Dự phòng tài chính là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi băn khoăn và thắc mắc của hầu hết người trẻ hiện nay trước cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển. Sau đây là giải đáp của Adayroi về lý do và mục đích chúng nên bắt đầu dự phòng về tài chính. Cùng tìm hiểu ngay!

1. Dự phòng tài chính là gì?

Dự phòng tài chính được hiểu đơn giản là việc bạn có một khoản tiền, tài chính khác được tích lũy phòng cho các trường hợp rủi ro, không may trong cuộc sống đối với bạn và gia đình. Do đó, nó được xem là khoản tiên quyết cực kỳ quan trọng cần được trích ra khỏi thu nhập của bạn mỗi tháng.

Dự phòng về tài chính nghĩa là gì?

Dự phòng về tài chính nghĩa là gì? (Nguồn: cvic.com.vn)

2. Tác dụng của dự phòng tài chính

Mục đích dự phòng tài chính tương đối đa dạng. Đầu tiên, nó dùng để đề phòng những bất trắc xảy ra như đau ốm, thất nghiệp, xe hỏng … Chúng giúp bạn có thể vượt qua được khoảng thời gian thất nghiệp, chi trả cho bạn tiền thuốc thang, viện phí, khám chữa bệnh và giúp bạn sửa chiếc xe bị hỏng. Quỹ dự phòng này còn có tác dụng giúp bạn tránh rơi vào tình trạng nợ nần khi có những chuyện bất ngờ xảy ra. Đây là phương thuốc tâm lý cực kỳ tốt giúp bạn cảm thấy an tâm khi đối mặt với các tình huống không may trong cuộc sống. Nhờ có quỹ dự phòng tài chính, bạn có thể có được việc chi tiêu hợp lý, khoa học và cân đối. Nhờ vậy, bạn có được lối sống tốt hơn.

3. Các cách dự phòng tài chính 

Sử dụng quỹ dự phòng tài chính như thế nào? Có nhiều cách dự phòng tài chính bao gồm đầu tư quyền sở hữu, gửi tiết kiệm hoặc đầu tư bảo hiểm. 

3.1 Đầu tư quyền sở hữu

Có 3 cách đầu tư quyền sở hữu quen thuộc gồm mua bất động sản, mua chứng khoán và mua vàng. 

Mua bất động sản bao gồm việc bạn mua đi bán lại các căn hộ, căn nhà, cho thuê nhà … Cách đầu tư này cần có nguồn vốn lớn và mối giao thiệp rộng rãi. 

Mua chứng khoán là việc bạn mua chứng khoán/cổ phiếu do các công ty phát hành. Bạn cần có vốn kiến thức hiểu biết tốt để có thể đầu tư vào kênh này. Ưu điểm của nó là giúp bạn sinh lời nhanh và không yêu cầu nguồn vốn lớn. 

Cuối cùng, bạn có thể đầu tư quyền sở hữu vào việc mua vàng. Giá vàng tùy thời điểm sẽ lên cao. Bạn sẽ cần nguồn vốn lớn để mua và biết nhìn nhận thời cơ để bán vàng được lời.

Tác dụng của dự phòng về tài chính

Tác dụng của dự phòng về tài chính (Nguồn: nguyentiencong.com)

3.2 Gửi tiết kiệm

Bên cạnh việc đầu tư quyền sở hữu, nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm. Đây là cách được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Bạn sẽ gửi một khoản tiền vào ngân hàng và nhận tiền lãi vào cuối kỳ. Tuy nhiên, nếu số tiền của bạn không lớn, bạn sẽ khó lòng nhận được mức lãi tốt và tỷ lệ cao.

3.3 Đầu tư bảo hiểm

Cuối cùng, sử dụng quỹ dự phòng tài chính như thế nào không thể thiếu việc đầu tư bảo hiểm. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn đầu tư ở nhiều loại bảo hiểm khác nhau như: bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn và viện phí. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn được loại bảo hiểm khác.

Đầu tư bảo hiểm - Lựa chọn thông minh để dự phòng về tài chính

Đầu tư bảo hiểm – Lựa chọn thông minh để dự phòng về tài chính (Nguồn: timo.vn)

Bảo hiểm sức khỏe

Hiện nay, mọi người đang có xu hướng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến với sự tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo quyền lợi tối đa. Khi đăng ký tư vấn bảo hiểm sức khỏe để dự phòng tài chính, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm nếu không may gặp tai nạn, tổn hại sức khỏe. Bạn được chi trả viện phí, chi phí khám chữa bệnh, chi phí vận chuyển … theo quy định hợp đồng, được tự do lựa chọn bệnh viện, phòng khám bệnh theo ý thích và địa điểm. Ngoài ra, khi lựa chọn bảo hiểm sức khỏe cao cấp, bạn có thể được tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh nước ngoài. Cả gia đình có thể được dùng chung một hợp đồng giúp tạo sự thuận tiện, đơn giản.

Bảo hiểm nhân thọ

So sánh bảo hiểm nhân thọ cùng với bảo hiểm sức khỏe, ngoài các chi phí khám chữa bệnh, bảo hiểm nhân thọ còn chi trả bồi thường cho trường hợp người tham gia bảo hiểm không may qua đời. Điều này như một sự hỗ trợ đặc biệt cho những mất mát của gia đình phải gánh chịu nếu bạn gặp tình huống rủi ro. Các mức phí đóng linh hoạt, tùy nhu cầu và mức thu nhập của bạn cũng chính là ưu điểm tiếp theo khi lựa chọn bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm tai nạn

Bạn có thể dự phòng về tài chính cho trường hợp không may tai nạn bằng bảo hiểm tai nạn và viện phí. Bảo hiểm này sẽ giúp chi trả các khoản chi phí y tế, chi phí cấp cứu, chi phí nằm viện và thậm chí là chi phí đi lại ăn ở của bạn. Gánh nặng tài chính khi bạn không may gặp rủi ro sẽ được giảm bớt với loại bảo hiểm này.

Vậy phụ nữ tuổi 30 kể cả người độc thân và người có gia đình cần dự phòng tài chính thế nào? Câu trả lời là bạn có thể lựa chọn 3 phương án hữu ích phía trên đây. Đặc biệt, đừng quên mua các loại bảo hiểm để giảm bớt gánh nặng tài chính cho chính bạn và gia đình cũng như để yên tâm trong cuộc sống.

Mua bảo hiểm nhân thọ để dự phòng về tài chính

Mua bảo hiểm nhân thọ để dự phòng về tài chính (Nguồn: genvita.vn)

Từ những thông tin trên, bạn có thể thấy ai cũng nên dự phòng tài chính để chủ động và giảm bớt những gánh nặng tài chính cho gia đình cùng người thân.

Comments to: Dự phòng tài chính là gì, mục đích, lợi ích, sử dụng như thế nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *