Giờ trái đất là một trong những hoạt động thường niên trên toàn thế giới nhằm kêu gọi mọi trường tắt đèn và giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Hoạt động Giờ trái đất 2020 ở Việt Nam và toàn thế giới có gì mới? Tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Giờ trái đất là gì

Giờ trái đất là một trong những sự kiện hoạt động hằng năm do Quỹ bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế phát động lên. Vào thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hằng năm từ lúc 20h30 đến 21h30 giờ địa phương của các quốc gia, các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh hay các tòa nhà và công trình nổi tiếng sẽ tắt toàn bộ các loại đèn và thiết bị chiếu sáng khác không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Hoạt động này bắt đầu từ thành phố Sydney của Úc năm 2007 với khoảng 2 triệu người tham gia, đến hiện tại đã có hơn 120 nước tham gia hoạt động đầy nhân văn này.

Giờ trái đất 2020

Giờ trái đất 2020 (Nguồn: weloveweather.tv)

2. Ý nghĩa Giờ trái đất là gì

Chỉ với một giờ tắt hết các bóng đèn và các thiết bị điện không cần thiết khác, Giờ trái đất đã giúp mọi người tham gia ý thức được việc tiết kiệm nguồn năng lượng điện đang sử dụng sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác liên quan đến môi trường. Nhờ tiết kiệm được điện mà các nhà máy tạo ra điện sẽ tiết kiệm được năng lượng sử dụng cho việc tạo ra điện cũng như giảm được lượng khí thải CO2 ra ngoài không khí gây nên hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu.

Bên cạnh đó việc tắt điện trong vòng 1 giờ sẽ nhắc lại cho bạn và người thân những lần đã sử dụng điện lãng phí như là bật tivi nhưng không ai coi, mở máy lạnh nhiệt độ thấp mà không có người sử dụng, chưa biết cách dùng máy nước nóng tiết kiệm điện hay ra ngoài mà quên tắt đèn. Từ những thói quen đó bạn có thể tìm kiếm được những cách sử dụng năng lượng điện một cách có hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Đó là ý nghĩa sâu xa mà những người vận động nên Giờ trái đất muốn mọi người trên toàn thế giới hiểu và tạo thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Chính nhờ ý nghĩa đó mà Giờ trái đất 2020 sẽ có nhiều hoạt động diễn ra hơn ở trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam.

Cùng chung tay bảo vệ Trái Đất

Cùng chung tay bảo vệ Trái Đất (Nguồn: wesrch.com)

3. Những điểm hạn chế của chiến dịch Giờ trái đất

Tuy nhiên bên cạnh ý nghĩa tích cực và những điểm được ấy thì Giờ trái đất vẫn còn một số điểm hạn chế mà nhiều người có thể chưa nhận ra.

Trong 1 giờ của hoạt động Giờ trái đất mọi người sẽ cùng tắt điện nhưng lại sử dụng nến để thắp sáng, nhất là tại trung tâm của các hoạt động.  Điều này sẽ làm gia tăng lượng khí CO2 thải vào không khí, như vậy đi ngược với thông điệp của hoạt động mong muốn mang lại.

Nhiều chương trình ca nhạc, văn nghệ biểu diễn được tổ chức trong những ngày này để kêu gọi mọi người hưởng ứng tham gia Giờ trái đất nhưng họ không biết rằng chính các hoạt động đó lại tiêu thụ rất nhiều điện.

Giờ trái đất kêu gọi mọi người 1h tắt điện, nhưng tình trạng xả rác rất nhiều trong các hoạt động tụ tập này đã khiến rất nhiều người phải lên án trong thời gian vừa qua.

Thắp nến là một hạn chế trong hoạt động Giờ trái đất

Thắp nến là một hạn chế trong hoạt động Giờ trái đất (Nguồn: baoquangnam.vn)

4. Giờ trái đất 2020 sẽ diễn ra khi nào

Theo như thông lệ hằng năm thì Giờ trái đất sẽ được tổ chức vào thứ 7 cuối cùng của tháng 3. Như vậy năm nay sẽ diễn ra từ 20.30 tới 21.30 ngày 28.03.2020 chung toàn thế giới.

5. Những điều bạn chưa biết về Giờ trái đất 2020

5.1. Thông điệp Giờ trái đất năm 2020 là gì

Chiến dịch Giờ trái đất năm nay có thông điệp chính là “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái đất”. Với thông điệp này ban tổ chức muốn góp một phần công sức của mình vào nỗ lực phòng chống biến đổi khí hậu chung của toàn thế giới. Bên cạnh đó hoạt động Giờ trái đất năm nay cũng muốn kêu gọi mọi người cùng tiết kiệm năng lượng sử dụng hằng ngày, bảo vệ môi trường sống xung quanh bằng những hoạt động thiết thực nhất.

5.2. Các hoạt động hành cùng Giờ trái đất 2020

Những hoạt động kick off của chiến dịch năm nay đã được tổ chức tại hồ Hoàn Kiếm Hà Nội và các thành phố lớn trong cả nước vào đầu tháng 3 năm nay. Các bạn tham gia sẽ cùng đi bộ diễu hành và tuyên truyền mọi người cùng tham gia hoạt động này trực tiếp hành động để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.

Bên cạnh đó sẽ có rất nhiều hoạt động bên lề với sự tham gia của các đại sứ Giờ trái đất 2020 như: Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê, Giám đốc Ousmane Dione của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, sự hiện diện của Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà nổi tiếng với sản phẩm điện gia dụng thân thiện với môi trường- ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch tập đoàn FPT Software ông Hoàng Nam Tiến,… cùng rất nhiều nhân vật có ảnh hưởng và nghệ sĩ khác.

Đêm sự kiện chính của Giờ trái đất năm 2020 sẽ được tổ chức đồng loạt tại các thành phố lớn với hoạt động tắt hết toàn bộ đèn và các thiết bị điện gia dụng hiện đại khác từ 20h30 đến 21h30.

5.3. Các hình ảnh biểu tượng Giờ trái đất năm 2020

Hình ảnh Giờ trái đất

Hình ảnh Giờ trái đất (Nguồn: vinacomin.vn)

Hình ảnh Giờ trái đất 2019 khác

Hình ảnh Giờ trái đất 2019 khác (Nguồn: ecchanoi.gov.vn)

Với thông điệp cực kỳ ý nghĩa hy vọng chiến dịch Giờ trái đất năm nay có thể vận động được nhiều người tham gia và cùng nhau thay đổi ý thức từ cuộc sống xung quanh mình để có thể tiết kiệm được năng lượng của thế giới. Với những hoạt động nhỏ nhưng bạn sẽ góp phần thay đổi không chỉ bản thân mà cả mọi người xung quanh mình vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Hãy biến mỗi ngày đều thể hiện được ý nghĩa Giờ trái đất với phương châm “Tắt khi không sử dụng” và lan tỏa thông điệp tuyệt vời, thiết thực này đến tất cả mọi người bạn nhé!

Comments to: Giờ trái đất 2020 diễn ra khi nào, thông điệp ra sao, có hoạt động gì

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *