Đã từng có rất nhiều lao động nữ băn khoăn, không biết cách tính thời gian đóng bảo hiểm thai sản như thế nào? Hoặc đóng gián đoạn hoặc 3,4 tháng thì có được áp dụng trợ cấp hay không? Nếu muốn biết câu trả lời chính xác thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chế độ thai sản và các điều kiện hưởng chế độ thai sản

Chế độ thai sản được biết đến là một trong những quy định nằm trong mục bảo hiểm sức khỏe thể hiện tính nhân văn của pháp luật. Đó là chế độ mà khi người phụ nữ sinh con hay người lao động nhận con nuôi, mang thai hộ… có tham gia và đóng đủ số tháng bảo hiểm theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng chế độ thời kỳ thai sản. Còn trong trường hợp, người vợ không tham gia nhưng có chồng mua loại bảo hiểm ấy thì chế độ thai sản sẽ được áp dụng cho người chồng. Ngoài ra, các mẹ bầu có thể cân nhắc khi lựa chọn mua gói bảo hiểm thai sản bên ngoài của những công ty, đơn vị cung cấp bảo hiểm uy tín, chất lượng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mang tính nhân văn, bảo vệ quyền lợi của người lao động

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mang tính nhân văn, bảo vệ quyền lợi của người lao động. (Nguồn: thongtintaichinh.vn)

Theo quy định của Luật BHXH hiện nay thì 6 nhóm đối tượng chính sẽ được hưởng quyền lợi của chế độ thai sản bao gồm: nữ giới đang mang thai, nữ giới sinh con, phụ nữ mang thai giúp và người mẹ quyết định nhờ mang thai giúp, người nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi, người thực hiện các biện pháp triệt sản hay phụ nữ đặt vòng để tránh thai và người lao động là nam giới, có vợ sinh em bé mà cũng đang tham gia bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, mỗi đối tượng trên sẽ có những điều kiện, thời gian làm bảo hiểm thai sản khác nhau để được áp dụng bảo hiểm thai sản. Cụ thể, đối với người lao động nữ sinh con, người phụ nữ mang thai hộ và người mẹ quyết định nhờ mang thai hộ và người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, bắt buộc trong khoảng 12 tháng trước khi sinh nở hoặc nhận con nuôi là từ 6 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, còn có trường hợp áp dụng cho đối tượng nữ quá yếu, phải ở nhà bồi dưỡng thai và không có sức khỏe để đi làm theo chỉ định của bác sĩ phụ sản, giấy tờ đóng dấu đàng hoàng của cơ sở y tế, trung tâm khám chữa bệnh hay bệnh viện khám thai uy tín, chất lượng thì chỉ cần đóng bảo hiểm như sau: trong 12 tháng trước sinh nở chỉ cần đóng đầy đủ từ 3 tháng thì vẫn sẽ được hưởng chế độ.

Đặc biệt, theo quy định chế độ thai sản vẫn sẽ được áp dụng kể cả khi bạn đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng hay 6 tháng như trên mà quyết định thôi việc, nghỉ việc hay kết thúc hợp đồng lao động trước khi sinh con, nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi.

Phía trên là những điều kiện để nữ lao động được áp dụng chế độ thai sản mà ai ai cũng cần biết. Bởi mua bảo hiểm được coi như là một trong 20 điều quan trọng cần chuẩn bị trước khi mang thai. Còn đối với lao động nam, muốn được hưởng trợ cấp thì yêu cầu cũng phải đóng bắt buộc, đầy đủ bảo hiểm từ 6 tháng trở lên trong khoảng 12 tháng trước sinh con hoặc tính đến thời điểm nhận con trong trường hợp là người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ.

2. Cách tính thời gian đóng bảo hiểm thai sản

Như đã nói, sẽ có 6 nhóm đối tượng chính được hưởng chế độ thai sản khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, cách tính thời gian đóng bảo hiểm thai sản như thế nào cho chính xác thì không phải ai cũng biết rõ ràng, cụ thể.

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, những đối tượng được hưởng chế độ giai đoạn thai sản thì bắt buộc phải đóng đầy đủ 6 tháng bảo hiểm trong vòng 12 tháng trước sinh em bé hoặc nhận nuôi con nuôi. Và cách xác định khoảng thời gian 12 tháng sẽ được tính như sau: Nếu bạn nhận nuôi con nuôi hoặc sinh con vào trước ngày 15 của tháng thì tháng đó sẽ không được tính. 

Còn nếu đẻ em bé hay nhận con nuôi vào sau ngày 15 của tháng, đồng thời tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được tính vào thời gian 12 tháng nhận nuôi con nuôi hoặc sinh con. Tuy nhiên, ngày nay lại có một số trường hợp ngoại lệ như mẹ bầu đóng bảo hiểm 3 hoặc 4 tháng vẫn được hưởng quyền lợi…

Chế độ bảo hiểm thai sản phụ thuộc vào đối tượng bảo hiểm

Chế độ bảo hiểm thai sản phụ thuộc vào đối tượng bảo hiểm (Nguồn: ts24.com.vn)

3. Đóng bảo hiểm 3 tháng được hưởng thai sản là như thế nào?

Đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ trong thời kỳ thai sản là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý từ người lao động. Do đó, khi có thông tin chỉ cần đóng bảo hiểm trong khoảng thời gian 3 tháng là bạn vẫn có thể được hưởng thai sản đã khiến cho một số người hoang mang, không biết thực hư là như thế nào, có đúng không…?

Thực ra, đây chính là 1 trong 2 điều kiện để được áp dụng thai sản, nhưng chỉ áp dụng cho trường hợp người phụ nữ mang thai quá yếu, không đảm bảo sức khỏe hoặc khó khăn trong việc sinh con… phải nghỉ việc để ở nhà nghỉ ngơi, bồi dưỡng thai nhi và cần chăm sóc sức khỏe cẩn thận, chu đáo theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, cơ sở y tế, trung tâm khám chữa bệnh uy tín, chất lượng mà đã đóng đầy đủ từ 3 tháng bảo hiểm trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước. 

Tương tự đối với trường hợp đóng bảo hiểm 4 tháng được hưởng thai sản cũng như vậy. Lao động nữ có sức khỏe yếu… mà đã đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 4 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi bắt đầu sinh thì cũng đều được hưởng quyền lợi theo đúng quy định của Nhà nước.

Quy định mới nhất về bảo hiểm thai sản

Quy định mới nhất về bảo hiểm thai sản (Nguồn: lamdeptunhien.edu.vn)

Hy vọng thông qua những thông tin hữu ích mà bài viết đã tổng hợp và chia sẻ như trên thì mẹ bầu sẽ có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ để giải quyết vấn đề cách tính thời gian đóng bảo hiểm thai sản một cách chính xác, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho mình và bé. Đặc biệt, đừng quên tham khảo và đăng ký gói bảo hiểm thai sản tốt nhất, đảm bảo quyền lợi, tối ưu chi phí trên Adayroi nhé!

Comments to: Hướng dẫn cách tính thời gian đóng bảo hiểm thai sản như thế nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *