Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày nghỉ Quốc lễ của Việt Nam. Tuy nhiên bạn đã thực sự biết được nguồn gốc của ngày này cũng như giỗ tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào? Hãy cùng khám phá những điều này ngay trong bài viết sau đây.

1. Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào

Ông Lê Trung Ngọc là một trong những quan tuần Phủ của tỉnh Phú Thọ vào những năm 1915 đến 1927. Trong thời gian ông giữ chức, nhận thấy người dân tại xã Hy Cương, phủ Lâm Thao có miếu thờ các vua Hùng, hằng năm người dân từ nhiều phương nô nức kéo về làm lễ cúng bái. Tuy nhiên người dân không tập trung về một ngày mà hay chọn ngày hợp bản mệnh của từng người để đến cúng bái, chính vì thế dòng người cứ kéo từ từng đợt từng đợt kéo dài trong suốt mùa xuân và mùa thu.

Chính vì vậy, nhận thấy lễ giỗ tổ diễn ra kéo dài và liên miên vừa tốn kém chi phí vừa không tỏ được lòng thành kính của người dân cũng như không tập hợp được lòng dân nên vào những năm 1917, lúc này là Niên hiệu Khải Định vào năm thứ nhất, ông đã làm một bản tấu trình cụ thể lên Bộ Lễ của triều Đình để xin định lệ lấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ tổ Hùng Vương trên cả nước. Đây chính là nguồn gốc xuất phát cũng như câu trả lời hợp lý nhất câu hỏi giỗ tổ Hùng Vương có từ bao giờ?

Sau đó đến ngày 25 tháng 7 năm 1917 bộ Lễ đã ban hành phúc đáp và chính thức chọn ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày giỗ tổ vua Hùng và tổ chức hằng năm. Tên tuổi vị quan Tuần phủ Lê Trung Ngọc kể từ ngày đó cũng đã được sử sách ghi chép lại là tác giả của việc ấn định lệ Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tri ân các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Dòng người hòa mình vào lễ diễu hành của giỗ tổ Hùng Vương

Dòng người hòa mình vào lễ diễu hành của giỗ tổ Hùng Vương (Nguồn: thethaovanhoa.vn)

2. Vì sao có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong lịch sử của Việt Nam thì các vị vua Hùng là những người đã có công lớn nhất trong việc thành lập đất nước cũng như bảo vệ đất nước khỏi giặc ngoại xâm. Vì thế những đời sau này người dân đã tỏ lòng biết ơn này của vua Hùng nên đã tổ chức ngày giỗ tổ cho vua Hùng hằng năm tại đền thờ vua Hùng tại Việt Trì Phú Thọ, đây cũng là nơi tổ chức lễ giỗ tổ lớn nhất cả nước. Ngoài ra nhiều địa phương khác có nhà thờ vua Hùng đều tổ chức lễ này.

Cứ đến ngày giỗ tổ này người lao động sẽ được nghỉ và cùng dâng lễ vật đến các đền thờ Bên cạnh thông tin giỗ tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào thì thông qua phần này bạn cũng biết được nguyên nhân tại sao lại có ngày giỗ tổ Hùng Vương như bây giờ.

Để tưởng nhớ các vua Hùng nên ngày giỗ tổ đã ra đời

Để tưởng nhớ các vua Hùng nên ngày giỗ tổ đã ra đời (Nguồn: kenh14.vn)

3. Giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức ở đâu

Lễ giỗ tổ Hùng Vương hằng năm được tổ chức tại đền Hùng tại núi Nghĩa Linh, nay thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì của tỉnh Phú Thọ. Nhà nước sẽ đứng ra tổ chức giỗ tổ Hùng Vương vào các năm chẵn, còn bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch của địa phương sẽ tổ chức lễ giỗ tổ này vào các năm lẻ. Trong phần lễ của giỗ tổ sẽ được tổ chức tại đền Thượng với nghi lễ cực kỳ long trọng và hoành tráng. Còn phần lễ hội sẽ được tổ chức nhiều hoạt động khác nhau ở xung quanh chân núi Hùng với sự tham gia của rất nhiều người dân và con cháu vua Hùng đến từ các vùng miền book tour du lịch trong nước tới đây.

Ngoài ra hoạt động giỗ tổ Hùng Vương còn được tổ chức ở rất nhiều địa phương khác nhau tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng… với rất nhiều hoạt động khác nhau. Những hoạt động này gắn liền với nguồn cội của việc giỗ tổ Hùng Vương có từ bao giờ?

Tương tự như sắm lễ đi chùa đầu năm, thông thường trong lễ hội sẽ có các hoạt động diễu hành và dâng các mâm cúng cho các vị vua Hùng. Trong mâm cúng để dâng vua Hùng chắc chắn phải có những vật lễ gồm bánh chưng, bánh giầy, gà luộc, xôi, hoa quả, rượu, hương, gạo, muối, thịt lợn nguyên con, cá chép … Lễ cúng và dâng hương dâng lễ sẽ được thực hiện tại các đền vua hùng trải qua 18 vị vua với những nghi thức cực kỳ trang nghiêm và long trọng.

Đền Hùng Phú Thọ là nơi tổ chức giỗ tổ hằng năm

Đền Hùng Phú Thọ là nơi tổ chức giỗ tổ hằng năm (Nguồn: hahavi.com)

4. Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày nào 2019

Theo lịch của năm 2019 giỗ tổ Hùng Vương sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tức ngày 14 tháng 4 dương lịch. Chính vì giỗ tổ Hùng Vương năm nay rơi vào ngày chủ nhật nên người lao động sẽ được nghỉ liên tiếp 3 ngày từ ngày 13 tháng 4 đến 15 tháng 4 chính vì thế lễ giỗ tổ và các hoạt động lễ hội ở đền Hùng sẽ được tổ chức kéo dài và hoành tráng hơn so với mọi năm. Song song với ngày lễ bạn có thể chọn tới một vài điểm khác như du lịch về vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ hay ngược thời tiết khám phá địa điểm du lịch mùa đông ở Việt Nam đẹp khó cưỡng tại Phú Thọ.

Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2019

Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 (Nguồn: news.zing.vn)

Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc giỗ tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào? Bên cạnh đó với một kỳ nghỉ lễ giỗ tổ dài như năm nay bạn có thể cùng bạn bè và gia đình của mình thực hiện những chuyến đi chơi du lịch xa. Để mua tour du lịch chất lượng và giá ưu đãi nhất trong dịp lễ này bạn hãy lên Adayroi.com và săn cái deal với nhiều chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn nhé.

Comments to: Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu từ năm nào, có từ bao giờ, có nghi lễ gì

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *