eSim hay sim điện tử là loại sim mới nhất, tương lai gần hứa hẹn sẽ thay thế tất cả các loại sim truyền thống. Rất nhiều siêu phẩm điện thoại cao cấp hiện nay đều đã tích hợp eSim. Bài viết này sẽ cung cấp mọi thông tin về eSim là gì và những điểm ưu việt của nó.

1. Công nghệ eSim là gì?

Theo thời gian, những chiếc sim điện thoại sẽ ngày càng nhỏ đi, từ sim truyền thống, micro sim cho đến nano sim. Ông lớn Apple luôn là một trong những nhà tiên phong trong việc “thu nhỏ” sim này. Cuối năm 2018 vừa rồi, những dòng điện thoại iPhone mới nhất đã được tích hợp eSim – loại sim nhỏ nhất hiện nay: chỉ dưới 5x5mm.

Với kích thước siêu nhỏ như vậy, eSim sẽ giúp tiết kiệm diện tích đáng kể trong khâu thiết kế thiết bị. Đặc biệt là với những chiếc smartphone hay đồng hồ thông minh hiện đại nhỏ gọn đang ngày càng mỏng và cần nhiều tính năng hơn, eSim quả thật là một giải pháp cần thiết và thông minh cho các nhà sản xuất.

eSim được gắn bên trong máy điện thoại

eSim được gắn bên trong máy điện thoại (Nguồn: ihubdanang.vn)

2. eSim có tác dụng gì?

eSim sẽ được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị điện tử. Tất cả các phần khe cắm, khay đựng hay bất kỳ bộ phận nào liên quan tới sim trước đây đều sẽ được xóa bỏ, để dành cho cho các linh kiện khác. Tất cả các trường hợp iPhone không nhận sim sẽ hoàn toàn biến mất khi bạn dùng máy với eSim. Không những thế, vì không có khe sim nên chúng ta cũng không lo bụi bẩn, nước hay tạp chất bị bay vào bên trong máy trong mỗi lần tháo lắp sim như truyền thống. Các loại sim nhựa chúng ta đã quen dùng cũng có một nhược điểm khác là rất dễ làm mất, rơi khi không lắp trong máy. Và điều này cũng sẽ không xảy ra với eSim.

Cách sử dụng eSim cũng hiện đại hơn nhiều. Bạn có thể lựa chọn nhà mạng và gói cước theo mong muốn thông qua phần mềm một cách linh động, khác hẳn việc trước đây muốn đổi nhà mạng thì phải mua sim mới, tháo lắp thủ công từng bước. Cũng như mọi chiếc sim thông thường khác, khi dùng eSim chúng ta cũng cần đăng ký thông tin chính chủ với nhà mạng.  

3. eSim dùng trên dòng smartphone nào?

eSim đã ra đời từ năm 2017 khi Google Pixel 2 của Google được tung ra thị trường. Tuy nhiên như chúng ta đều biết các thiết bị công nghệ của Google không đạt được sự chú ý và thành công nên eSim lúc này chưa được biết đến rộng rãi. Mãi đến cuối năm 2018, khi Apple ra mắt các dòng iPhone Xs, Xs Max và XR đều hỗ trợ eSim, loại sim này mới được chú ý mạnh mẽ và mọi người đều thắc mắc eSim là gì.

Ngoài bộ 3 iPhone đời mới kể trên, các sản phẩm sau cũng được tích hợp eSim: Apple Watch Series 3 trở lên (hiện Series 3 vẫn đang là dòng mới nhất) và Pixel 2. Gần đây nhất, Samsung Hàn Quốc cũng đã bắt kịp xu hướng này và cho ra mắt Samsung Galaxy Watch hiện đại, đời mới với eSim. Theo các chuyên gia công nghệ, nhiều dòng sản phẩm cao cấp sắp tới đây của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới đều sẽ theo xu hướng eSim, đặc biệt là với đồng hồ thông minh.

Tương lai chúng ta sẽ không còn phải dùng những chiếc sim nhựa như thế này

Tương lai chúng ta sẽ không còn phải dùng những chiếc sim nhựa như thế này (Nguồn: triviethrd.com)

4. eSim có dùng được ở Việt Nam không?

Trong sự kiện ra mới dòng iPhone mới tháng 9 năm 2018, Apple thông báo rằng eSim chưa thể được kích hoạt lúc đó mà phải đợi đến tháng 12, khi bản cập nhật mới nhất của iOS 12 được tung ra thì eSim mới bắt đầu được hỗ trợ cùng. Vào thời điểm đó, hãng cũng cho biết mới chỉ có 14 nhà mạng thuộc 10 nước trên thế giới cùng với nhà mạng quốc tế toàn cầu GigSky và Truphone có hỗ trợ sim điện tử. Vì đây là xu hướng chung của công nghệ nên chắc chắn mọi nước trên thế giới sẽ dần chấp nhận và hỗ trợ eSim, trong đó Việt Nam không thể là ngoại lệ.

5. eSim khi nào có ở Việt Nam?

eSim khi nào có ở Việt Nam là điều mà ai cũng quan tâm khi đã tìm hiểu eSim là gì. Đến nay, khi iOS 12 bản mới đã chạy ổn định và bộ 3 iPhone mới đã ra mắt hơn nửa năm, tình hình phủ sóng của eSim đã mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Cụ thể, vào đầu tháng 2 năm 2019, người dùng Viettel đã có thể dùng eSim. Hai nhà mạng lớn nhất còn lại của Việt Nam là Mobifone và Vietnamobile cũng đã tiến hành việc hỗ trợ loại sim này trong tương lai gần, có lẽ sẽ chỉ trong nhiều nhất là 1, 2 năm tới.

Bộ 3 iPhone mới đều hỗ trợ eSim

Bộ 3 iPhone mới đều hỗ trợ eSim (Nguồn: stuff.tv)

Một khi đã hiểu rõ eSim là gì và sự hiện đại, tiện ích của nó ra sao, chắc chắn chúng ta đều tin vào sự thịnh hành của eSim trong tương lai. Vì eSim mới chỉ xuất hiện trong một vài sản phẩm cao cấp nên hiện tại có lẽ tại Việt Nam đa phần chỉ có người dùng iPhone đời mới nhất là các dòng điện thoại iPhone XS, iPhone XS MaxiPhone XR là quan tâm nhiều đến chúng.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Blog Adayroi chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả cùng với những sản phẩm công nghệ hữu ích hiện nay!

Comments to: eSim là gì, có tác dụng gì, loại nào dùng được trên iphone 2 sim ở VN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *