Khám thai là việc làm rất cần thiết trong suốt thai kỳ nhằm theo dõi sức khỏe, phát hiện các bệnh tiềm ẩn của thai nhi cũng như thai phụ. Vấn đề đặt ra là khám thai nhiều có tốt không? Khám ở đâu uy tín, an toàn? Cùng Blog Adayroi tìm hiểu nhé.

1. Khám thai nhiều có tốt không

1.1. Siêu âm nhiều có ảnh hưởng thai không

Việc đi khám thai nhiều có tốt không là thắc mắc không của riêng ai mà gần như toàn bộ mẹ bầu. Mẹ cần tách bạch rõ ràng giữa khám thai định kỳ và khám thai nhiều lần. Thực chất việc siêu âm không gây hại như lời đồn đại, họa chăng chỉ thiệt hại về tiền bạc và thời gian. Việc đi khám thai nhiều lần gây mất sức cho mẹ đồng thời có khả năng ảnh hưởng đến não bộ, cân nặng, trí lực,… của thai nhi.

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên biết rằng siêu âm 3D không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Thông thường, các mẹ chỉ cần siêu âm 2D là được. Chỉ khi nào phát hiện ra điều gì bất thường mới cần đến siêu âm 3D, 4D để hình ảnh được rõ nét, sinh động hơn.

Siêu âm và khám thai bao nhiêu lần là hợp lý

Siêu âm và khám thai bao nhiêu lần là hợp lý (Nguồn: benhviemphukhoa.net)

1.2. Lịch khám thai mẹ bầu cần biết

Hiện nay, nhiều mẹ vẫn thắc mắc tam cá nguyệt là gì? Một chu trình thai kỳ được chia làm 3 giai đoạn tương ứng gọi là tam cá nguyệt. Trong lần tam cá nguyệt đầu tiên có 3 lần khám định kỳ cần thiết. Lần khám thứ nhất là tầm 5 – 8 tuần kể từ thời điểm mang thai nhằm xác định xem liệu rằng có thực sự bạn mang thai không. Ở lần này, bác sĩ tiến hành đo cân nặng, chiều cao cũng như tính chỉ số BMI phòng ngừa trường hợp bạn bị dư cân xảy ra các triệu chứng biến tướng của thai kỳ. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ đo huyết áp, kiểm tra chỉ số hormone thai kỳ (hCG), siêu âm để kiểm tra tuổi thai  để dự tính ngày sinh cũng như vị trí phôi thai. Ngoài ra, bạn có thể phải tiến hành các xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể của bệnh sởi, thủy đậu, giang mai, HIV đi kèm kiểm tra nồng độ hemoglobin, yếu tố Rh, nhóm máu và kháng thể bệnh đậu mùa.

Khám thai lần thứ 2 chính là sau tuần thứ 8 mang thai. Ở lần này, các bác sĩ vẫn thăm khám thông thường như cân nặng, huyết áp, thử máu, thử nước tiểu, và tiến hành siêu âm nhằm đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Từ tuần thứ 10, khi khám thai sẽ có thêm xét nghiệm Thalassemia để chuẩn đoán được có xảy ra tình trạng thiếu máu di truyền của thai nhi không. Tính đến thời điểm này bác sĩ đã có thể đo nhịp tim của bé và đây là lần đầu bạn nghe thấy nhịp tim của thiên thần bé nhỏ này.

Khi thai ở tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày, bác sĩ tiến hành xét nghiệm tầm soát Double test song song cùng kiểm tra dị tật ở chi, thoát vị hoành. Đặc biệt có thêm siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy để đánh giá khả năng mắc bệnh Down. Nếu kết quả nhận thấy có khả năng thì tiến hành thêm xét nghiệm sinh thiết gai nhau (CVS).

Kể từ tam cá nguyệt thứ 2 (14 – 27 tuần 6 ngày) bạn phải khám định kỳ mỗi tháng một lần. Các khâu kiểm tra của khám định kỳ lần thứ 4 (14 – 16 tuần) diễn ra như thường quy. Cuối buổi, bạn sẽ được kê toa bao gồm các thuốc bổ sung vi chất dựa vào tình hình phát triển của thai nhi.

Sang lần khám thứ 5, tức khi thai được 16 – 20 tuần tuổi, bác sĩ tiến hành siêu âm quan sát sự phát triển thai nhi cũng như lượng nước ối. Trong trường hợp kết quả cho thấy khả năng thai nhi mắc dị tật thì bác sĩ tiến hành chọc ối. Đồng thời, bạn có thêm xét nghiệm tầm soát Triple test – xét nghiệm máu để chẩn đoán những vấn đề liên quan đến dị tật ống thần kinh, rối loạn gen.

Khám thai lần 6 diễn ra khi thai nhi được 20 – 24 tuần tuổi. Ở tuần 20 thông thường bạn sẽ được tiến hành siêu âm 4D, và thấy được hình dạng thai nhi, kiểm tra các bất thường và  lượng nước ối cũng như vị trí nhau thai,. Sau khi đạt mốc 24 – 27 tuần 6 ngày, khi khám được kiểm tra đái tháo đường, xét nghiệm máu để kiểm tra các yếu tố Rh âm tính. Việc này giúp kiểm tra rằng cơ thể bạn phản ứng chống lại Rh dương tính của thai nhi hay không.

Sang đến tam cá nguyệt thứ 3, tức từ tuần thứ 28 đến khi thời điểm sinh. Kể từ tuần 28 – 36 bạn được khuyến khích đi khám thai định kỳ 2 tuần/lần và từ tuần 36 trở đi mỗi tuần một lần đến ngày sinh.

Khám thai nhiều có tốt không khi mà trong giai đoạn này tần số tăng lên đáng kể ? Hoàn toàn không đâu nhé các mẹ bầu. Vì gần đến ngày sinh cần sự theo dõi sát sao hơn nữa. Nhịp tim thai nhi và kích thước tử cung là những yếu tố được kiểm tra trong giai đoạn này nhằm ước tính kích thước của thai nhi. Lấy tiêu chuẩn tuổi thai để so sánh với kích thước cho ra kết quả về tốc độ tăng trưởng của bé. Đồng thời bạn vẫn được kê toa các vi chất thiết yếu như bình thường. Đặc biệt ở giai đoạn này có thêm tiêm phòng uốn ván cuống rốn sơ sinh gồm 2 mũi cách nhau 1 tháng và xét nghiệm non-stress (NST) giúp nhận diện được thai nhi có nhận đủ oxy hay không.

Bên cạnh lịch khám thai, bạn cũng nên chú trọng, tìm hiểu thêm dịch vụ chăm sóc bà bầu toàn diện, hữu ích, để giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh.

2. Gói thai sản Vinmec có tốt không

Nhằm gia tăng tính tiện lợi và giúp các bé thụ hưởng những dịch vụ tốt nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bạn có thể đặt mua ngay dịch vụ thai sản trọn gói tại Vinmec bởi đây là một trong top 5 bệnh viện khám thai sản được đánh giá cao nhất hiện nay.  Từ nay bạn sẽ không còn phải lo lắng đi khám thai nhiều có tốt không nữa vì các gói này đã định sẵn số lần cần thiết một cách khoa học.

2.1. Theo dõi thai sản từ tuần 12 – Đẻ thường thai đơn

Theo review bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, khi tham gia gói này mẹ và bé sẽ được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Dịch vụ theo dõi thai sản tuần 12 – đẻ thường thai đơn tại Vinmec áp dụng cho phụ nữ đang mang thai từ tuần 12.  Đối với gói này, bạn sẽ được khám thai định kỳ 11 lần và 1 lần khám với bác sĩ gây mê. Trong quá trình thai sản được 1 lần khám lâm sàng với các bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó bạn có 7 lần khám thai 2D rơi vào các tuần 26, 36 (SA Doppler) và 34, 37, 38, 39, 40. Thêm vào đó là 4 lần tầm soát dị tật bẩm sinh, giống như nhiều gói tầm soát, sàng lọc bệnh ung thư ở người trưởng thành, theo dõi tim thai 4 lần, tiêm uốn ván theo chỉ định của bác sĩ. Gói này bao gồm cả các xét nghiệm máu thường quy và xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp: T3, T4, TSH. Chi phí đẻ thường là 50.900.000 VNĐ.

Theo dõi thai sản 12 tuần - đẻ thường thai đơn

Theo dõi thai sản 12 tuần – đẻ thường thai đơn (Nguồn: adayroi.com)

2.2. Theo dõi thai sản từ tuần 27 – Đẻ thường thai đơn

Theo dõi thai sản tuần 27 – đẻ thường thai đơn tại Vinmec áp dụng cho phụ nữ đang mang thai từ tuần 27. Đối với gói này, bạn sẽ được khám thai 8 lần và 1 lần khám với bác sĩ gây mê. Trong quá trình thai sản được 1 lần khám lâm sàng với các bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó bạn có 7 lần khám thai 2D rơi vào các tuần 26, 36 (SA Doppler) và 34, 37, 38, 39, 40.

Thêm vào đó là 1 lần tầm soát dị tật bẩm sinh tuần từ 31 đến 34, theo dõi tim thai 4 lần, tiêm uốn ván theo chỉ định của bác sĩ. Gói này bao gồm cả các xét nghiệm máu thường quy, ngoại trừ xét nghiệm Double Test và Triple Test, định lượng yếu tố tân tạo mạch máu, xét nghiệm Rubella/Toxoplasma IgG & IgM và không áp dụng đối với xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp: T3, T4, TSH. Chi phí đẻ thường là 41.100.000 VNĐ, trả bằng tiền mặt hoặc thẻ trả trước Vinmec Prepaid Privilege tiện ích đều được

2.3. Theo dõi thai sản từ tuần 36 – Đẻ thường thai đơn

Theo doi thai sản tuần 36 – đẻ thường thai đơn tại Vinmec áp dụng cho phụ nữ đang mang thai từ tuần 36. Đối với gói này, bạn sẽ được khám định kỳ 5 lần và 1 lần khám với bác sĩ gây mê. Trong quá trình thai sản được 1 lần khám lâm sàng với các bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó bạn có 5 lần siêu âm thai 2D rơi vào các tuần 36, 37, 38, 39, 40. Tuy nhiên, không bao gồm tầm soát dị tật bẩm sinh và tiêm uốn ván.

Theo dõi tim thai 4 lần, tiêm uốn ván theo chỉ định của bác sĩ. Gói này bao gồm cả các xét nghiệm máu thường quy, ngoại trừ xét nghiệm Double Test và Triple Test, định lượng yếu tố tân tạo mạch máu, xét nghiệm Rubella/Toxoplasma IgG & IgM, dung nạp đường huyết HGPO và không áp dụng đối với xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp: T3, T4, TSH. Chi phí đẻ thường là 37.200.000 VNĐ.

2.4. Theo dõi thai sản chuyển dạ – Đẻ thường thai đơn

Theo gói này, bạn sẽ được khám định kỳ 1 lần, 1 lần siêu âm thai 2D và 1 lần khám với bác sĩ gây mê. Không bao gồm khám lâm sàng với các bác sĩ chuyên khoa, tiêm uốn ván và tầm soát dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó bạn có 1 lần siêu âm thai 2D, 1 lần theo dõi tim thai và các xét nghiệm máu thường quy, ngoại trừ xét nghiệm nhóm máu cho con sau sinh, Double Test và Triple Test, định lượng yếu tố tân tạo mạch máu, xét nghiệm Rubella/Toxoplasma IgG & IgM, dung nạp đường huyết HGPO. Chi phí gói chuyển dạ đẻ thường tại Vinmec là 30.400.000 VNĐ.

Theo dõi thai sản chuyển dạ - đẻ thường thai đơn

Theo dõi thai sản chuyển dạ – đẻ thường thai đơn (Nguồn: adayroi.com)

2.5. Theo dõi thai sản tuần 12 – Đẻ thường thai đôi

Theo dõi thai sản 12 tuần – đẻ thường thai đôi nhìn chung giống với theo dõi thai sản tuần 12 – đẻ thường thai đơn. Tuy nhiên, số lần khám thai định kỳ lên đến 13 lần và chi phí sinh thường là 62.300.000 VNĐ.

2.6. Theo dõi thai sản tuần 27 – Đẻ thường thai đôi

Theo dõi thai sản 27 tuần – đẻ thường thai đôi nhìn chung giống với theo dõi thai sản tuần 27 – đẻ thường thai đơn. Chỉ khác ở chỗ chi phí sinh thường là 51.400.000 VNĐ.

2.7. Theo dõi thai sản tuần 36 – Đẻ thường thai đôi

Theo dõi thai sản 36 tuần – đẻ thường thai đôi nhìn chung giống với theo dõi thai sản tuần 36 – đẻ thường thai đơn. Chỉ khác ở chỗ chi phí sinh thường là 46.200.000 VNĐ. Đã có rất nhiều mẹ bầu review chi tiết dịch vụ thai sản trọn gói Vinmec và hài lòng tuyệt đối.

2.8. Theo dõi thai sản chuyển dạ – Đẻ thường thai đôi

Theo dõi thai sản chuyển dạ – đẻ thường thai đôi nhìn chung giống với theo dõi thai sản chuyển dạ – đẻ thường thai đơn. Chỉ khác ở chỗ chi phí sinh thường là 35.900.000 VNĐ đối với sinh mổ. Khi mua những gói theo dõi thai sản của Vinmec bạn có thể an tâm tuyệt đối về vấn đề các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà bầu sau sinh chuyên nghiệp.

Theo dõi thai sản 36 tuần - đẻ thường thai đôi

Theo dõi thai sản 36 tuần – đẻ thường thai đôi (Nguồn: adayroi.com)

Thông qua Blog này có lẽ bạn đã biết được khám thai nhiều có tốt không rồi phải không. Hãy để Vinmec đồng hành cùng bạn trên hành trình chia sẻ niềm vui chào đón những thiên thần bằng những ưu điểm nổi bật của các gói theo dõi thai sản nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và mua dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn mang lại nhiều lợi ích để phòng ngừa các căn bệnh hiểm nghèo trong tương lai.

Comments to: Khám thai nhiều có tốt không? Siêu âm nhiều có ảnh hưởng thai nhi không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *