Số vụ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng gióng lên hồi chuông báo động bởi không chỉ gây thất thoát tài sản mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Vì thế, việc tham gia bảo hiểm và hiểu rõ cách tính bảo hiểm xe ô tô là vấn đề cần thiết giúp giảm thiểu gánh nặng tài chính cho chủ xe.

1. Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Trước khi làm rõ cách tính bảo hiểm xe ô tô như thế nào, biểu phí bình quân các hãng ra sao, chúng ta cần tìm hiểu bảo hiểm xe ô tô là gì. Đây là loại hợp đồng bảo hiểm tích hợp nhiều lợi ích nhất trong số các loại bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay, bao gồm con người, tài sản và hàng hóa vận chuyển liên quan đến chiếc ô tô được mua bảo hiểm. 

Công ty bảo hiểm sẽ san sẻ gánh nặng tài chính cho chủ xe bằng việc chịu trách nhiệm chi trả những tổn thất, thiệt hại do rủi ro bất ngờ xảy ra theo đúng phạm vi bảo hiểm. Nhất là trong bối cảnh, va quẹt, gặp tai nạn thường xuyên diễn ra như cơm bữa do ý thức giao thông, hệ thống cầu đường không đảm bảo hay thời tiết bất thường: mưa gió, bão lũ, sấm sét. Điều đáng nói là số tiền phải bỏ ra thanh toán cho những sự cố trên trời rơi xuống này không hề nhỏ một chút nào.

Vì thế, việc mua bảo hiểm ô tô chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho người dùng chắc chắn sẽ là một giải pháp tối ưu khắc phục sự cố không mong muốn, được bồi thường và sửa chữa xe cộ hợp lý. Tuy nhiên, bạn cũng cần đọc kỹ hợp đồng và cân nhắc kỹ mua hãng nào để được xử lý công bằng nhé.

Bảo hiểm xe ô tô của bạn trước mọi sự cố bất ngờ

Bảo hiểm xe ô tô của bạn trước mọi sự cố bất ngờ (Nguồn: thebank.vn)

2. Các loại bảo hiểm xe ô tô phổ biến

2.1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Cũng như bảo hiểm xe máy chất lượng, giá tốt, với loại hình bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt bạn bồi thường khoản tiền hay sửa chữa xe cho bên thứ ba nếu như họ bị thiệt hại về con người hay tài sản mà xe của người tham gia bảo hiểm gây ra.

Tham gia bảo hiểm TNDS tự nguyện và bắt buộc, chủ xe cơ giới sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán toàn bộ số tiền mà chủ xe phải bồi thường cho bên thứ ba, hành khách trên xe hoặc hàng hóa bất kể đó là do chủ xe gây thiệt hại.

Các khoản điều trị, phục hồi sức khỏe cho đến mai táng phí nếu có người tử vong sẽ được tính toán hợp lý tùy thuộc vào mức độ lỗi cũng như cơ sở thiệt hại trên thực tế. Từ đó, hạn chế một cách tối đa tổn thất liên quan đến vụ tai nạn, ngoại trừ những sự cố không có trong điều khoản hợp đồng.

2.2. Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe

Đối tượng của loại bảo hiểm này bao gồm lái xe, phụ xe và những hành khách chở trên xe, lên xuống xe khi đang lưu thông trên đường bị thiệt hại về thân thể, sức khỏe và tính mạng. Theo Quy định, cách tính mua bảo hiểm xe ô tô sẽ phụ thuộc vào chủ xe là người Việt Nam hay là người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Với chủ xe người Việt, số tiền bảo hiểm có thể lên đến 50.000.000 – 200.000.000 đồng/người/vụ. Trong trường hợp thứ hai thì số tiền bảo hiểm sẽ khoảng từ 1.000USD – 50.000USD/người/vụ. Mức trách nhiệm tối đa sẽ không quá 400.000USD/xe.

Tai nạn giao thông là điều khó tránh khỏi

Tai nạn giao thông là điều khó tránh khỏi (Nguồn: lexisnexis.ca)

2.3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Đây là loại bảo hiểm mà quyền lợi hướng đến các bộ phận bên ngoài của xe như kính, đèn xe, vỏ xe và các bộ phận máy móc bên trong xe. Nếu như chủ xe gặp tai nạn bất ngờ, không kiểm soát, có những thiệt hại về tài sản, vật chất thì tùy vào mức độ hư hỏng mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường tương ứng cho người tham gia bảo hiểm. 

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện, là sự thỏa thuận đồng nhất ý kiến giữa hai bên: công ty bảo hiểm và người nộp bảo hiểm nên mức biểu phí sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy tham khảo ngay những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô bạn nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu biểu phí của top các nhãn hiệu bảo hiểm ô tô uy tín trên toàn quốc dưới đây để dễ dàng lựa chọn gói bảo hiểm mình ưng ý:

PJICO: Thành lập vào năm 1995, Tổng công ty bảo hiểm PJICO luôn giữ vững được vị trí top đầu trong tất thảy các doanh nghiệp về lĩnh vực bảo hiểm trên thị trường Việt Nam. Gói bảo hiểm thân vỏ xe PJICO về đối tượng, phạm vi và quyền lợi không sai khác mấy so với các hãng khác, chỉ là cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô khác hơn, ưu đãi hơn. Tùy thuộc vào mỗi loại xe và thời gian sử dụng mà mức biểu phí dao động từ 1,2 – 3,08%, với số tiền bảo hiểm từ 800 triệu đồng trở lên, chưa áp dụng tính thuế VAT.

Bảo Việt: Gói bảo hiểm vật chất ô tô của Bảo Việt là một trong những loại hình dịch vụ được đánh giá cao về chất lượng, quyền lợi cũng như mức phí bảo hiểm hợp lý. Hơn thế, với niềm tin thương hiệu bền vững, rất nhiều chủ xe đã lựa chọn Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt là nơi “chọn mặt, gửi vàng”. Theo cách tính bảo hiểm vật chất xe ô tô, hãng này đưa ra tỷ lệ phí bảo hiểm tùy vào nhóm loại xe, mục đích sử dụng khoảng từ 1,55 – 3,9% nếu bảo hiểm toàn bộ xe, 2,55 – 5,90% nếu là bảo hiểm thân vỏ.

BIC: Xuất phát từ nền tảng Ngân hàng BIDV, BIC có hơn 6 năm kinh nghiệm liên doanh trong lĩnh vực bảo hiểm và nguồn tài chính mạnh mẽ. Với tốc độ tăng trưởng ổn định, BIC tự hào là đơn vị đứng vững vị trí top 20 các công ty bảo hiểm tốt nhất Việt Nam. Loại bảo hiểm thân vỏ xe ô tô BIC có tỷ lệ phí bảo hiểm dành cho xe bán tải, xe không kinh doanh là 1,5% từ niên hạn 2 năm trở xuống, 1,6% từ 3 – 5 năm và 1,7% từ 6 – 10 năm. Vậy thực tế cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cụ thể là như thế nào?

Xử lý bình tĩnh, kịp thời bằng cách gọi đến công ty bảo hiểm

Xử lý bình tĩnh, kịp thời bằng cách gọi đến công ty bảo hiểm (Nguồn: danhgiaxe.com)

3. Cách tính bảo hiểm xe ô tô

3.1. Phạm vi bảo hiểm 

Theo Luật Kinh doanh Bảo hiểm hiện hành, phạm vi bảo hiểm xe ô tô là các chủ xe cơ giới bị thiệt hại về vật chất xe do thiên tai, tai nạn bất ngờ, cụ thể như: đâm, va chạm với bên thứ 3, hỏa hoạn, cháy nổ, thiên nhiên, mất toàn bộ xe do trộm cắp. Các rủi ro khác không nằm trong điều khoản hợp đồng sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả.

3.2. Cách tính bảo hiểm vật chất xe ô tô

Cách tính mua bảo hiểm xe ô tô dựa vào 2 yếu tố là tỷ lệ phí bảo hiểm và giá trị xuất hóa đơn xe. Tỷ lệ phí bảo hiểm thì tùy thuộc vào hãng bảo hiểm và hợp đồng ký kết giữa đôi bên, thường thì dao động trong khoảng 1,4 – 2,0% giá trị xe mua. Chẳng hạn như: giá trị xe bạn mua là 500.000.000 đồng với tỷ phí bảo hiểm là 1,7% thì cách tính bảo hiểm xe ô tô sẽ bằng: (1,7*500.000.000)/100 = 8.500.000 đồng.

Bảo hiểm xe ô tô giúp bạn yên tâm lái xe trên mọi chặng đường

Bảo hiểm xe ô tô giúp bạn yên tâm lái xe trên mọi chặng đường (Nguồn: baohiemoto.org)

Với những chia sẻ về bảo hiểm xe ô tô và cách tính bảo hiểm xe ô tô cụ thể trên, chắc hẳn các bạn đã có thể biết cách xác định phí bảo hiểm khi đang có dự định mua bảo hiểm cho tài sản lớn của gia đình – xe ô tô để đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất. Đừng ngại, đăng ký mua bảo hiểm tại Adayroi để yên tâm hưởng lợi bảo hiểm chỉ với mức phí hợp lý nhé!

Comments to: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xe ô tô nhận phí bồi thường cao nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *