Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày nghỉ lễ quan trọng của Việt Nam. Đây ngày lễ hướng về nguồn cội và được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày lễ này.

Giới thiệu về ngày giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn được biết tới cái tên lễ hội đền Hùng hay Quốc giỗ. Một ngày lễ truyền thống của người Việt nhằm tưởng nhớ tới công lao xây dựng nước của vua Hùng Vương.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương diễn ra ngày nào?

Ngày giỗ tổ Hùng Vương diễn ra ngày nào?

Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào 10 tháng 3 âm lịch ở đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được nhiều người Việt quan tâm tới.

Nguồn gốc của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Theo Ngọc phả Hùng Vương chép thời Hồng Đức hậu Lê thì từ thời nhà Đinh, nhà Tiền Lên, nhà Lý, nhà Trần tới Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền. Tại đây nhân dân toàn Việt Nam đều tới lễ bái tưởng nhớ công ơn của đấng Thánh tổ xưa.

Ngày giỗ Hùng Vương đã được những triều đại phong kiến công nhận chính là trong ngày lễ của Việt Nam. Từ thời xưa, những triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam đã quản lý đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở ở việc trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Những hoạt động văn hóa ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ tổ Hùng Vương được diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Nhưng lễ hội thực chất đã xảy ra từ hàng tuần trước đấy với các phong tục như đâm đuống của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm những vua Hùng. Kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng.

Hoạt động quanh ngày giỗ Hùng Vương

Hoạt động quanh ngày giỗ Hùng Vương

Lễ hội đền Hùng hiện được nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nâng lên thành giỗ quốc tổ chức lớn vào các ngày chẵn. Hiện có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:

  • Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu, nhiều màu sắc của nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống xuất pháp từ dưới chân núi rồi tới những đền để đến đền Thượng, nơi làm lễ dâng hương.
  • Lễ dâng hương: Người hành hương đến đền Hùng chủ yếu do nhu cầu của đời sống tâm linh. Mỗi một người đều thắp lên vài nén hương lúc đến đất Tổ để nhờ làn khói thơm nói hộ các điều tâm niệm của mình với tổ tiên.

Về phần hội, có nhiều trò chơi dân gian được tổ chức trong dịp lễ lớn của dân tộc này. Đấy là các cuộc thi hát xoan, hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ, các cuộc thi vật, thi kéo co, thi bơi trải ở ngã ba sông Banh Hạc, nơi những vua Hùng tập luyện những đoàn thủy binh luyện chiến.

Lịch nghỉ của ngày giỗ tổ Hùng Vương 2020

Năm 2020, ngày giỗ tổ sẽ vào ngày 2/4/2020 dương lịch. Vì thế, người lao động chỉ 1 ngày duy nhất. 

Nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương

Nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ý nghĩa của ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương ngày lễ lớn, quan trọng của dân tộc, kỳ nghỉ lễ được nhiều người mong đợi nhất trong năm. Đó cũng như thời điểm phù hợp cho các chuyến vui chơi của gia đình và như cơ hội để thành viên trong gia đình gần gũi hơn.

Ngày giỗ tổ như sự kiện trọng đại, quan trọng của dân tộc Việt Nam. Vì thế, cha mẹ hãy dạy cho con hiểu để biết về kiến thức về truyền thống dựng nước và của Việt Nam. Từ đấy, sẽ bồi dưỡng lòng yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Ngày giỗ thành ngày lễ lớn của Việt Nam để tưởng nhớ công ơn những vị vua Hùng đã dựng và giữ nước. Lễ được tổ chức hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch ở đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Khi tới ngày này nhiều người Việt sẽ đến đền để tưởng nhớ công ơn của vua Hùng.

Như truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ xem như những thủy tố của người Việt, cha mẹ của những vua Hùng. Thời kì Hùng Vương một giao đoạn quan trọng trong lịch sử dân tộc. Do thời kỳ này là thời kỳ xây dựng nên nền tảng của đất nước Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước.

Trải qua 18 đời vua Hùng với sự kiện lịch sử, cuộc kháng chiến chống ngoại xâm đã chứng minh được lòng yêu nước, tinh thân dân tộc của người dân. Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc chúng ta tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, nguồn cội tổ tiên. 

Ý nghĩa giỗ tổ Hùng Vương

Ý nghĩa giỗ tổ Hùng Vương

Qua đấy mỗi một người không ngừng học tập, rèn đạo đức luyện tài để phục vụ cho cuộc xây dựng đất nước Việt Na,. Đây như xứng đáng với công lao của những thế hệ yêu nước. 

Chúng ta thường tự hào là con rồng cháu Tiên, con cháu của những vị vua đã gây dựng nên đất nước Văn Lang. Âu Lạc đã đánh thắng giặc ngoại xâm làm nền móng cho nước Việt Nam.

Kết luận

Bài viết đã mang tới đầy đủ thông tin giỗ tổ Hùng Vương. Ngày giỗ mang tới nhiều ý nghĩa khác nhau và được nhiều người quan tâm. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn ngày giỗ này.

Comments to: Giỗ tổ Hùng Vương ngày giỗ hướng về nguồn cội

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *