4 cực 1 đỉnh – cụm từ quá đỗi quen thuộc đối với tất cả dân phượt Việt Nam. Đây cũng là một trong những mục tiêu mà tất cả những ai đam mê xê dịch đều mong ước chinh phục.

Cực của quốc gia là phần đất liền xa nhất về 4 hướng. Vậy nên về mặt địa lý mỗi quốc gia đều có 4 cực: Đông, Tây, Nam, Bắc. Việt Nam ta có 1 đỉnh là đỉnh Fansipan – ngọn núi cao nhất Việt Nam và 4 cực là:

  • Cực Bắc: Cột cờ Lũng Cú – thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
  • Cực Tây: Mốc không số Apa Chải thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Đây là cột mốc duy nhất trên khắp chiều dài biên giới nước ta không đánh số.
  • Cực Đông: Mũi Đôi, thuộc Huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù vậy việc xác định cực Đông của nước ta ở đâu vẫn còn nhiều tranh cãi. Có hai địa điểm được cho là cực Đông đang gây tranh cãi hiện nay là Mũi Đôi và Mũi Điện. (Trong phạm vi bài viết này, cực Đông được xác định là Mũi Đôi).
  • Cực Nam: Mũi Cà Mau thuộc Vườn Quốc gia Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng hiện nay nếu xét về mặt địa lý thì mũi Cà Mau không phải là điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam, mà chỉ nằm ở vùng cực Nam của Việt Nam. 

Được đi dọc từ Nam ra Bắc và khám phá 4 cực 1 đỉnh này luôn là chủ đề trên các diễn đàn du lịch với những thông tin hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm… Nếu bạn muốn tìm cho mình một nguồn thông tin tương đối toàn diện về hành trình chinh phục những địa điểm này thì hãy cũng theo dõi Bước Chân Việt Nam – 4 Cực 1 Đỉnh, quyển sách du ký hành trình xuyên Bắc Nam và 4 cực 1 đỉnh của tác giả Ngô Huy Hòa.

hanh trinh buoc chan viet nam chinh phuc 4 cuc 1 dinh

Ngô Huy Hòa hay còn gọi là Hachi8 – một nickname không còn xa lạ trên các trang phượt. Ngô Huy Hòa sinh năm 1985 và nổi tiếng trong cộng đồng nhiếp ảnh và yêu thích xê dịch tại Việt Nam. Những bức ảnh về các miền đất mới, cung đường độc đáo, vẻ đẹp gần gũi của thiên nhiên, con người, chia sẻ kinh nghiệm phượt, du lịch… của anh được cộng đồng đón nhận và chia sẻ rất nồng nhiệt. Giống với nghề nghiệp kĩ sư xây dựng của mình, Hachi8 đi rất nhiều và thường vạch ra những mục tiêu không phải bất cứ phượt thủ nào cũng có thể thực hiện được. Nổi tiếng nhất trong chuỗi hành trình đồ sộ của anh là khám phá 4 cực 1 đỉnh: Lũng Cú – Hà Giang (cực Bắc), Năm Căn – Cà Mau (cực Nam), A Pa Chải – Điện Biên (cực Tây), Mũi Đôi – Khánh Hoà (cực Đông) và đỉnh Phan Xi Păng hùng vĩ.
 

hanh trinh buoc chan viet nam chinh phuc 4 cuc 1 dinh 1
Ngô Huy Hà (trái) ra mắt cuốn sách Bước chân Việt Nam – 4 Cực 1 Đỉnh (Ảnh: giadinh.net.vn)

hanh trinh buoc chan viet nam chinh phuc 4 cuc 1 dinh 2
Một số hình ảnh trong sách Bước Chân Việt Nam – 4 Cực 1 Đỉnh

Bước Chân Việt Nam – 4 Cực 1 Đỉnh là quyển sách đầu tay của anh, được ra mắt sau những chuyến đi này và trở thành quyển sách gối đầu giường của những người trẻ yêu du lịch. Những trải nghiệm thú vị của chàng kỹ sư công trình giao thông trẻ trên hành trình đi qua bốn cột mốc xa xôi biên viễn của tổ quốc: Lũng Cú, Cà Mau, A Pa Chải, Mũi Đôi và đỉnh cao Fansipan quanh năm mây phủ được chia sẻ một cách chân tình và đầy xúc cảm.

“Những đôi chân của thanh niên phố thị và đôi chân của người lính biên phòng nơi đây quả thật có sự khác biệt ghê gớm. Đây đúng là một thử thách lớn với những người như chúng tôi, những kẻ đã quen đút chân nơi gầm bàn và ngồi trong máy lạnh nhiều hơn. Sau những giây phút hứng khởi ban đầu, đoàn đi trùng xuống với những gót chân người leo trước bám sát mặt người leo sau. Đó cũng là lúc mọi người đều đã thấm mệt; cái mệt từ từ đến nhưng không từ từ đi mà mỗi lúc một nhiều hơn, chân ai cũng như đeo thêm chì, trong khi lồng ngực chỉ muốn nở to hơn để hít thêm không khí.”

hanh trinh buoc chan viet nam chinh phuc 4 cuc 1 dinh 3
Một số hình ảnh trong sách Bước Chân Việt Nam – 4 Cực 1 Đỉnh
 

Trong phiên bản mới Bước Chân Việt Nam – 4 Cực 1 Đỉnh (Tái Bản 2015), tác giả còn chia sẻ những ý kiến đóng góp của các độc giả sau khi đọc phiên bản cũ của cuốn sách, từ những người chuyên phượt, thích phượt, đến những người chưa từng phượt bao giờ, và hơn hết là những tâm sự của các bậc cha mẹ, của những “người ở” dành cho những “người đi”. Điều đó đã cho thấy cuốn sách đang dần làm thay đổi nhìn nhận của nhiều lớp người về “Phượt”, hiểu nó theo một chiều hướng tích cực và đúng hơn… Phiên bản này đặc biệt được đầu tư về mặt chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn chi tiết cho từng chuyến đi, từng cung đường. Với các tấm bản đồ chỉ dẫn cụ thể, đây là điểm nhấn quan trọng và thu hút đối với những bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết về các cuộc hành trình “xuyên Việt”.
 

hanh trinh buoc chan viet nam chinh phuc 4 cuc 1 dinh 4
hanh trinh buoc chan viet nam chinh phuc 4 cuc 1 dinh 5
Một số hình ảnh trong sách Bước Chân Việt Nam – 4 Cực 1 Đỉnh

Nếu đã trót mang trong mình niềm đam mê phiêu bồng, bạn sẽ dễ bị cuốn theo đủ các kiểu chuyến đi bất tận. Đó là những cuộc hành trình bất chấp mọi định kiến, thách thức mọi khó khăn trên đường, để thành quả mang về đôi khi chỉ là vài bức ảnh cùng những câu chuyện thú vị ở một vùng đất hoang sơ nào đó. Nhưng tôi chắc chắn rằng, sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ tích lũy được những kiến thức, trải nghiệm phong phú, mở mang tầm mắt và bồi đắp tình cảm với những miền đất cùng con người mà bạn đã gặp gỡ. Vậy tại sao bạn lại không đi? Hãy đi và trải nghiệm để hiểu rằng:

Đi, để khám phá về chính bản thân mình.
Ði, để thấy đất nước mình thân thương, tươi đẹp vô cùng. 
Đi, để thêm hun đúc tình cảm thiêng liêng trong mỗi con người đối với Tổ quốc mình.
Hay đơn giản, đi để nếm trải khát khao muốn trở về nhà.
Tôi biết điều này; vì tôi là một người đam mê phiêu bồng.

Điều tuyệt vời nhất với tôi, sau những chuyến đi, không chỉ có những câu chuyện hay, khung hình đẹp mà chính là những cảm xúc lắng đọng, nồng nàn. Câu chuyện của tôi hẳn không chứa đựng những điều quá cao siêu bởi đó là sự trải nghiệm thực tế cùng những cảm xúc rất thật mà tôi muốn chia sẻ với mọi người.

(Ngô Huy Hòa – Trích sách Bước Chân Việt Nam – 4 Cực 1 Đỉnh)

Những hình ảnh, những câu chuyện trong sách tưởng như quen mà lạ. Cũng con đường đó, cũng những vòng xe đó, nhưng mỗi lần đi là mỗi lần tươi mới. Với khổ sách lớn và những bức ảnh được chụp sống động về các miền Tổ quốc, độc giả sẽ có một cảm giác mới lạ như đang lật mở một cuốn album kì diệu chứ không chỉ đơn giản là một cuốn sách. 
 

hanh trinh buoc chan viet nam chinh phuc 4 cuc 1 dinh 6

hanh trinh buoc chan viet nam chinh phuc 4 cuc 1 dinh 7

NGHE THỬ TRÍCH ĐOẠN AUDIO SÁCH 
 

Comments to: Hành trình Bước chân Việt Nam chinh phục 4 Cực 1 Đỉnh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *