Không giống với những hình thức di chuyển khác, đi máy bay có những quy định và thủ tục riêng mà bạn cần tuân thủ. Hướng dẫn đi máy bay nội địa lần đầu từ A – Z của Blog Adayroi sẽ giúp bạn không phải bỡ ngỡ, lo lắng trước mỗi chuyến đi nữa.

1. Kinh nghiệm đi máy bay nội địa lần đầu

1.1 Giấy tờ 

Hiện tại ở nước ta, có 4 hãng khai thác các chuyến bay nội địa, bao gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VietJet Air và Bamboo Airways. Bạn có thể mua tại các đại lý, phòng vé, website của hãng hoặc book vé máy bay giá tốt, thanh toán nhanh gọn tại Adayroi. Sau khi đặt mua, bạn cần mang theo vé máy bay, giấy tờ tùy thân, hành lý cần thiết và chú ý về những hướng dẫn đi máy bay nội địa lần đầu trước khi bay.

Khi làm thủ tục, bạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ. Đó có thể là: hộ chiếu, giấy CMND, thẻ căn cước công dân, giấy thông hành, CMND/chứng nhận trong lực lượng vũ trang, giấy phép lái xe ô tô/mô tô, thẻ đại biểu QH, thẻ nhà báo, thẻ đảng viên, thẻ nhận dạng của hãng hàng không, thẻ kiểm soát an ninh hàng không, thẻ UBAN hàng không.

Theo hướng dẫn đi máy bay nội địa lần đầu từ những người đã có kinh nghiệm, trong trường hợp mất giấy tờ mà không kịp làm lại, bạn cần xin giấy xác nhận nhân thân được công an phường/xã xác nhận. Hoặc nếu mới chấp hành xong bản án, cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Những loại giấy tờ này chỉ hợp lệ khi có ảnh kèm dấu giáp lai và không quá 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Riêng với hành khách dưới 14 tuổi, gồm trẻ em và em bé, cần có một trong số các loại giấy sau: giấy chứng sinh với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chưa có khai sinh, giấy khai sinh hoặc hộ chiếu còn hạn hoặc xác nhận bởi tổ chức nuôi dưỡng trẻ (hạn 6 tháng từ ngày ký). Những giấy tờ này phải là bản chính hoặc bản sao công chứng, còn giá trị theo quy định pháp luật. Ngoài ra nếu đã đặt mua combo vé máy bay và khách sạn trọn gói, đa dạng mức giá, bạn cũng cần chú ý tới những giấy tờ, thủ tục tại nơi nghỉ chân để chuẩn bị đầy đủ nhất.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết trước khi  check-in

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết trước khi  check-in (Nguồn: vemaybayvietpower.com)

1.2 Quy định hành lý khi đi máy bay nội địa

Mỗi hãng đều có những quy định riêng về hành lý cho các chuyến bay. Nhìn chung, bạn sẽ không được mang theo các vật dụng nguy hiểm, có tính sát thương cao: dao, kéo, chất dễ cháy nổ. Để tránh gặp rắc rối khi kiểm tra an ninh, bạn nên tìm hiểu về những quy định của hãng để chuẩn bị hành lý tốt nhất, chú ý những danh mục hàng hóa không được mang lên máy bay nếu có. Thông thường sẽ có hai loại hành lý khác nhau:

  • Hành lý xách tay: Bạn sẽ được mang theo khi lên máy bay. 

  • Hành lý ký gửi: Để khoang riêng, không được phép mang lên máy bay và bạn chỉ có thể nhận được khi máy bay đã hạ cánh an toàn. 

Với mỗi loại hành lý mang theo, giới hạn về trọng lượng, kích thước, số kiện tùy thuộc vào hạng vé và hãng hàng không. 

1.3 Thủ tục check-in

Mọi hướng dẫn đi máy bay lần đầu tiên đều khuyên rằng bạn nên đến sân bay trước từ 1.5 tiếng (với chuyến nội địa) và 2 tiếng (với chuyến quốc tế) để thực hiện thủ tục sân bay. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để làm quen, hỏi han về các bước check-in và kịp thời ứng phó những tình huống bất ngờ như quên đồ, kiểm tra an ninh có vấn đề. Tốt hơn hết, bạn nên đọc kỹ những thông tin đặt vé mà hãng gửi qua tin nhắn, email hoặc phát giấy khi bạn sử dụng cách đặt vé máy bay qua ứng dụng, website, đại lý hay sân bay.

Quá trình check-in tại sân bay sẽ diễn ra trước khi khởi hành từ 3 tiếng đến 40 phút. Bạn cần chú ý đến quầy thủ tục đúng hãng và đúng biển hiệu tương đương với mã chuyến bay hoặc hạng vé. Tại đây, chuyên viên sẽ yêu cầu bạn xuất trình vé hoặc mã vé, kiểm tra giấy tờ tùy thân có hiệu lực, kiểm tra hành lý và nhận thẻ lên máy bay với đầy đủ thông tin cần thiết. Sau đó, bạn sẽ đi qua cửa kiểm tra an ninh để vào phòng chờ và đợi đến khi có thông báo thì ra cửa máy bay.

Đối với một số chuyến bay, bạn cũng có thể làm check-in trực tuyến hoặc dịch vụ kiosk check-in trước 1 ngày đến 1 tiếng chuyến bay khởi hành. Nếu đăng ký mua dịch vụ booking tiện lợi trên Adayroi, các thông tin này sẽ được lưu qua tin nhắn hoặc email cá nhân mà bạn đăng ký. Bạn chỉ cần trên trang web hoặc ứng dụng di động của hãng và làm theo hướng dẫn để rút ngắn thời gian làm thủ tục. Tuy nhiên theo nhiều hướng dẫn lần đầu đi máy bay trong nước thì bạn vẫn cần phải đến sớm để đến quầy dành riêng cho khách đã làm thủ tục online và thực hiện theo hướng dẫn của hướng dẫn viên.

1.4 Kiểm tra an ninh

Sau khi làm thủ tục check-in, bạn cần phải qua cổng kiểm tra an ninh trước khi vào phòng chờ. Tại đây, bạn đặt hành lý lên khu vực quy định, tháo những vận dụng kim loại trên người như điện thoại, chìa khóa, thắt lưng, giày dép để riêng lên giỏ để thực hiện soi chiếu, còn bản thân bạn sẽ phải đi qua cổng kiểm tra từ tính.

Quầy kiosk check-in cho khách chủ động chọn ghế và in thẻ tại sân bay

Quầy kiosk check-in cho khách chủ động chọn ghế và in thẻ tại sân bay (Nguồn: baodulich.net.vn)

2. Lưu ý khi đi máy bay nội địa

2.1 Thời gian

Theo hướng dẫn đi máy bay trong nước, bạn sẽ cần đến sớm hơn 1.5 đến 2 tiếng so với giờ bay dự kiến để làm thủ tục. Quá trình này sẽ kết thúc trước khoảng 40 phút trước thời điểm khởi hành. Khi đợi trong phòng chờ, bạn cũng cần chú ý giờ bay và thông báo ứng với số hiệu chuyến bay bởi máy bay sẽ đóng cửa 10 phút trước giờ khởi hành dự kiến. Nếu quá giờ, bạn sẽ không thể lên chuyến bay và vé hết giá trị sử dụng.

2.2 Vé máy bay

Có đến 17 hạng vé máy bay khác nhau của 4 hãng hàng không nội địa. Trong đó phổ biến có First class, Business và Economy theo mức giá và sự ưu tiên giảm dần. Trừ các loại vé tiết kiệm, bạn có thể thay đổi vé (về tên người đi, hành trình chuyến bay, ngày giờ bay) với mức phí theo quy định của từng hãng.

Theo kinh nghiệm đi máy bay lần đầu, bạn nên chú ý những thông tin có trên vé, đặc biệt là những phần đã được nhân viên quầy thủ tục đánh dấu và nhắc nhở. Trong đó bao gồm: số hiệu chuyến đi, số cửa ra phi cơ, giờ bay, ghế ngồi. Khi ở trong phòng chờ, hãng sẽ liên tục phát thông báo qua loa. Bạn nên chú ý nghe những thông tin liên quan đến chuyến bay của mình để ra đúng cửa và đúng giờ.

2.3 Trang phục

Trang phục đi máy bay khá thoải mái và tùy theo sở thích và thời tiết ở điểm đến. Tốt nhất bạn nên mặc thoải mái, không đi giày cao gót để quá trình di chuyển nhanh chóng, tiện lợi hơn. Ngoài ra bạn không nên mặc đồ có gắn kim loại để tránh gặp phải rắc rối, phiền toái khi đi qua cổng quét từ của cửa an ninh.

Trên vé máy bay có rất nhiều thông tin quan trọng

Trên vé máy bay có rất nhiều thông tin quan trọng (Nguồn: yeumaybay.com)

Với những hướng dẫn đi máy bay nội địa lần đầu chi tiết trên, hi vọng bạn đã sẵn sàng cho chuyến bay sắp tới của mình. Để có chuyến đi thuận lợi hơn, đừng quên tìm hiểu và book khách sạn, nhà nghỉ chất lượng đẳng cấp, giá ưu đãi trước vài tháng nhé. Chúc bạn có được những trải nghiệm vui vẻ, thoải mái mỗi khi cần đi xa.

Comments to: Hướng dẫn đi máy bay nội địa lần đầu: Giấy tờ thủ tục, Hành lý, Lưu ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *