Khám sức khỏe thẻ xanh là một trong những hình thức khám sức khỏe do Bộ Y tế ban hành. Nhiều người đã từng nghe qua cách khám sức khỏe bằng thẻ xanh, nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ về loại hình khám này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua các thông tin sau nhé.

1. Khám sức khỏe thẻ xanh là gì

Theo quyết định 21/2007/QĐ-BYT ban hành ngày 12/03/2007 từ Bộ Y tế qua điều kiện sức khỏe của những đối tượng tiếp xúc trực tiếp khi chế biến thực phẩm được bao gói sẵn, kinh doanh về thực phẩm ăn uống phải bắt buộc khám sức khỏe thẻ xanh. Hơn nữa, hình thức khám này còn giúp nhận biết được khả năng sức khỏe có đủ để lao động hay không. Các đối tượng phải khám theo loại hình này bao gồm: người lao động tham gia trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, các tổ chức hay cá nhân là chủ của những cơ sở sử dụng người lao động, người lao động trực tiếp tham gia kinh doanh độc lập.

Khái niệm khám sức khỏe cấp thẻ xanh

Khái niệm khám sức khỏe cấp thẻ xanh (Nguồn: 2.bp.blogspot.com)

2. Thủ tục khám sức khỏe thẻ xanh

Để làm thủ tục khám sức khỏe bằng thẻ xanh, người tham gia phải chuẩn bị một số giấy tờ làm hồ sơ như: ảnh 4×6, chứng minh thư/thẻ căn cước. Hơn thế nữa, bạn có thể đăng ký tham gia bảo hiểm khám sức khỏe nhiều lợi ích và quyền lợi cũng là một cách để tối ưu tài chính.

Thủ tục khám sức khỏe thẻ xanh cần gì?

Thủ tục khám sức khỏe thẻ xanh cần gì? (Nguồn: alobacsi.vn)

3. Khám sức khỏe thẻ xanh là khám những gì

3.1 Khám tổng quát

Đầu tiên của quy trình khám thẻ xanh, bạn sẽ đến thăm khám tổng quát biết được bên trong cơ thể tại những chuyên khoa như: Mắt, Tai Mũi Họng, Da, Hệ hô hấp, Tim Mạch, Hệ tiết niệu, Răng hàm mặt.

3.2 Chụp X-Quang tim phổi

Kế đến, bạn sẽ di chuyển đến nơi chụp X-quang tim phổi giúp phát hiện những bất thường hoặc tìm ra khối u tại khu vực này. Bên cạnh việc chụp X-quang tim phổi, bạn cũng có thể được chỉ định chụp CT ở lồng ngực.

3.3 Cấy phân (Vi trùng tả, lỵ, thương hàn…)

Phương pháp cấy phân chỉ định khi người tham gia gặp chứng tiêu chảy hay gặp rối loạn về tiêu hóa nghi ngờ do nhiễm trùng hệ tiêu hóa. Đối với những đối tượng gặp một số các triệu chứng sau thì nên áp dụng cấy phân gồm: tiêu chảy, nhầy hay máu, lỵ với phân chứa mủ, đau bụng cơn.

Quy trình thăm khám sức khỏe lấy thẻ xanh gồm gì?

Quy trình thăm khám sức khỏe lấy thẻ xanh gồm gì? (Nguồn: benhvienphuongdong.vn)

3.4 Xét nghiệm

Viêm gan siêu vi A ((Anti- HAV IgM)

Nằm trong những xét nghiệm tầm soát chức năng gan khi khám sức khỏe thẻ xanh nhằm tìm ra các kháng thể do cơ thể tạo thành để chống vi rút viêm gan A. Các kháng thể này sẽ nằm trong máu nếu người bệnh mắc viêm gan A hoặc đã từng bị bệnh thời gian trước. Vì thế, việc xác định loại vi rút gây bệnh viêm gan là điều quan trọng để ngăn ngừa vi rút lây lan không kiểm soát và hỗ trợ các bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Viêm gan siêu vi E (Anti-HEV IgM)

Phương pháp xét nghiệm máu là một cách thức có thể là duy nhất giúp xác định bệnh viêm gan siêu vi E. Mặt khác, xét nghiệm máu sẽ thường chỉ định khi nghi ngờ mắc bệnh, bởi đây là một loại bệnh khá mới nên nhiều người thường không quan tâm. Khi đó, chẩn đoán viêm gan siêu vi E còn phụ thuộc vào việc tìm các kháng thể IgM và IgG với loại vi rút này trong máu.

3.5 Các loại vắc-xin 

Một số loại vắc-xin được liệt kê chi tiết sau đây sử dụng khám sức khỏe thẻ xanh có các loại sẽ yêu cầu cho nhóm tuổi nhất định. Thời gian tới trong tương lai, nếu các nhà khoa học tìm ra loại vắc-xin ngăn ngừa những bệnh truyền nhiễm thì sẽ được bổ sung tiếp tục vào trong danh sách này.

 • Quai bị;

 • Rubella;

 • Sởi;

 • Cúm (bao gồm cả hai tuýp A, B);

 • Viêm gan A và B;

 • Varicella;

 • Bại liệt;

 • Uốn ván và Bạch hầu;

 • Ho gà;

 • Não mô cầu;

 • Phế cầu khuẩn;

 • Rotavirus.

Một số loại vắc-xin chuyên dụng khám sức khỏe

Một số loại vắc-xin chuyên dụng khám sức khỏe (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

4. Thẻ xanh khám sức khỏe có thời hạn bao lâu

Theo đó, quy định tại điểm a ở khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT thì thẻ khám sức khỏe màu xanh sẽ có thời hạn là 12 tháng kể từ ngày người tham gia có kết luận sức khỏe. Đối với việc khám sức khỏe cho đối tượng người Việt đi làm việc tại nước ngoài sẽ theo hợp đồng có giá trị giấy khám sức khỏe tuân theo quy định của vùng lãnh thổ hoặc quốc gia mà người lao động Việt đến để làm việc.

5. Khám sức khỏe thẻ xanh bao nhiêu tiền

Để trả lời cho câu hỏi khám sức khỏe thẻ xanh bao nhiêu tiền, mời bạn đọc cùng xem qua những chi phí cho từng hạng mục sau đây nhé.

Khám tổng quát chuyên khoa về mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt và nội ngoại da liễu có mức phí 50 nghìn đồng.

Chụp X-quang phổi thẳng phát hiện bệnh về tim, phổi, màng phổi với mức phí 35 nghìn đồng.

Phí làm thẻ là 10 nghìn đồng.

Qua những chi phí trên thì tổng cộng cho quy trình khám sức khỏe thẻ xanh là 95 nghìn đồng/1 lần khám.

Mức phí khi khám sức khỏe cấp thẻ xanh

Mức phí khi khám sức khỏe cấp thẻ xanh (Nguồn: tbck.vn)

Qua những chia sẻ trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi khám sức khỏe thẻ xanh là khám những gì và mức chi phí như thế nào. Bên cạnh đó, bạn đừng quên việc thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhằm tìm bệnh kịp thời và chính xác, từ đó có cơ hội chữa trị dứt điểm hiệu quả nhé.

Comments to: Khám sức khỏe thẻ xanh là gì, bao nhiêu tiền, thủ tục và thời hạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *