chứng ung thư lưỡi xuất hiện ngày một rõ rệt hơn, có thể nhận biết tương đối dễ dàng như: cảm thấy đau khi ăn uống, khó nuốt, nói khó, đau lan lên cả tai khi ăn đồ cay nóng. Luôn cảm thấy mệt mỏi, sốt, cơ thể suy giảm, hơi thở có mùi hôi, tăng nước bọt kèm dính máu khi nhổ. Ở vùng lưỡi hình thành ổ loét, có dấu hiệu phát triển nhanh, vận động lưỡi bị ảnh hưởng. Một số trường hợp không thấy loét nhưng nhân khối u dính và nhô ở dưới niêm mạc.
  • Giai đoạn tiến triển: giai đoạn tiến triển hơn, thể loét chiếm ưu thế, loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới của lưỡi xuống sàn miệng gây đau đớn dữ dội, bội nhiễm, có mùi hôi, rất dễ chảy máu thậm chí có thể gây chảy máu nhiều ảnh hưởng đến tính mạng.Đa số các tổn thương u gặp ở bờ tự do của lưỡi, đôi khi gặp ở mặt dưới lưỡi, mặt trên lưỡi hoặc ở đầu lưỡi.

Biện pháp phòng tránh

Biện pháp phòng tránh ung thư lưỡi khá đơn giản nếu bạn biết cách và tuân thủ nghiêm ngặt:

dau-hieu-ung-thu-luoi-5

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hằng ngày
  • Không hút thuốc
  • Đừng uống rượu bia thườn xuyên

*********

Tóm lại ,bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn khá đầy đủ những điều cần biết về bệnh ung thư lưỡi. Hãy tìm hiểu các dấu hiệu ung thư lưỡi mà chúng tôi cung cấp trên đây để phát hiện kịp thời căn bệnh nguy hiểm này, có đường hướng chữa trị khi chưa quá muộn bạn nhé ! Saigon-gpdaily.com.vn chúc các bạn có một sức khỏe dồi dào !