Sạc pin từ bảy đến tám tiếng trong ba lần đầu tiên là điều bạn thường được khuyên khi mua điện thoại. Vậy iPhone có cần sạc 8 tiếng trong ba lần đầu không? Cùng Blog Adayroi tham khảo trong bài viết dưới đây!

1. Mua mới iPhone có cần sạc 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên?

Như nhiều người đã biết, pin sử dụng trong điện thoại iPhone là Lithium-ion. Loại pin này có hiệu suất ổn định, lâu dài, thường cải tiến và nâng cấp qua từng năm. Chúng được sử dụng ở các sản phẩm công nghệ của Apple chính hãng như Macbook, Apple Watch, iPad, iPod. Theo Apple, loại pin này không có hiện tượng chai pin mà chỉ giảm hiệu năng theo thời gian sử dụng. Pin mỏng nhẹ, sạc nhanh hơn, thời lượng kéo dài hơn so với các loại truyền thống.

iPhone có cần sạc 8 tiếng trong ba lần đầu tiên như công nghệ pin cũ

iPhone có cần sạc 8 tiếng trong ba lần đầu tiên như công nghệ pin cũ (Nguồn: thegioididong.com)

Cũng nhờ những ưu điểm trên mà có lẽ câu hỏi iPhone mới có cần sạc 8 tiếng không đã có lời giải. Nhiều người phải ngạc nhiên khi biết rằng, điện thoại iPhone mới mua về không nhất thiết phải sạc đủ tám tiếng trong ba lần đầu tiên. Bởi trước đây, công nghệ pin cũ buộc người dùng phải sạc lâu, sạc sâu để kích điện. Còn iPhone có pin làm từ công nghệ mới nên hoàn toàn khác. Bạn có thể rút sạc ra và dùng khi pin đã đầy mà không cần chờ đủ tám tiếng.

2. Nguyên lý sạc và xả của pin Lithium-ion

Khi tìm hiểu về việc pin iPhone có cần sạc 8 tiếng không thì bạn sẽ thấy rằng, ở những phần trăm đầu của pin, thời gian sạc rất nhanh. Nhưng càng về sau, thời gian sạc đầy pin càng chậm dần.

Nguyên lý sạc và xả pin cũng là một trong những ưu điểm nên mua của các series iPad và iPhone. Cơ chế đặc biệt của Lithium-ion giúp sạc nhanh hơn và thời lượng sử dụng cũng lâu hơn. Cụ thể, pin sẽ sạc nhanh để đạt 80% công suất, sau đó sẽ chuyển sang chế độ sạc chậm. Thường bạn được khuyên nên dùng gần cạn rồi mới nên sạc tiếp. Điều đặc biệt của pin  là cho phép bạn sạc bất cứ khi nào bạn muốn, không cần phải đợi đến lúc cạn.

Điều thú vị khác là pin của những mẫu điện thoại iPhone mới nhất sẽ hoạt động theo chu kỳ. Pin được xả khi bạn sử dụng hết 100% công suất nhưng không nhất thiết phải từ một lần sạc. Ví dụ để bạn hiểu, bạn sử dụng 70% của pin, sau đó sạc qua đêm (tức là không sử dụng nữa). Ngày hôm sau, bạn sử dụng 30% còn lại của ngày hôm trước cộng với 100% bạn vừa sạc qua đêm thì tổng cộng bạn đã sử dụng 130% pin. Đó chính là một chu kỳ.

 Pin iPhone mỏng, nhẹ và độ bền cao

 Pin iPhone mỏng, nhẹ và độ bền cao (Nguồn: trainghiemso.vn )

3. Cách sạc pin tốt nhất cho iPhone theo khuyến cáo của Apple

Bạn đã tìm được câu trả lời cho việc pin iPhone có cần sạc 8 tiếng rồi đúng không nào? Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều câu hỏi phát sinh xoay quanh vấn đề pin của iPhone này.

3.1. Về nguồn điện và cổng sạc iPhone

Ngoài cách sạc pin iPhone qua củ sạc chính hãng thông thường thì hiện nay người dùng có thể sạc qua cổng USB của laptop, sạc pin dự phòng, máy tính để bàn. Tuy nhiên vì các cách sạc này đều không phải là cách sạc chính và tốt nhất nên trước khi tiến hành, bạn cần đọc kỹ các thông số để không gây hại cho máy.

Ngoài việc biết câu trả lời cho iPhone có cần sạc 8 tiếng không thì bạn cũng nên biết rằng, không nên sạc iPhone với các củ sạc điện áp thấp hơn 70% với cường độ sạc chuẩn. Ví dụ, một cục sạc chính hãng của iPhone có điện áp là 1A thì củ sạc tạm thời cũng phải có điện áp ít nhất là 0,75A. Nếu nhỏ hơn bạn không nên sử dụng.

Có thể sạc iPhone qua cổng USB của Laptop nhưng cần chú ý điện áp phù hợp

Có thể sạc iPhone qua cổng USB của Laptop nhưng cần chú ý điện áp phù hợp (Nguồn: fptshop.com.vn)

3.2. Có cần phải sạc đầy pin iPhone không?

Nếu bạn đang sạc mà có việc gấp cần phải đi, không kịp sạc đầy thì bạn vẫn vô tư sử dụng nhé. Như đã nói ở trên, pin iPhone sẽ không tính đó là một chu kỳ . Nhưng Apple cũng khuyến cáo, trong một tháng bạn nên sạc đầy ít nhất một lần. Sau khi pin đầy, bạn để thêm từ một đến hai tiếng nữa rồi rút ra. Không nên để sạc pin quá lâu có thể làm hỏng máy.

3.3. Có nên dùng hết mới sạc

Nhiều người tìm hiểu iPhone mới có cần sạc 8 tiếng không vì lo nghĩ nếu sạc sai cách có thể làm chai pin sau này. Nhưng vì iPhone không có hiệu ứng nhớ pin nên không có việc bị chai pin. Điều đó cũng lý giải cho việc không nhất thiết phải dùng cạn mới tiến hành sạc lần mới. Vì nhiều người nghĩ nếu sạc lắt nhắt sẽ làm pin bị chai.

3.4. Cách vận chuyển và cất giữ iPhone

Khi muốn gửi máy cho người khác mà quãng đường vận chuyển dài, dễ va đập, người dùng thường nghĩ nên dùng cạn pin rồi mới gửi đi vì lo vấn đề cháy nổ. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại. Bạn nên sạc ít nhất 70% pin khi muốn cất trữ hoặc vận chuyển đi xa. Điều này giúp pin luôn có năng lượng, không bị “ngủ đông” quá lâu.

3.5. Sạc pin qua đêm có sao không

Vì quỹ thời gian eo hẹp, nhiều người dùng không có điều kiện để sạc pin đầy trong ngày nên thường cắm sạc qua đêm. Nhưng một bộ phận khác thì cho rằng, việc cắm sạc khi pin đã đầy có thể gây hỏng máy, thậm chí là cháy nổ, nguy hiểm cho người dùng. Apple thì không đề cập đến vấn đề này, nghĩa là cũng có thể có, cũng có thể không.

Thực tế, các smartphone hiện nay đều có một con chip quản lý nguồn để bảo vệ pin nói riêng và điện thoại nói chung. Thiết bị sẽ tự động ngắt sạc khi pin đã được sạc đầy đủ. Vì thế, có thể nói để sạc qua đêm cũng hết sức bình thường nhưng bạn nên hạn chế và phải sạc ở xa nơi có thể gây cháy nổ. Đây là một trong những điều căn bản bạn nên tham khảo điều chỉnh sạc pin điện thoại iPhone tự ngắt an toàn.

Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời để biết iPhone có cần sạc 8 tiếng hay không rồi. Dù chẳng phải sạc đủ tám tiếng trong ba lần đầu như các máy điện thoại có công nghệ pin cũ nhưng người ta thường nói “của bền tại người”. Do đó, bạn nên lưu ý mua pin và sạc điện thoại iPhone đảm bảo chính hãng, cách sạc, sử dụng pin thông minh nhé!

Comments to: iPhone có cần sạc 8 tiếng trong 3 lần đầu tránh chai pin, giữ tuổi thọ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *