Với những ý nghĩa quan trọng đối với con người và xã hội, dịch vụ phân tích gen đang ngày một phát triển ở Việt Nam nói riêng và toàn châu Á nói chung. Cùng Blog Adayroi đi tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ này cũng như tham khảo một số địa chỉ y khoa uy tín và chất lượng nhé.

1. Tìm hiểu về dịch vụ phân tích gen

1.1. Phân tích gen là gì?

Phân tích gen là quá trình nghiên cứu liên quan đến di truyền học cũng như sinh học phân tử. Các nghiên cứu cơ bản trong quá trình này bao gồm xác định gen và rối loạn di truyền nhằm giúp xác định những rối loạn di truyền có thể xảy ra trên cơ thể để từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số loại bệnh như ung thư, các loại bệnh di truyền, dị tật, đột biến,… Cũng như xác định quan hệ huyết thống giữa các cá nhân tham gia xét nghiệm. 

Phân tích gen giúp phát hiện những đột biến trong nhiễm sắc thể

Phân tích gen giúp phát hiện những đột biến trong nhiễm sắc thể (Nguồn: nhasangnghiep.vn)

1.2. Dịch vụ phân tích gen bao gồm những gì?

Xét nghiệm gen huyết thống: Đây là dịch vụ xét nghiệm giúp xác định mối quan hệ huyết thống giữa cha mẹ với con cái hay anh chị em ruột thịt, ông bà với cháu. Vật mẫu dùng để xét nghiệm gen huyết thống là một vài mảnh móng tay hoặc một vài sợi tóc được lấy từ những người thực hiện xét nghiệm.

Xét nghiệm gen thai nhi: Với xét nghiệm này, có thể biết được chính xác mối quan hệ huyết thống giữa người cha nghi vấn và thai nhi trong bụng. Đây được coi là một bước  phát triển vượt bậc của nền Y học Việt Nam và được triển khai rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế.

Xét nghiệm gen pháp lý: Dịch vụ xét nghiệm này có mục đích sử dụng để xác định tội phạm hay các nạn nhân trong các vụ án, tranh chấp,… hoặc quan hệ huyết thống của những người tham gia xét nghiệm, phục vụ cho việc điều tra hay các mục đích pháp lý khác. 

Giải trình tự gen: Khác với các dịch vụ trên, giải trình tự gen được thực hiện với mục đích sử dụng trong y khoa. Quá trình giải trình tự gen được coi là một xu thế tất yếu trong việc nghiên cứu cũng như ứng dụng sinh học phân tử đối với nhiều hoạt động y khoa như: sản xuất vacxin, xác định đột biến gen, định danh các loại virus,… 

Xét nghiệm gen pháp lý phục vụ cho việc điều tra, phá án tội phạm

Xét nghiệm gen pháp lý phục vụ cho việc điều tra, phá án tội phạm (Nguồn: baophapluat.vn)

2. Lợi ích của dịch vụ phân tích gen mang lại

2.1. Dự phòng khả năng mắc bệnh di truyền

Quá trình thực hiện phân tích gen sẽ giúp phát hiện ra những bất thường xảy ra trong nhiễm sắc thể về số lượng, nhiễm sắc thể bị mất đoạn hay đứt đoạn,… Đây chính là nguyên nhân gây nên những dị tật bẩm sinh và tổn thương trên cơ thể. Việc phát hiện sớm những bất thường đó sẽ giúp các bác sĩ sớm có biện pháp can thiệp phù hợp, hạn chế hoặc tránh những rủi ro.

Vậy nên bên cạnh việc đăng ký khám sức khỏe tổng quát định kỳ, các bà mẹ cũng nên nghĩ tới việc thực hiện xét nghiệm dị tật thai nhi bằng NIPT cũng như phân tích gen giúp chẩn đoán những bệnh di truyền, tìm kiếm phương pháp tránh di truyền từ mẹ sang con một cách tốt nhất.

Xét nghiệm gen giúp phát hiện sớm các bệnh di truyền

Xét nghiệm gen giúp phát hiện sớm các bệnh di truyền (Nguồn: hongngochospital.vn)

2.2. Ngăn ngừa giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh

Có rất nhiều loại bệnh khó có thể phát hiện được bằng những xét nghiệm thông thường. Với dịch vụ phân tích gen, các đột biến trong nhiễm sắc thể sẽ được phát hiện sớm, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là các loại bệnh nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim, vô sinh ở nam giới,…

Hiện nay, phân tích gen tầm soát ung thư cũng khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn trong bảo vệ sức khỏe. Việc tầm soát ung thư định kỳ sớm phát hiện ra nguy cơ bệnh ngay từ khi các tế bào chưa bị ảnh hưởng mà mới chỉ có một vài đột biến nhỏ trong nhiễm sắc thể, nhất là với những người mà gia đình có thành viên bị ung thư. Và đây cũng là một trong những lý do khiến dịch vụ phân tích gen ở châu Á phát triển một cách nhanh chóng.

2.3. Chẩn đoán mức độ nguy hiểm, khả năng tái phát bệnh

Phân tích gen cũng là một phương pháp được áp dụng để chẩn đoán mức độ bệnh cũng như tỷ lệ tái phát bệnh một cách chính xác hơn. Thông qua việc phân tích gen từ các tế bào được lấy từ mô, nước bọt hoặc máu, phân tích các loại gen có liên quan đến bệnh. Kết quả phân tích sẽ dự đoán được mức độ nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên, quá trình hình thành và phát sinh bệnh sẽ dựa trên nhiều yếu tố, vậy nên ở mỗi người khác nhau việc phát bệnh có thể diễn ra nhanh hoặc chậm, tùy thuộc vào cả môi trường, lối sống, sinh hoạt,… 

Phân tích gen giúp chẩn đoán mức độ nguy hiểm của bệnh

Phân tích gen giúp chẩn đoán mức độ nguy hiểm của bệnh (Nguồn: vinmec.com)

2.4. Sàng lọc trước sinh các nguy cơ dị tật thai nhi bẩm sinh

Trong quá trình mang thai từ những tháng đầu tiên, trong cơ thể mẹ đã có sự tồn tại của những ADN tự do của thai nhi. Vì vậy việc phân tích gen sàng lọc trước khi sinh sẽ phát hiện sớm các hội chứng di truyền có thể ảnh hưởng đến thai nhi, từ đó để các bác sĩ có cơ sở trong tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc thai nhi phù hợp. Nhờ vậy sẽ giảm thiểu tối đa những dị tật bẩm sinh cho trẻ. Đây có thể coi là phương pháp sàng lọc trước sinh hiệu quả với tỷ lệ chính xác cao. Tuy nhiên cha mẹ nên thực hiện dịch vụ này tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kết quả hơn.

2.5. Phục vụ cho các nhu cầu khác

Việc phân tích gen cũng là phương pháp chủ lực trong xác định huyết thống của những người tham gia xét nghiệm với tỷ lệ chính xác rất cao. Từ đó phục vụ tốt cho các mục đích cá nhân trong gia đình hay các vấn đề pháp lý cũng như quá trình điều tra tội phạm.

3. Các dịch vụ phân tích gen ADN tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của xã hội nói chung và ngành y khoa nói riêng, dịch vụ phân tích DNA ngày càng được triển khai rộng rãi tại nhiều cơ sở, trung tâm y tế Việt Nam. Có thể kể tới một số địa chỉ thực hiện phân tích gen uy tín ở nước ta hiện nay như:

Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN: Một địa chỉ phân tích và xét nghiệm gen hàng đầu Việt Nam. NOVAGEN tập trung vào các loại hình dịch vụ giám định gen, xác định gen huyết thống, phân tích ADN trước sinh, xét nghiệm di truyền,…

Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền (GENTIS): Đi vào hoạt động từ năm 2010, GENTIS với cơ sở vật chất hiện đại tại Hồ Chí Minh và Hà Nội, quy tụ hơn 100 nhân viên chất lượng cao,… đáp ứng hầu hết các dịch vụ về phân tích gen hiệu quả và chính xác.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec: Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec thuộc bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế Vinmec, đơn vị đạt nhiều thành tựu trong phân tích gen, phát hiện sớm những đột biến nhiễm sắc thể, bệnh di truyền,… Với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, thường xuyên cập nhật công nghệ tiên tiến từ nhiều nước trên thế giới, Vinmec đáp ứng được rất nhiều dạng phân tích gen, mang đến sự thuận tiện trong bảo vệ sức khỏe cũng như điều trị bệnh.

Công ty TNHH Di truyền số iDNA: Đây là đơn vị  chính thức tại Việt Nam của Phòng xét nghiệm Universal Forensics của Mỹ. Dịch vụ phân tích gen tại đây đạt tiêu chuẩn chất lượng Mỹ với chi phí rất cạnh tranh.

Công ty CP Premium Therapy: Là một công ty chuyên tư vấn và cung cấp các liệu pháp sức khỏe cao cấp,  Premium Therapy đáp ứng nhu cầu phân tích gen của khách hàng. 

Ngoài các địa chỉ trên, hiện tại cũng có rất nhiều quốc gia nhận phân tích mẫu xét nghiệm gene như Mỹ, Hàn Quốc, Đức,… Bạn có thể tham khảo và đặt dịch vụ phân tích gene DNA tại USA – đất nước có nền y học phát triển, hiện đại, trong đó phải kể đến các công trình ứng dụng y khoa phát triển vượt bậc. Với công nghệ và kỹ thuật hiện đại, chất lượng của dịch vụ mang lại độ chính xác cao và là lựa chọn lý tưởng của nhiều khách hàng. 

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec (Nguồn: marrybaby.vn)

Như vậy, trên đây Blog Adayroi đã phần nào mang đến cho mỗi người những thông tin cụ thể hơn về dịch vụ phân tích gen. Và nếu có ý định thực hiện dịch vụ, hãy tìm hiểu rõ những thông tin trên, đồng thời tham khảo gói dịch vụ về phân tích gen trên Adayroi để nhận được mức giá ưu đãi tại các cơ sở và trung tâm y tế chất lượng.

Với những người mà tiền sử gia đình có thành viên mắc ung thư thì nên đăng ký gói sàng lọc ung thư với công nghệ gene để nhận kết quả chuẩn xác, nhanh chóng lại tiết kiệm chi phí nhé. 

Comments to: Dịch vụ phân tích gen là gì? Quốc gia nào nhận phân tích mẫu gen

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *