Là cha đẻ của đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba nhưng ít ai biết rằng Jack Ma đã từng học tiếng Anh gian khổ trong vòng 9 năm, 3 lần thi trượt đại học, ứng tuyển 30 công việc nhưng đều bị từ chối, quyết định mở công ty riêng không ai ủng hộ…

Trên con đường khởi nghiệp, Jack Ma truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về một tinh thần “thép” không nản lòng, dũng cảm thực hiện ước mơ, luôn luôn học hỏi, tin tưởng vào chính mình và cạnh trạnh một cách lành mạnh.

Chăm chỉ học tiếng Anh

Jack Ma từng khẳng định, để có được một “đế chế” Alibaba vững mạnh như ngày hôm nay ngoài đam mê và sự quyết tâm thì trình độ tiếng Anh cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Thuở nhỏ, ông học kém môn toán nhưng lại đam mê bất tận với tiếng Anh. Khi Trung Quốc mở cửa, Hàng Châu – thành phố nơi ông sống trở thành địa điểm được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Trong suốt 9 năm, ngày nào cũng vậy, dù nắng hay mưa ông cũng đạp xe 45 phút đến khách sạn Hàng Châu để làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch nhằm trao đổi, rèn luyện và mở rộng trình độ tiếng Anh. Và cũng nhờ vốn liếng tiếng Anh phong phú, năm 1995 ông sang Mỹ làm phiên dịch và bắt đầu tiếp cận với Internet.

Jack Ma khuyên người trẻ

Khi đất nước ngày càng hội nhập, là một người trẻ bạn nhất định phải học tiếng Anh thật tốt để tự tin vươn ra thế giới.

Trên con đường khởi nghiệp, Jack Ma cũng đã phạm phải khá nhiều sai lầm nghiêm trọng. Tuy nhiên, kỹ năng tiếng Anh tốt đã giúp ông học hỏi được nhiều kiến thức từ nước ngoài, khắc phục sai lầm và vươn lên thành công.

Thất bại là… chuyện thường tình

Jack Ma là một ví dụ hoàn hảo cho sự kiên trì và quyết tâm. Ông từng bị từ chối bởi 3 trường đại học, công ty liên doanh Internet đầu tiên của ông cũng thất bại một cách thảm hại. Không chỉ có vậy ông từng thất bại nhiều lần khi còn học trung học và phổ thông.

gioi tre hoc duoc gi tu ty phu jack ma 1

Sau mỗi lần thất bại, bạn sẽ tích lũy cho mình được những bài học, kinh nghiệm quý báu.

Trang BossHunting từng viết: “Jack Ma đã ứng tuyển vào 30 công việc và tất cả đều từ chối ông. Trong số đó có một công việc tại KFC, nơi mà 24 người nạp đơn ứng tuyển họ thuê tất cả trừ Jack Ma. Ông đã viết đơn tổng cộng 10 lần gửi tới Harvard và cũng từng đó lần cánh cửa đại học danh tiếng này không mở ra với Jack Ma.”

Không chấp nhận thất bại, Jack Ma quyết định thay đổi số phận bằng cách thành lập công ty của riêng mình nhưng bị gia đình, bạn bè ra sức ngăn cản với nhiều lý do khác nhau như ông không có vốn, không có kiến thức Internet, và ý tưởng thật điên rồ. Tuy nhiên, với tham vọng thành công và suy nghĩ tích cực: “Làm gì cũng vậy, dù thành công hay thất bại thì chính những trải nghiệm, kinh nghiệm của bạn cũng là một dạng thành công rồi”.

Trên đời này chỉ có những việc không dám nghĩ, không dám làm chứ không có gì là không thể làm nổi. Mỗi chúng ta là những người trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước hãy xây dựng những ý tưởng, những mục tiêu và tham vọng riêng. Đừng yếu đuối, đừng sợ bị coi thường, sợ bị thất bại, sợ bị chê cười… Hãy tự tin, hãy cố gắng để biến những nỗi sợ đó thành động lực đưa bạn đi đến thành công. Cuộc sống này là của chính bạn và do bạn quyết định, đừng ngủ quên trong chiến thắng của đừng chìm đắm trong thất bại, hãy nỗ lực để hoàn thiện bản thân và tin tưởng vào chính quyết định, con đường mà mình lựa chọn.

Dừng ngay thói quen than phiền

Các bạn trẻ hiện nay đang mắc một căn bệnh vô cùng nghiêm trọng đó là than phiền. Các bạn luôn than phiền rằng mình không làm được việc này, không làm được việc kia, không có cái này, không có cái kia… Cứ như thế, hàng ngày bạn chỉ biết than vãn, kêu ca, đổ lỗi cho người khác mà không chịu tự mình cố gắng để giải quyết vấn đề.

gioi tre hoc duoc gi tu ty phu jack ma 2

Trên con đường đến với thành công, bạn sẽ nhận ra người thành công không phải là người thường phàn nàn 

Nhiều người vẫn nghĩ rằng Jack Ma rất thông minh, có thể nhìn thấy cơ hội mà mọi người không nhìn thấy, có thể làm những việc mà không ai nghĩ sẽ thành công. Tuy nhiên, trong một buổi chia sẻ, ông tự nhận rằng mình không thông minh, từng thất bại nhiều lần và cũng than phiền “Bill Gate, Lary Page… họ làm việc rất giỏi, vậy tại sao ông lại không có cơ hội”. Cơ hội nằm ở đâu? Nó nằm ngay ở chỗ những người than phiền. Nếu có người than phiền, bạn hãy nghĩ cách để giải quyết những vấn đề của họ. Trong những năm 1995, nhiều người Trung Quốc than phiền họ muốn buôn bán ra nước ngoài nhưng không có visa, không có tiền… Jack Ma đã bắt đầu suy nghĩ về những tiện ích của internet nhưng không ai tin ông sẽ thành công “Nếu tất cả mọi người đều tin vào một cái gì đó, đều yêu quý nó thì hãy quên đi vì đó sẽ chẳng bao giờ là cơ hội cả”. Khi mọi người không tin và bạn nghĩ nó tốt thì hãy tìm một đội cùng tin vào điều đó để làm với bạn: “Không cần tất cả mọi người tin, chỉ cần bạn và nhóm của bạn tin và nỗ lực ngày đêm để thực hiện điều đó bạn sẽ thành công”.

Ông khuyên mọi người đừng để phàn nàn trở thành thói quen: “Có thể chấp nhận được nếu thỉnh thoảng bạn phàn nàn, rên rỉ về những khó khăn. Tuy nhiên, nếu việc này trở thành thói quen, nó sẽ giống như khi bạn uống rượu. Bạn càng cố gắng uống thì bạn sẽ càng khát. Trên con đường đến với thành công, bạn sẽ nhận ra người thành công không phải là người thường phàn nàn”.

Luôn tin tưởng vào chính bản thân mình

Khi có ý tưởng thành lập Alibaba, ông mời 24 người bạn tới nhà bàn bạc cơ hội làm ăn mới. Sau hằng tiếng đồng hồ thảo luận, trình bày, họ tỏ ra phân vân, lo lắng. Cuối cùng, 23 người rút lui, không tán thành ý kiến của ông, họ cho rằng đó là ý tưởng ngốc nghếch, không thiết thực.

Đêm hôm đó, ông ngồi một mình và suy nghĩ về ý tưởng kinh doanh đó. Sáng hôm sau, ông quyết định không trì hoãn mà bắt tay vào việc thành lập công ty Alibaba. Do đó, không phải lúc nào nghe lời khuyên của đa số đều là tốt, đôi khi bạn phải tin tưởng vào năng lực của chính bản thân và làm những việc mình cho là đúng.

Cạnh tranh lành mạnh

Trong triết lý sống của Jack Ma, những người cạnh tranh gay gắt lẫn nhau là những người ngốc nghếch. Một người làm kinh doanh hay một doanh nhân chân chính sẽ không có kẻ thù. 

Cơ hội luôn luôn rộng mở với tất cả mọi người, không có đối thủ cạnh tranh nào là người khổng lồ trừ khi bạn cho họ một điểm tựa của bạn để họ vượt lên. Hãy đối xử với tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn một cách tôn trọng, điều ấy khẳng định bạn cũng đang tôn trọng chính mình trong kinh doanh. Tất cả mọi người đều có cơ hội như nhau trong một cuộc thi và nếu bạn không biết chớp lấy cơ hội thì bạn là người thua cuộc.

Comments to: Giới trẻ học được gì từ tỷ phú Jack Ma?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *