Theo nghị định 49 của chính phủ, để đảm bảo quyền sở hữu cũng như các lợi ích khi khiếu nại, tố cáo khác…thì các thuê bao cần phải đăng ký chính chủ. Nếu bạn bận rộn, không tiện ra các trung tâm nhà mạng thì có thể đăng ký sim Viettel ngay tại nhà mà không tốn nhiều thời gian.

1. Thế nào là sim Viettel chưa đăng ký chính chủ?

Để mua sim Viettel số đẹp, hợp phong thủy bạn có thể tìm đến các điểm chuyên bán. Nhưng đa số mọi người chỉ mua sim về dùng mà chưa chú ý đến việc “khai sinh” cho sim. Có nghĩa là trên hệ thống nhà mạng, sim bạn dùng chưa có Họ tên, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp + nơi cấp CMND và thiếu ảnh chân dung. Hoặc các thông tin trên sim lại chưa chính xác khi bạn cung cấp. Điều đó có nghĩa là bạn đang chỉ có quyền sử dụng mà không có quyền sở hữu. Vì vậy, bạn nên đăng ký sim Viettel chính chủ để hệ thống nhà mạng xác nhận quyền sở hữu của bạn.

Đăng ký thay đổi thông tin tại cửa hàng Viettel

Đăng ký thay đổi thông tin tại cửa hàng Viettel (Nguồn: media.laodong.vn)

Để biết sim của mình có phải đăng ký hay không, bạn soạn tin: TTTB gửi 1414 để kiểm tra xem thông tin đã chính xác hay chưa? Nếu chưa bạn cần bổ sung, cập nhật ngay.

2. Thủ tục đăng ký thông tin sim Viettel chính chủ theo nghị định 49

Để thuận tiện cho khách hàng trong việc đăng ký, bổ sung thông tin chính chủ cho sim, Viettel hỗ trợ 2 phương thức thực hiện: Đến cửa hàng Viettel đăng ký trực tiếp và thực hiện online qua ứng dụng My Viettel.

2.1. Đăng ký thông tin sim chính chủ tại cửa hàng

Trước khi đến cửa hàng để đăng ký sim Viettel, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Chứng minh thư nhân dân bản gốc + sim Viettel đang sử dụng cần bổ sung thông tin + ảnh chân dung chụp trong thời gian gần nhất.

Khi đến các cửa hàng, để mua sim Viettel chính chủ gần nhất bạn cung cấp hồ sơ đã chuẩn bị cho nhân viên. Lúc này, nhân viên sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và đưa cho bạn tờ khai. Trong tờ khai, bạn cần cung cấp từ 5-10 số điện thoại liên lạc thường xuyên trong thời gian 1 tháng trở lại. Đồng thời khai thêm mệnh giá thẻ nạp, thời gian nạp gần nhất của thuê bao.

Khai báo xong, nhân viên sẽ đưa cho bạn tờ cam kết chịu trách nhiệm trong trường hợp có xảy ra tranh chấp, sự cố. Bạn ký xong và đợi kết quả cập nhật. Lưu ý rằng, sau khi đăng ký thông tin chính chủ, tài khoản gốc sẽ được bảo lưu nhưng tài khoản khuyến mãi sẽ về 0.

2.2. Đăng ký sim chính chủ qua ứng dụng My Viettel

Nếu không có thời gian và điều kiện đến các cửa hàng Viettel, bạn có thể làm theo hướng dẫn đăng ký sim Viettel qua ứng dụng My Viettel như sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng My Viettel trên điện thoại và bấm vào biểu tượng 3 gạch

Mở ứng dụng My Viettel để cập nhật thông tin

Mở ứng dụng My Viettel để cập nhật thông tin (Nguồn: ytimg.com)

 • Bước 2: Chọn mục Thông tin khách hàng → Click vào phần Quý khách bổ sung thông tin hồ sơ bấm vào đây.

 • Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu về: họ và tên người dùng, số CMND, ảnh mặt trước và mặt sau của CMND

 • Bước 4: Chọn tôi cam kết thông tin đã khai là đúng rồi ký xác nhận

 • Bước 5: Bấm Xác nhận gửi đi, sau đó chờ hệ thống duyệt thông tin và phản hồi lại.

Nhập thông tin chính chủ và ký cam kết xác nhận trên My Viettel

Nhập thông tin chính chủ và ký cam kết xác nhận trên My Viettel (Nguồn: photo.techrum.vn)

Để chắc chắn hơn, sau khi thực hiện cách đăng ký sim Viettel online qua My Viettel, bạn gọi đến tổng đài 19008198 để xác nhận lại xem thông tin đã khai đúng chưa. Nếu có sai sót thì yêu cầu điều chỉnh ngay.

2.3. Các lưu ý khi liên hệ cửa hàng Viettel để cập nhật thông tin chính chủ

Nếu thực hiện đăng ký sim chính chủ tại các cửa hàng, bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Gọi đến tổng đài 198 để tìm hiểu địa chỉ trung tâm, cửa hàng Viettel gần mình nhất. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được điểm đến mà không mất quá nhiều thời gian

 • Tìm hiểu về giờ làm việc của các cửa hàng, trung tâm Viettel để sắp xếp thời gian phù hợp. Tại Hà Nội, Đà Nẵng, TpHCM thời gian làm việc từ 8h sáng – 20h tối. Tại các tỉnh thành khác thì từ 7h30p sáng – 18h30p tối. Ngày chủ nhật, lễ tết vẫn hoạt động bình thường.

3. Làm gì khi chuẩn hóa thông tin qua My Viettel không thành công?

Việc đăng ký sim Viettel qua My Viettel giúp khách hàng thuận tiện hơn nhưng không phải khách hàng nào cũng đăng ký thành công. Trường hợp đăng ký không thành công, có thể do bạn không thuộc đối tượng được đăng ký qua My Viettel. Theo quy định của Viettel:

 • Những khách hàng là thuê bao trả trước thực hiện chuyển đổi, bổ sung, đăng ký thông tin TRƯỚC ngày 24/7/2018 thì được thực hiện qua ứng dụng My Viettel.

 • Những khách hàng là thuê bao trước thực hiện chuyển đổi, bổ sung, đăng ký thông tin SAU ngày 24/7/2018 thì không được thực hiện qua ứng dụng My Viettel.

Do vậy, có thể bạn đã thực hiện chuẩn hóa sau ngày 24/7/2018 nên hệ thống My Viettel đã không còn nhận thông tin mà bạn cập nhật nữa. Nhưng bạn yên tâm, bạn vẫn có thể đến các cửa hàng, trung tâm giao dịch của Viettel để đăng ký, bổ sung thông tin chính chủ của mình. Bạn chỉ cần gọi 198 để tìm hiểu địa điểm gần nhất và thời gian làm việc để sắp xếp đến đăng ký cho phù hợp.

4. Một chứng minh nhân dân đăng ký được mấy sim Viettel chính chủ?

Vì nhu cầu sử dụng, có thể bạn đã mua sim Viettel 3G/4G và cả sim thường. Khi đó bạn thắc mắc có được đăng ký thông tin cho tất cả các sim số đó được hay không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể đăng ký sim Viettel chính chủ cho các sim đó. Bởi Viettel quy định, với 1 CMND sẽ được đăng ký 3 Thuê bao di động trả trước, Dcom  và thêm 10 thuê bao di động trả sau, Dcom. Như vậy, chỉ cần bạn không vượt quá số lượng cũng như đảm bảo đúng về thuê bao trả trước – trả sau thì 1 chứng minh nhân dân có thể đăng ký chính chủ cho nhiều sim số khác nhau.

Số lượng thuê bao đăng ký nhà mạng Viettel

Số lượng thuê bao đăng ký nhà mạng Viettel (Nguồn: ictnews.vn)

5. Cách báo mất sim, làm lại sim, khôi phục sim Viettel

Trong một số trường hợp không mong muốn, bạn bị hỏng sim, mất sim. Lúc này nếu muốn tiếp tục sử dụng sim số đó bạn cần đi làm lại sim, khôi phục sim Viettel. Quy trình thực hiện lúc này như sau:

 • Bước 1: Báo cho nhà mạng bạn bị mất sim, hỏng sim để nhà mạng khóa toàn bộ dịch vụ mà sim bạn đang sử dụng lại

 • Bước 2: Thực hiện làm lại, khôi phục sim. Bạn cần đến các cửa hàng, trung tâm Viettel để làm việc này. Khi đi mang theo Chứng minh nhân dân bản Photocopy và bản gốc để đối chiếu. Nếu sim của bạn chưa đăng ký chính chủ thì cần chuẩn bị thêm 5 số thuê bao liên lạc thường xuyên nhất cũng như số dư tài khoản gần nhất (đối với sim cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của công ty đến yêu cầu khôi phục, làm mới sim (đối với sim của doanh nghiệp) để nhân viên Viettel hướng dẫn đăng ký sim Viettel cho bạn luôn.

 • Bước 3: Đợi nhân viên Viettel khôi phục, làm mới và cập nhật thông tin sim số của bạn. Cước phí từ 25.000 VNĐ – 30.000 VNĐ. Thời gian có thể từ 15 – 20 phút.

Hướng dẫn lấy lại số Viettel khi bị mất sim

Hướng dẫn lấy lại số Viettel khi bị mất sim (Nguồn: dangky3g4g.com)

Đăng ký sim Viettel rất quan trọng, giúp tránh được tình trạng tranh chấp, mất sim. Qua hướng dẫn tham khảo chi tiết trong bài viết trên, bạn hãy nhanh kiểm tra lại thông tin và bổ sung, cập nhật ngay khi cần thiết. Ngoài ra, để có thể mua sim số đẹp đang bán giá ưu đãi, bạn có thể tham khảo hàng trăm dãy sim số trong kho sim tại trang Adayroi bạn nhé.

Comments to: Hướng dẫn đăng ký sim Viettel chính chủ nhanh không cần phải chờ đợi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *