Ngày nay, không hiếm gặp cảnh một đứa trẻ ngồi say sưa với chiếc điện thoại, ipad, máy tính. Đây là một thói quen không tốt, khiến trẻ trở nên ít giao tiếp, hạn chế sự phát triển tình cảm và tính cách. Hãy cho bé tham gia các hoạt động dưới đây để giúp bé rời xa thiết bị công nghệ.

Đi dã ngoại

Những buổi đi chơi ngoài trời luôn có sức lôi cuốn mạnh mẽ với bất cứ đứa trẻ nào. Ba mẹ hãy tổ chức những buổi dã ngoại cho cả gia đình vào cuối tuần tại một địa điểm quanh thành phố. Nếu điểm dã ngoại có hồ nước bạn có thể cho bé đi câu cá, chèo thuyền…

giup be cai nghien dien thoai may tinh

Chơi các trò chơi nghệ thuật

Vẽ tranh, tô màu hay nặn đất màu là những trò chơi khiến trẻ rất thích thú. Bé sẽ rất hào hứng khi tự tay tô vẽ một bức tranh, trang trí một con lợn đất hay nặn đất màu thành những mô hình xinh xắn.

giup be cai nghien dien thoai may tinh 1

Đọc sách

Hãy lựa chọn cho bé những cuốn sách có nội dung bổ ích và lôi cuốn. Nếu đọc sách ở nhà có thể gây nhàm chán, bạn hãy cùng bé đến một công viên yên tĩnh, ngồi trên một chiếc ghế đá và đọc cho bé nghe. Vừa đọc bạn vừa kết hợp đưa ra các câu hỏi nhỏ để bé được tham gia vào câu chuyện, tăng cường khả năng tư duy, ghi nhớ.

giup be cai nghien dien thoai may tinh 2

Quan sát côn trùng

Đưa bé đến một nơi có nhiều cây cối, côn trùng như vườn nhà, công viên. Có thể cho bé bắt các loại côn trùng như: sâu, chuồn chuồn, dế, châu chấu, kiến để cho vào lọ và quan sát, nhưng với điều kiện là phải thả chúng ra sau khi quan sát xong. Đây là cách bạn dạy bé các bài học về loài vật, tình yêu thiên nhiên.

giup be cai nghien dien thoai may tinh 3

Trồng cây, nuôi con vật

Bên cạnh việc cho bé ra ngoài và đi dã ngoại để tìm hiểu về thiên nhiên, bạn có thể cho bé nuôi một con vật nào đó như chim, cá, chó, mèo và trồng các loại cây quen thuộc như hoa, rau trong vườn. Những công việc này không hề nhàm chán và còn giúp bé yêu loài vật hơn, trân trọng thành quả lao động.

giup be cai nghien dien thoai may tinh 4

Tham gia hoạt động thể chất giáo dục kỹ năng sống

Cắm trại, hướng đạo sinh không đơn thuần là hoạt động vui chơi, giải trí mà còn có tác dụng rất tốt trong việc giáo dục các kỹ năng sống cho trẻ. Chúng chú ý đặc biệt vào các hoạt động thực hành ngoài trời, bao gồm cắm trại, kỹ năng sống trong rừng, trò chơi dưới nước, đi bộ đường dài, mang trang bị sau lưng, các trò thể thao…

giup be cai nghien dien thoai may tinh 5

Tham gia hoạt động tình nguyện

Cho bé tham gia vào các buổi tặng quần áo cũ, đồ chơi, đồ ăn cho trẻ em nghèo sẽ giúp bé ý thức được giá trị của việc lao động và giúp đỡ người khác, đồng thời biết trân trọng, giữ gìn hơn những gì mà mình đáng có.

Comments to: Giúp bé “cai nghiện” điện thoại, máy tính

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *