Kỳ nghỉ tết là lúc mẹ và bé có nhiều thời gian quấn quýt, gần gũi bên nhau. Điều đó cũng khiến sau thời gian này, khi mẹ quay trở lại công việc, bé thường bám riết lấy mẹ, không chịu rời mẹ nửa bước.

Bé mè nheo, bám riết lấy mẹ khi mẹ chuẩn bị ra khỏi nhà là việc khiến nhiều bà mẹ bị khó xử, thậm chí bực mình, đặc biệt sau một khoảng thời gian dài mẹ và bé ở gần nhau, như sau các kỳ nghỉ lễ. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau.

Thường ngày, hãy để bé quen dần với việc có nhiều người chăm sóc

Những khi ở nhà, mẹ không nên làm tất cả các công việc chăm sóc bé mà nên chia sẻ với cả chồng và ông bà, từ việc tắm gội cho bé, thay tã bỉm, cho bé uống sữa… Đó là cách “phân bổ” tình cảm của bé cho tất cả mọi người trong gia đình. Điều này khiến bé có thể vui vẻ khi được chơi với bất cứ ai, sẽ không theo bám mẹ, đồng thời giúp mẹ có thêm thời gian chăm sóc bản thân, gia đình.

Khiến bé tạm thời “quên” mẹ bằng cách cho bé đi chơi hoặc chơi với đồ chơi

Đây là cách đánh lạc sự chú ý của bé một cách tức thời. Đưa cho bé một món đồ chơi thật hấp dẫn, cho bé xem một bộ phim hoạt hình vui nhộn, để bé chơi với thú cưng… là những cách khiến bé bị đánh lạc sự chú ý và quên mất sự có mặt của mẹ. 

Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhờ chồng hoặc ông bà đưa bé đi chơi đâu đó để mẹ dễ dàng đi “trốn”.

Gửi bé cho người khác chăm sóc

Dù bàn giao bé cho chồng, ông bà hay người giúp việc thì mẹ cũng không nên vội vã đi ngay mà ngồi chơi cùng bé và người ở lại chăm bé để bé quen dần. Đồng thời chào tạm biệt, dặn dò bé, nói với bé khi nào mẹ về để bé không cảm thấy hụt hẫng.

di lam sau tet lam sao de be khong bam me
Chào tạm biệt trước khi ra khỏi nhà để bé không cảm thấy hụt hẫng.

Chào tạm biệt bé

Việc mẹ tự dưng “biến mất” sẽ khiến bé bị hụt hẫng, hoảng sợ vì cảm giác bị bỏ rơi và lần sau sẽ theo mẹ không rời nửa bước vì sợ mẹ đi mất. Vậy nên, nếu không thể áp dụng các cách đánh lạc sự chú ý của bé thì trước khi rời đi, mẹ cần nói chào tạm biệt bé, nói cho bé biết là mẹ sẽ đi đâu, khi nào mẹ về và giữ đúng lời để bé yên tâm. Ngoài ra, có thể an ủi bé bằng cách đưa cho bé một chiếc kẹo, chiếc bánh, món đồ chơi bé thích…

Comments to: Đi làm sau tết, làm sao để bé không bám mẹ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *