Laptop sử dụng thường xuyên và lâu ngày có thể bị chai pin. Thời lượng sử dụng ngắn sẽ gây ảnh hưởng đến tính “di động” của máy và ảnh hưởng đến công việc của người dùng. Bài viết này sẽ nêu lên những lưu ý khi cần thay pin laptop Dell, hãy tham khảo nhé!

1. Hướng dẫn cách thay pin laptop Dell đơn giản

Hiện nay, các mẫu laptop Dell chất lượng, hiệu năng tốt thường đi theo xu hướng mỏng nhẹ. Nhằm tối ưu hóa độ dày của máy, các nhà sản xuất thường gắn pin vào trong thân máy không thể tháo rời như những thiết kế đời trước. Cũng chính vì lý do này nên việc tự thay pin cho laptop Dell có phần khó khăn hơn trước. Đối với những bạn có khả năng tháo lắp linh kiện, các bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để tách phần pin laptop Dell ra khỏi thân máy.

Trước tiên các bạn cần xác định vị trí các ốc vặn, các khớp cố định đáy máy. Sử dụng tua vít với kích cỡ phù hợp để tháo ốc và mở máy. Sau khi mở, các bạn có thể quan sát được các bộ phận cấu tạo nên chiếc máy tính, việc của các bạn là xác định đâu là pin của máy để tiến hành tháo ra. Trước và trong quá trình tháo các bạn cần hết sức nhẹ nhàng và để ý đến các điểm nối của viên pin.

Việc tháo pin ra khỏi laptop không quá khó nhưng nếu các bạn không biết nhiều về máy tính thì câu hỏi các bạn cần đặt ra nên là thay pin laptop dell chính hãng ở đâu thay tự tìm cách. Các bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của những nhân viên kỹ thuật ngoài cửa hàng, tránh việc làm gãy các chốt, nẫy trong thiết kế của máy và ảnh hưởng đến hoạt động sau này.

Pin của laptop Dell

Pin của laptop Dell (Nguồn: longbinh.com.vn)

2. Nên thay pin laptop khi nào?

2.1. Khi có cảnh báo từ Windows

Windows cho phép bạn theo dõi được thời lượng pin của máy. Bạn có thể thông qua hệ điều hành này để biết thời lượng sử dụng máy hiện nay có bị rút ngắn nhiều so với trước hay không. Ví dụ trước đây với mức sử dụng thông thường, laptop của bạn có thể kéo dài 4 tiếng nhưng hiện nay chỉ khoảng hơn 1 – 2 tiếng máy đã hiện cảnh bảo pin yếu. Khi pin có mức công suất quá thấp, hệ thống Window sẽ phát ra một cảnh báo cho bạn. Các bạn có thể quan sát thấy chữ X màu đỏ xuất hiện ở biểu tượng pin trong máy trên thanh công cụ. Khuyến cáo “Consider replacing your battery” của Windows khi bạn nhấp vào biểu tượng chính là yêu cầu bạn cân nhắc việc thay pin laptop dell. Cảnh báo “There is a problem with your battery, so your computer might shut down suddenly” là muốn báo rằng máy bạn có thể sẽ tắt đột ngột vì pin có vấn đề. Đối với hệ điều hành Windows Vista hoặc Vista, cảnh báo này chỉ xuất hiện khi bạn kích hoạt chế độ “Warn me if my battery may need replacement”, máy sẽ phát thông báo khi pin cần thay thế. 

2.2. Nhận biết một số biểu hiện cần thay pin

Các bạn có thể nhận biết laptop bị chai pin qua 1 số biểu hiện khác như: kết nối sạc với nguồn điện nhưng pin của laptop không được nạp hoặc điện vào chập chờn, lúc có lúc không; máy đã cắm sạc pin được 1 lúc nhưng chỉ cần rút dây ra máy sẽ tự động tắt; thời gian cắm sạc dài nhưng pin không đầy hoặc đầy hoặc đầy rất nhanh; máy có cảnh báo pin ảo… Nếu có khả năng tháo được pin lắp trong thân máy, bạn có thể thấy được hiện tượng biến dạng như phồng, rộp, méo mó hoặc có mùi hóa chất rò rỉ… Các bạn cần đưa chiếc laptop của mình đi thay pin nhanh chóng. Thay pin laptop Dell bao nhiêu tiền cũng không quan trọng bằng việc để xảy ra sự cố chập, cháy hay nổ đâu. 

2.3. Tự kiểm tra độ chai của pin

Để tự kiểm tra độ chai của pin trên laptop các bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước thứ nhất: Chọn biểu tượng Start. Trong dòng Search gõ lệnh CMD. Khi biểu tượng CMD xuất hiện các bạn kích chuột phải chọn tiếp Run as administrator.

Bước thứ 2: Trong cửa sổ Command Prompt, bạn gõ powercfg – energy và Enter. Bạn sẽ mất mấy chục giây hoặc vài phút để hệ điều hành kiểm trả lại pin. Quá trình kiểm tra chấm dứt, Windows sẽ gửi lại bạn những thông tin tìm được và cảnh báo lỗi.

Bước thứ 3: Các bạn cần nhập đoạn lệnh: C:Windowssystem32energy-report.html và %userprofile%/Desktop vào bảng. Tiếp theo, các bạn ấn phím Enter để tiến hành sao chép ra ngoài desktop file energy-report.html.

Bước thứ 4: Tắt cửa sổ và trả lại màn hình mở file bạn vừa lưu được. Tìm phần Battery Information và click vào để đọc các thông tin. Một số thông số các bạn cần lưu ý để xác định độ chai của pin laptop là Last Full Charge và Design Capacity. Từ 2 thông số này các bạn tính ra số % độ chai pin theo công thức như sau: 

Độ chai pin của laptop = 100 – (DC/LFC)*100

Trong đó: 

DC là Design Capacity – Dung lượng thiết kế của pin

LFC là Last Full Charge – Dung lược lần sạc đầy cuối cùng của pin

Ví dụ nếu laptop của bạn có DC = 41927, LFC = 30411

Thì độ chai pin sẽ là 100 – (30411/41927)*100 = 27,467% 

Nếu tỷ lệ % quá cao, các bạn nên thay pin laptop Dell trước khi pin hỏng hoàn toàn và gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Tháo pin của laptop Dell

Tháo pin của laptop Dell (Nguồn: giasilinhkienlaptop.com)

3. Mua pin laptop Dell chính hãng ở đâu uy tín, giá ưu đãi

Tuy dòng laptop Dell nổi tiếng pin trâu, khỏe nhưng dùng lâu hoặc không đúng cách đều có thể gặp tình trạng chai pin cần thay thế. Tuy nhiên, mua pin laptop chuẩn của hãng sẽ không hề khó bởi đây là thương hiệu lớn phủ sóng toàn cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo phụ kiện máy tính chất lượng, đầy đủ bảo hành, các bạn vẫn cần đến những nơi uy tín như Adayroi. Chỉ phải chọn lựa và đặt hàng, chính sách hỗ trợ vận chuyển miễn phí của Adayroi sẽ đem sản phẩm về đến tận nhà của bạn. 

Laptop Dell sử dụng lâu có thể bị chai pin

Laptop Dell sử dụng lâu có thể bị chai pin (Nguồn: laptopcugiarehaiphong.com)

Thay pin laptop Dell không phải quá khó, các bạn có thể tự tiến hành ở nhà nếu có một chút kỹ thuật tháo lắp. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn mù mờ với vấn đề này, nhất là các bạn nữ giới, các bạn nên đưa chiếc laptop của mình đến những trung tâm kỹ thuật của Dell hay cửa hàng điện máy uy tín để nhờ hỗ trợ nhé!

Comments to: Hướng dẫn thay pin laptop Dell và cách kiểm tra độ chai chi tiết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *