Đổi món với cách nấu phở gà ngon cho bữa ăn cuối tuần

Phở gà là món ăn dễ làm, dễ thưởng thức. Tuy nhiên để nấu thành công món phở gà chuẩn vị phương Bắc của người Hà thành thì không dễ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách nấu phở gà ngon cho những ngày chán cơm thèm phở.

Để nấu được nồi phở gà ngon yêu cầu bạn phải rất tỉ mỉ, từ khâu chọn nguyên liệu tươi ngon, cho đến nước dùng, bánh phở và các loại gia vị, rau thơm hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn đậm vị truyền thống.

Cách nấu phở gà ngon

[ảnh 1- bát phở gà truyền thống ngon đúng điệu]

  1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở gà.

– Gà ta: 1 con ( 1,2kg – 1,5kg)

– Xương sườn lợn (500 gram)

– Hành tây: 1 củ (ngâm qua nước muối loãng 2-3 phút)

– Gừng: 1 củ (nướng chín để tạo mùi thơm)

– Hành khô: 4-5 củ

– Bánh phở

– Hành lá, rau mùi, lá chanh

– Chanh, ớt, tiêu bột (hoặc tương ớt)

– Mắm, muối, hạt nêm

– 1 cánh hoa hồi, thảo quả 1 quả, quế một miếng nhỏ (hoa hồi nướng sơ tạo mùi thơm)

2-cach-nau-pho-ga-ngon

[ảnh 2: nguyên liệu nấu phở gà]

  1. Cách nấu phở gà.

Bước 1: Xương sườn rửa sạch cho lên bếp, đổ nước ngập sườn. Đun sôi đến khi nổi váng cặn mỡ thì tắt bếp, rửa sạch lại sườn (để đảm bảo nước dùng trong, không bị váng cặn)

Bước 2: Bắc bếp phi thơm hành khô, đảo cùng sườn lợn. Cho thêm một chút muối để sườn có độ săn chắc và đậm đà.

Bước 3: Thả xương sườn vừa đảo qua vào nồi nước lạnh, đun làm nước dùng.

Gà đã làm sạch sẽ, xát muối để tránh mùi hồi, cho vào nồi đun cùng sườn.

Bước 4:  Gừng, hành khô, hoa hồi, thảo quả và quế, tất cả nướng qua lửa để có độ thơm. Sau đấy thả vào đun cùng nồi nước dùng. Lưu ý không cho quá nhiều hoa hồi, thảo quả để nước dùng không bị hắc quá.

3-cach-nau-pho-ga-ngon

[ảnh 3- cách nấu phở gà ngon]

Bước 5: Đun nồi nước dùng khi sôi thì hạ lửa riu riu để tránh cho da gà bị rách. Đun tầm 15 phút đến khi gà chín thì vớt ra để ráo nước, khi gà nguội lọc lấy thịt và xé ra thành các miếng nhỏ; phần xương và đầu, cổ, chân gà để riêng cho vào nồi nước dùng.

Bước 6: Với phần nước dùng còn lại trong nồi lọc lại một lần nữa, chắt xương gà, xương sườn, và các loại gia vị khác để riêng. Sau đấy đun sôi lại phần nước dùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

4-cach-nau-pho-ga-ngon

[ảnh 4 – cách làm món phở gà ngon]

Bước 7: Bánh phở tươi trần qua nước sôi, đợi ráo nước thì đổ vào bát, sau đó xếp thịt gà xé nhỏ vào, rắc hành mùi lên trên, chan nước dùng vào bát, cho thêm hành tây xắt nhỏ, lá chanh thái sợi.

Có thể ăn kèm chanh, tiêu, ớt tùy khẩu vị mỗi người.

5-cach-nau-pho-ga-ngon

[ảnh 5- thưởng thức bát phở gà ngon đúng điệu]

Kết luận: Món phở gà thơm lừng nức mũi, dậy mùi thơm của gừng và hành tây cũng như các loại gia vị khác: hồi, quế và thảo quả. Đầy đủ các yếu tố ngon từ thịt, ngọt từ xương chỉ nghĩ đến đã thèm. Tại sao bạn không thử?

 

 

About the Author: Minh Kha