Nếu đã từng xem bộ phim “Back To The Future” chắc hẳn bạn sẽ bị ấn tượng bởi chiếc giày Nike Air MAG tự buộc giây. Những tưởng đó chỉ là điều chỉ xảy ra ở trên phim ảnh nhưng vào tháng 3 năm nay, Nike đã ra mắt dòng giày thông minh này và dự kiến sẽ chính thức lên kệ vào ngày 28 tháng 11 tới đây.

Thực tế, trong suốt những năm vừa qua, Nike đã liên tục nhá hàng mẫu giày này. Năm 2011, họ đã đem một đôi giày không hoạt động được (nhái lại mẫu giày sử dụng trong Back to The Future, đôi giày này tự buộc dây nhờ có người trốn dưới bục giật dây). Tháng 10 năm ngoái, nhà thiết kế của Nike Tiner Hatfield Summit đã gửi cho diễn viên Michael J. Fox một đôi giày hoạt động được, và tới tháng 3 năm nay, nó được ra mắt trong sự kiện Nike Innovation có tên là HyperAdapt 1.0. Giá bán vẫn được chưa tiết lộ nhưng theo bài giới thiệu trên báo Wired có vẻ là sẽ rất cao. Trong tương lai, khi công nghệ này trở nên phổ biến, bạn sẽ không cần phải tốn công buộc dây, hay cảm thẩy phiền toái mỗi khi chiếc dây giày bị tuột ra ngoài.

HyperAdapt 1.0 sử dụng công nghệ “viền thích nghi”, giám đốc kỹ thuật của dự án này, bà Tiffany Beers cho biết cơ chế tự buộc dây: “gót chân của bạn sẽ chạm vào một cảm biến và kích hoạt chế độ tự thắt chặt dây của chiếc giày. Các cảm biến khác sẽ đảm bảo cho chiếc giày thắt chặt ở mức vừa phải. Tuy nhiên cũng có hai nút nhỏ ở phía trên để bạn có thể điều chỉnh thắt chặt hoặc nới lỏng hơn”.

giay thong minh biet tu that day da ra doi

Mỗi giày có một hệ thống dây cáp gắn trong được làm từ dây cước và gót giày có một cảm biến áp lực. Khi bạn xỏ chân vào giày, các dây cáp sẽ thít chặt lại dựa trên một thuật toán áp lực, và bạn có thể điều chỉnh độ chặt của dây giày qua nút ấn được đặt gần lưỡi giày.

giay thong minh biet tu that day da ra doi

Đèn LED ở đến giày cũng sẽ sáng lên khi giày đang tự buộc và khi giày sắp hết pin. Giày có thiết kế điện tử, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải sạc đôi giày này. Mất 3 tiếng để sạc đầy và mỗi lần sạc bạn sẽ dùng được khoảng 2 tuần trước khi pin cạn. Nike cũng cung cấp một dây sạc clip-on từ tính giống mẫu dây sạc sử dụng cho Apple Watch.

Đáng chú ý là các dây nylon ở bên ngoài giày chỉ đóng vai trò “cho đẹp” – chúng có thít chặt lại, nhưng những dây nylon này không có tác dụng giữ cho giày bám vào chân. Bạn có thể xem đoạn video dưới đây để hiểu hơn:

Comments to: Giày thông minh biết tự thắt dây đã ra đời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *