Đục thủy tinh thể là căn bệnh gây mờ mắt thậm chí mù lòa ở nhiều lứa tuổi. Bệnh nhân mắc bệnh thường băn khoăn đục thủy tinh thể có nên mổ không? Lắng nghe những chia sẻ hữu ích trong bài viết sau.

1. Đục thủy tinh thể là gì

Thủy tinh thể là phần trong mắt có tác dụng như một thấu kính hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Thủy tinh thể được cấu tạo từ Protein và nước, phải trong suốt để giúp tạo ảnh rõ nét. Vì thế các Protein cần được sắp xếp theo trật tự giúp ánh sáng xuyên qua. Trường hợp Protein tập trung thành đám khiến cho ánh sáng đi qua bị tán xạ, tạo vùng mờ đục và khiến cản trở ánh sáng đến võng mạc, giảm thị lực thậm chí mù lòa gọi là cườm mắt.

Đục tinh thể có nhiều giai đoạn khác nhau, nếu ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, bệnh tiến triển nhanh và khiến bệnh nhân nhìn mờ hơn, khó nhìn. Bệnh cườm mắt là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Đục thủy tinh thể khiến người bệnh suy giảm thị lực thậm chí mù lòa

Đục thủy tinh thể khiến người bệnh suy giảm thị lực thậm chí mù lòa (Nguồn: inside.vn)

2. Đục thủy tinh thể có nên mổ không

Nhiều người phân vân đục thủy tinh thể có nên mổ không? Thực tế bệnh nhân nên mổ càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng.  Bởi khi thể thủy tinh bị đục sẽ không tự lành và ngày càng đục nhiều. Tới khi thủy tinh thể bị đục quá nhiều sẽ gây biến chứng tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào. 

Không những thể, khi thủy tinh thể quá chín sẽ phồng lên, ngấm nước ảnh hưởng đến chức năng điều tiết dịch, lúc này bệnh nhân dễ bị đau nhức đầu dữ dội, ảnh hưởng thần kinh mắt, teo dây thần kinh mắt. Lúc này việc phẫu thuật không thể phục hồi khả năng thị lực tốt, thậm chí tiên lượng sẽ kém hơn. Sau khi mổ nên bổ sung dầu cá tốt cho mắt sáng khỏe.

Ngoài ra, khi tình trạng bệnh nếu để lâu sẽ khiến mắt bị viêm, đồng tử dính, thoái hóa mắt khiến việc phẫu thuật khó khăn và dễ gây tổn thương các khu vực xung quanh. Vì những nguyên nhân trên, bệnh nên mổ và mổ càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa tai biến trong lúc mổ, việc mổ thuận lợi hơn, tiên lượng cao hơn so với việc mổ muộn. Chọn gói khám, tư vấn mắt cấp tính tại nhà Jio Health nếu không có thời gian đến phòng khám. 

3. Mổ đục thủy tinh thể có đau không?

Hiện nay với sự phát triển của y học, các bác sĩ sử dụng nhiều phương pháp mổ đục thủy tinh thể tiên tiến không gây đau, bình phục nhanh cho bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa cho bệnh nhân phương pháp điều trị phù hợp, gây mê khi phẫu thuật giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn. Bạn nên được thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành mổ. Bạn có thể tìm hiểu và đăng ký gói khám và tư vấn đục thủy tinh thể Phaco tại Vinmec

Mổ đục thể tinh thể bằng các phương pháp y học tiên tiến, hạn chế đau cho người bệnh

Mổ đục thể tinh thể bằng các phương pháp y học tiên tiến, hạn chế đau cho người bệnh (Nguồn: alobacsi.vn)

4. Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Nhiều người phân vân đục thủy tinh thể có nên mổ không vì cho rằng thời gian mắt sáng không được bao nhiêu. Thực tế, việc mổ đục thể là việc thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo mới vì thế mắt có thể sáng vĩnh viễn nếu không có vấn đề nghiêm trọng. Nên tìm hiểu các thành phần, vitamin, các vi chất trong việc bổ sung 21 thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt, tăng cường thị lực cho mắt. 

Thủy tinh thể gồm ba phần bao trước, nhân và bao sau. Trong đó bao sau có thể bị đục theo quá trình lão hóa của cơ thể. Tùy vào tình trạng mắt của từng người và cách chăm sóc mà tuổi thọ của bao sau sẽ khác nhau. Thông thường nếu chăm sóc tốt thì sẽ giúp mắt sáng vĩnh viễn. Nếu sau khi phẫu thuật bạn gặp phải các triệu chứng rối loạn điều tiết, glocom… thì cần đi thăm khám ngay để có các phương pháp điều trị kịp thời.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể giúp mắt sáng vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể giúp mắt sáng vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt (Nguồn: jieh.vn)

5. Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể

5.1 Mổ đục thủy tinh thể bằng laser

Mổ đục thủy tinh thể bằng laser là việc sử dụng tia laser trong phẫu thuật. Được thực hiện bằng các nước cơ bản bao gồm: tạo vết mổ trên giác mạc, mở bao trước, cắt nhân và lấy nhân, đặt IOL. Trong đó tạo vết mổ là bước đầu tiên tạo đường mổ, vị trí ngoại vi giác mạc. Các đường mổ này được các bác sĩ tạo bằng laser. Sau đó, mở bao trước định vị bằng laser. Bước tiếp theo là cắt nhân và lấy nhân với cách chia cắt nhân thành các mảnh nhỏ bằng laser, lấy ra ngoài. Cuối cùng các bác sĩ sẽ đặt IOL giúp người bệnh dễ dàng có thể quan sát dễ dàng hơn. Sau khi mổ bạn nên áp dụng thực đơn 30 món ăn tốt cho mắt thơm ngon, bổ dưỡng, để mắt phục hồi nhanh, tăng cường sức khỏe.

5.2 Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Nếu bạn phân vân đục thủy tinh thể có nên mổ bằng phương pháp Phaco không thì nên tìm hiểu kỹ về phương pháp này trước khi lựa chọn. Phẫu thuật phaco còn được gọi là công nghệ mổ mắt phaco, mổ cườm phaco là phương pháp sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành nhiều mảnh khác nhau rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ sau đó thay thủy tinh thể nhân tạo vào. 

Nếu như với phương pháp mổ đục thủy tinh thể sử dụng laser vết rạch mắt to hơn thì phương pháp phaco giúp vết rách nhỏ hơn, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Đây cũng được xem là phương pháp mổ phục hồi nhanh, an toàn được sử dụng nhiều hiện nay.  Công nghệ mổ mắt phaco giúp bệnh nhân giảm đau đớn, bình phục nhanh hơn. 

Đối với phương pháp phaco, người bệnh có hai lựa chọn là phaco kinh điện và phaco có laser trợ giúp. Trong đó phaco kinh điển được lựa chọn nhiều đối với đục thủy tinh thể đơn thuần. Phương pháp phaco laser được sử dụng còn kèm theo loạn thị hoặc các bệnh khác về mắt. Trong đó, nhờ sự trợ giúp của laser để việc xác định độ chính xác tốt hơn, hiệu chỉnh đồng thời các dấu hiệu bệnh về mắt như loạn thị, giảm thiểu biến chứng. Cả phương pháp phaco truyền thống và phương pháp phaco có laser trợ giúp đều có thời gian phục hồi sau mổ như nhau tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân.

Phương pháp mổ mắt phaco an toàn, hồi phục nhanh

Phương pháp mổ mắt phaco an toàn, hồi phục nhanh (Nguồn: medicbaclieu.info)

6. Chi phí cho phẫu thuật đục thủy tinh thể

Chi phí mổ đục thủy tinh thể bao nhiêu tiền hiện nay thường được các hãng bảo hiểm, bảo hiểm y tế chi trả nếu bạn đã mua bảo hiểm trước đó. Mức thị lực của bạn sẽ quyết định đến việc BHYT có chấp nhận thanh toán chi phí mổ mắt hay không. Đối với bảo hiểm mua ở các công ty bảo hiểm cũng có quy định rõ ràng về các điều kiện chi trả đặc thù vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Lựa chọn mua bảo hiểm sức khỏe cao cấp để giúp đảm bảo được hỗ trợ chi phí khi phẫu thuật mắt.

Chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể tùy theo từng bệnh viện, phòng khám và được chi trả theo bảo hiểm

Chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể tùy theo từng bệnh viện, phòng khám và được chi trả theo bảo hiểm (Nguồn: la34.com.vn)

7. Mổ đục thủy tinh thể ở đâu tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có nhiều bệnh viện, phòng khám mổ đục thủy tinh thể tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng uy tín, đảm bảo an toàn. Chính vì thế ngoài việc tìm hiểu đục thủy tinh thể có nên mổ không, bạn nên tham khảo thêm các địa chỉ mổ mắt uy tín dưới đây:

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Bệnh viện quốc tế Vinmec gồm nhiều khoa khám chữa khác nhau trong đó có khoa mắt nằm tại 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh; 458 Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng Hà Nội và nhiều địa điểm khác tại Nha Trang, Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng… bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về bệnh viện đa khoa chuẩn quốc tế 5 sao Vinmec. Là bệnh viện quốc tế với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, máy phẫu thuật Phaco hiện đại, quy trình thực hiện nghiêm ngặt sẽ kiểm tra và đưa ra cho bạn những lời khuyên thay đục thủy tinh thể loại nào tốt chi tiết nhất trước khi tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể. Việc thực hiện nhanh chóng, an toàn, không gây đau đớn.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tiêu chuẩn 5 sao

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tiêu chuẩn 5 sao. (Nguồn:tapchibenhvien.net.vn)

Bệnh viện Mắt Trung Ương

Nằm tại 85 Phố Bà Triệu – P.Nguyễn Du – Q.Hai Bà Trưng – TP.Hà Nội, bệnh viện mắt Trung Ương có đội ngũ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ khám, hội chẩn để đưa ra kết luận đục thủy tinh thể có nên mổ không với từng trường hợp. Tại bệnh viện, sử dụng phương pháp mmoro phaco, glocom, điều trị cận thị… an toàn theo quy trình nghiêm ngặt.

Khoa Mắt – Bệnh viện Bạch Mai

Khoa mắt bệnh viện Bạch Mai nằm tại 78 Giải Phóng – Đống Đa – Hà Nội giúp khám và điều trị tất cả các bệnh về mắt lớn nhất khu vực miền Bắc. Khoa mắt bệnh viện Bạch Mai được ứng dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu trong phẫu thuật cho bệnh nhân như phẫu thuật phaco, phẫu thuật laser… mang đến cho người bệnh cơ hội phục hồi nhanh, an toàn.

Khoa Mắt – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Có địa chỉ tại số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội, khoa mắt bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bệnh viện được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại như máy mổ mắt công nghệ phaco, laser, máy cắt dịch kính.

Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Mắt TPHCM tại địa chỉ 280 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Là bệnh viện đầu ngành về mắt khu vực miền Nam và cả nước với các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ trình độ cao là nơi đáng tin cậy để bệnh nhân khám và được tư vấn đục thủy tinh thể có nên mổ không. Giúp bệnh nhân an tâm về độ an toàn, tính chính xác trong quá trình phẫu thuật, điều trị các bệnh nhãn khoa.

Trên đây là những thông tin về đục thủy tinh thể có nên mổ không, hy vọng giúp bạn có thêm những kiến thức và đưa ra quyết định phù hợp. Đặt lịch thăm khám mắt chuẩn xác, nhanh chóng tại Adayroi giá ưu đãi ngăn ngừa những bệnh tiềm ẩn.

Comments to: Đục thủy tinh thể có nên mổ không, phương pháp nào, bao nhiêu tiền

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *