Khi phát hiện tình trạng dây rốn quấn cổ 1 vòng thai nhi, mẹ bầu thường khá lo lắng và không biết phải làm gì. Vậy, điều đó có thật sự nguy hiểm không và nguyên nhân là gì?

1. Hiện tượng dây rốn quấn cổ 1 vòng là gì?

Đây là một tình trạng khá phổ biến trong quá trình mang thai, thường gặp ở tháng thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ và số lượng vòng quấn là một, hai hoặc nhiều vòng. Để phát hiện thai nhi có gặp phải tình trạng trên hay không, mẹ cần được theo dõi thường xuyên, siêu âm theo chỉ định trong quá trình thai sản.

2. Nguyên nhân thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng

Thai trong bụng mẹ thường sẽ hoạt động thường xuyên trong môi trường nước ối. Trẻ thường lăn tròn, đạp hoặc huơ tay, chân để tương tác với mẹ. Do đó, nếu trẻ hoạt động mạnh có thể khiến vô tình dây rốn quấn quanh vùng cổ. Một số nguyên nhân khác ở trẻ gồm thành mạch rốn yếu, dư thừa nước ối, dây rốn dài và song thai. Ngoài tác động của bé, khi mẹ bầu hoạt động mạnh, khiến thai nhi quay đầu có thể khiến dây rốn quấn cổ 1 vòng hoặc nhiều vòng. Nếu không theo dõi dễ gây các biến chứng không mong muốn.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng là hiện tượng thường gặp

Dây rốn quấn cổ 1 vòng là hiện tượng thường gặp (Nguồn: mbcenter.vn)

3. Dây rốn quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không

Theo các nghiên cứu khoa học hay các cuốn sách cung cấp về kiến thức thai sản cần thiết cho mẹ bầu thì đây là hiện tượng khá phổ biến, không cần lo lắng về mức độ nguy hiểm. Trên thực tế, dây quấn 1 vòng sẽ không khiến trẻ có nguy cơ sinh non hoặc ảnh hưởng đến chức năng của dây rốn đối với thai nhi. Mẹ cần tránh tâm lý lo lắng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Đồng thời tuyệt đối không thực hiện các biện pháp dân gian không khoa học để điều trị, tránh gây các tổn thương thai và biến chứng không lường được.

Dù vậy, các mẹ bầu cũng không nên bỏ qua điều này bởi có khoảng 10% nguy cơ trẻ bị siết cổ dây rốn gây tử vong. Mẹ bầu cần theo dõi liên tục theo định kỳ của bác sĩ để đảm bảo tốt nhất cho mẹ và bé. Đồng thời, hãy bổ sung các món ăn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho mẹ bầu trong quá trình thai kỳ để giảm nguy cơ mắc chứng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi.

Đây là hiện tượng không nguy hiểm cho thai nhưng vẫn cần theo dõi

Đây là hiện tượng không nguy hiểm cho thai nhưng vẫn cần theo dõi (Nguồn: conlatatca.vn)

4. Dây rốn quấn cổ 1 vòng có sinh thường được không

Thông thường các mẹ thường nghĩ sinh mổ sẽ là lựa chọn an toàn nhất cho mẹ. Trên thực tế, các sản phụ có thể hoàn toàn sinh thường trong trường hợp này. Trong trường hợp thai vẫn khỏe mạnh, chỉ quấn quanh cổ 1 vòng, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thường nếu có thể.  Cũng có các trường hợp dây rốn quấn nhẹ và có thể tự gỡ khi trẻ hoạt động trong bụng mẹ.

Khi thai lớn dần, có thể khiến dây rốn quấn thêm nhiều vòng, lúc này, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, nếu thấy bé đạp mạnh bất thường, sản phụ cần đến bệnh viện khám thai uy tín chất lượng trong nước, có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết bị, phòng ngừa để kịp thời điều trị và kiểm soát tối đa các biến chứng xảy ra bất ngờ trong kỳ thai sản hoặc trong lúc sinh. 

Mẹ bầu có thể hoàn toàn sinh thường nếu được chỉ định

Mẹ bầu có thể hoàn toàn sinh thường nếu được chỉ định (Nguồn: conlatatca.vn)

5. Bà bầu nên làm gì khi bé bị dây rốn quấn cổ 1 vòng

5.1 Khám thai định kỳ

Từ lúc bắt đầu cấn thai, sản phụ cần chú ý nghiêm túc thực hiện các lịch khám thai định kỳ, siêu âm và các xét nghiệm cần thiết, để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện. Đồng thời giảm nguy cơ quấn dây rốn cùng các bệnh lý nguy hiểm khác. 

5.2 Chế độ sinh hoạt hợp lý, lành mạnh

Mẹ cần đặc biệt bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt nhất trong suốt hơn 9 tháng mang thai, để đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi phát triển và phòng ngừa các bệnh lý đặc biệt thường gặp trong quá trình mang thai. Mẹ bầu vẫn có thể bảo vệ sức khoẻ và tăng sự dẻo dai với các bộ môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga,… và cần tránh các loại hình thể thao nặng gây mất sức. 

Vấn đề tâm lý rất quan trọng đối với sản phụ. Nếu tâm lý người mẹ không ổn định, thường xuyên stress sẽ khiến tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi trở nên nghiêm trọng hơn, gây biến chứng khó lường nguy hiểm. Hãy tạo thói quen lành mạnh, thư giãn hợp lý để điều hoà và ổn định tinh thần, tương tác nhiều với trẻ để trẻ phát triển tốt nhất khi còn trong bụng mẹ.

Mẹ bầu cần phải tạo thói quen lành mạnh để bảo vệ sức khỏe

Mẹ bầu cần phải tạo thói quen lành mạnh để bảo vệ sức khỏe (Nguồn: healthywomen.org)

Bài viết trên hy vọng đã cung cấp lượng thông tin cần thiết về vấn đề dây rốn quấn cổ 1 vòng cho bạn đọc tham khảo. Khi bắt đầu thai sản, hãy chú trọng tìm hiểu và đăng ký các gói thai sản trọn gói tại các bệnh viện uy tín trong nước, để có được sự chuẩn bị, theo dõi tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé nhé!

Comments to: Dây rốn quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không, nguyên nhân, việc cần làm

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *