SSD là ổ cứng có hiệu năng cao hơn rất nhiều so với ổ HDD thông thường. Nâng cấp SSD cho laptop Asus không quá khó nhưng các bạn cần nắm được những vấn đề dưới đây trước khi quyết định.

1. Có nên nâng cấp SSD cho laptop Asus của bạn

Trước khi tìm câu trả lời nên hay không nên nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop Asus ta cần hiểu được khái niệm và ưu nhược điểm của loại ổ này. Ổ SSD là loại ổ cứng được cấu tạo bằng thể rắn, có thiết kế cũng như cách hoạt động khác hẳn ổ HDD truyền thống và được phát triển sau HDD. 

Lắp ổ SSD cho máy Asus

Lắp ổ SSD cho máy Asus (Nguồn: backblaze.com)

Ổ SSD hoạt động nhờ một con chip nhớ riêng biệt cho tốc độ truy xuất dữ liệu cao, chạy êm, không bị nóng, tiết kiệm điện và khả năng chống sốc tốt. Đây đều là những ưu điểm nổi trội hơn ổ HDD thông thường. Nhược điểm của loại ổ này chính là chi phí khá cao. Ổ SSD được dùng phổ biến trên các dòng laptop hay desktop cấu hình cao. 

Ổ SSD cho thấy những điểm mạnh thuyết phục người dùng nên nhu cầu nâng cấp ổ HDD lên SSD là rất lớn, không chỉ cho các dòng laptop chính hãng của Asus mà còn các dòng khác nữa. Một số yếu tố đặc biệt khác tác động người dùng quyết định nâng cấp ổ cứng SSD là: muốn giảm thời gian khởi động máy; muốn tăng tốc độ truy xuất dữ liệu và tránh bị phân nhỏ; muốn tăng hiệu suất khi chạy các ứng dụng đồ họa, thiết kế hoặc chơi game cấu hình cao… 

Độ bền của SSD lên đến 10 – 15 năm và hoạt động rất ổn định là một yếu tố nữa giúp người dùng lựa chọn. Bên cạnh đó, độ ồn thấp, tản nhiệt tốt không làm nóng máy và giảm lượng điện năng tiêu thụ là điều mà người dùng rất cần. Ổ SSD còn chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng hơn khi thiết kế gọn nhẹ hơn hẳn HDD.

Một gợi ý khá hay cho các bạn muốn nâng cấp SSD cho laptop Asus. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy tính và laptop được lắp cùng lúc 1 lúc 2 ổ HDD và SSD. Trường hợp này ổ HDD sẽ có dung lượng cao với vai trò là ổ lưu trữ chính còn ổ SSD là ổ dung lượng thấp hơn để đảm bảo tăng tốc độ khởi động hay chạy phần mềm cho máy. 

2. Khi nào nâng cấp ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm nên các bạn có thể dựa vào nhu cầu để biết có nên nâng cấp ổ SSD cho laptop Asus không. Tuy nhiên, trong những trường hợp ổ cứng cũ bị hỏng, các bạn cũng nên cân nhắc luôn việc nâng cấp hay không. Những trường hợp đó là: 

  • Ổ cứng HDD sử dụng đã lâu gây tiếng ồn to và tỏa nhiệt nóng ảnh hưởng đến máy.

  • Máy tính báo lỗi liên quan đến ổ cứng bị hỏng hoặc gặp sự cố

  • Máy tính không thể khởi động do ổ cứng không hoạt động. Hệ điều hành không thể vận hành được do thiếu ổ cứng. 

  • Không thể cài thêm ứng dụng thường xảy ra khi ổ cứng chạy bị rung lắc quá mạnh, lực ma sát của đĩa với kim từ lớn làm mất dữ liệu hệ điều hành, tạo lỗi cài ứng dụng.

  • Máy tính báo lỗi: “Non-system disk or disk error…” nhằm cảnh báo ổ cứng của máy đang gặp sự cố

  • Máy tính báo lỗi ổ cứng Bad sector xuất hiện khi một phần nào đó trong ổ cứng có sự cố ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy tính.

Đặc biệt trước khi mua đừng quên tham khảo 7 lưu ý lựa chọn ổ cứng SSD cho laptop tối ưu hiệu suất hoạt động.

Lắp ổ SSD của Samsung

Lắp ổ SSD của Samsung (Nguồn: lagihitech.vn)

3. Hướng dẫn cách nâng cấp ổ cứng SSD

Để nâng cấp ổ cứng cho chiếc laptop Asus của bạn, bạn có thể cân nhắc 1 trong 2 phương án sau đây:

Phương án thứ nhất: giữ nguyên ổ cứng HDD cũ trên máy nhằm tận dụng dung lượng lưu trữ và lắp thêm 1 ổ SSD. Để có thể thực hiện được phương án này, laptop Asus của bạn phải thỏa mãn điều kiện có hỗ trợ thêm khe cắm ổ cứng mSata hoặc M.2. Đây là đặc điểm của các dòng máy Asus sản xuất từ sau 2014. 

Trong trường hợp laptop của bạn là đời quá cũ, không có hỗ trợ thêm khe cắm theo tiêu chuẩn trên mà có ổ CD/DVD thì bạn vẫn có thể lắp thêm 1 ổ SSD chuẩn 2.5 inches. Để có thể lắp được như vậy bạn cần mua thêm 1 linh kiện là caddy bay để gắn vào vị trí của ổ DVD có sẵn trên máy. 

Đây là phương pháp chuyển đổi đường truyền tín hiệu DVD sang thành đường truyền tải dữ liệu dạng data cho ổ cứng. Như vậy, các bạn sẽ có được 1 chiếc laptop chạy song song 2 ổ cứng. Vai trò của ổ SSD là cài đặt và chạy hệ điều hành cùng các phần mềm còn HDD có vai trò như một ổ chứa dữ liệu trong chiếc laptop Asus. 

Phương án thứ 2: Thay thế hoàn toàn ổ cứng HDD thành SSD. Các bạn chỉ cần tìm mua ổ SSD phù hợp chính hãng chất lượng, tháo ổ HDD cũ ra và lắp SSD mới vào vị trí vừa bỏ trống trên máy. Phương án này rất đơn giản, tuy nhiên các bạn cần tính toán mức dung lượng ổ SSD cho phù hợp cả nhu cầu lưu trữ của cá nhân.

Thay lắp ổ SSD cho laptop Asus

Thay lắp ổ SSD cho laptop Asus (Nguồn: bhphoto.com)

Ổ SSD hiện nay rất phổ biến và dễ dàng tìm mua trên thị trường. Việc nâng cấp SSD cho laptop Asus không quá khó hay mất nhiều thời gian. Các cửa hàng điện máy lớn chuyên kinh doanh mặt hàng máy vi tính như HanoiComputer, Phúc Anh, Trần Anh… đều phân phối mặt hàng này. Bạn cũng có thể tìm mua trên Adayroi để tiết kiệm thời gian đi lại. Adayroi chuyên phân phối các loại ổ cứng gắn trong cho máy tính với giá thành cạnh tranh và nhiều ưu đãi khi mua, rất có lợi cho người tiêu dùng.

Comments to: Hướng dẫn cách nâng cấp SSD cho laptop Asus không bị quá tải nhiệt

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *