Mọc răng khôn là một vấn đề về răng miệng mà hầu hết bất cứ ai cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên, có một số lý do nào đó khiến những chiếc răng này ngang nhiên mọc lệch, mọc ngầm… khiến bạn đau đớn. Vậy, khi nào nên nhổ răng khôn? Câu trả lời sẽ được Adayroi bật mí qua bài viết sau đây.

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng của đời người và chúng thường mọc trong giai đoạn 15 đến 25 tuổi.

Đa số những chiếc răng khôn khi xuất hiện đều mọc lệch. Chúng mọc rất sâu trong khung hàm, gây ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh, khiến người bệnh bị đau, vướng, khó nhai, thậm chí còn gây ra sốt cao và mệt mỏi.

Răng khôn mọc lệch có ảnh hưởng rất lớn đến những chiếc răng bên cạnh

Răng khôn mọc lệch có ảnh hưởng rất lớn đến những chiếc răng bên cạnh (Nguồn doctorsonghuong.com)

2. Khi nào cần nhổ răng khôn

Các bác sĩ nha khoa đã khuyến cáo, thời điểm nhổ răng khôn không đau tại nha khoa Paris tốt nhất là khi chân răng đã hình thành được ⅔. Đồng thời, bạn cũng cần xử lý chiếc răng này khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường sau đây:

2.1 Răng gây đau, nhiễm trùng

Khi việc mọc răng khôn đã mang đến các biến chứng đau đớn mạnh, sốt, nhiễm trùng và gây ra những ảnh hưởng lớn đến chiếc răng lân cận, bạn cần đến các phòng khám nha khoa uy tín như nha khoa Paris chăm sóc sức khỏe răng miệng và nhận các tư vấn về nhổ răng khôn ngay lập tức. Bởi việc đau, nhiễm trùng này sẽ rất dễ gây viêm lợi trùm, viêm chân răng cấp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

2.2 U, nang ở hàm

Khi những chiếc răng khôn mọc lệch, chúng còn có thể gây ra u nang ở hàm. Những nang này sẽ là nguyên nhân chính làm hỏng hệ xương hàm, răng và các dây thần kinh lân cận. Hơn thế nữa, u nang ở hàm còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, khiến bạn phải loại bỏ mô và xương.

2.3 Răng khôn bị sâu, nha chu

Khi nào nên nhổ răng khôn? Khi bản thân những chiếc răng khôn bị sâu hay có bệnh nha chu. Bởi khi răng khôn mọc lệch, chúng sẽ có thể gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn, tạo môi trường tốt để vi khuẩn sâu răng phát triển mạnh. Đồng thời, sâu răng nếu không sử dụng các dịch vụ trám răng chất lượng có thể phá hủy cấu trúc của răng, làm hỏng răng và lan rộng ra những chiếc răng khác. 

2.4 Răng khôn có hình dạng bất thường

Những chiếc răng có hình dạng bất thường, nhỏ… có thể gây ra hiện tượng nhồi nhét thức ăn với những chiếc răng bên cạnh. Hiện tượng này kéo dài trong thời gian dài sẽ gây sâu răng và căn bệnh nha chu thường gặp. Vì vậy, khi nhận thấy sự bất thường này, bạn hãy đến ngay các phòng khám nha khoa thẩm mỹ uy tín để nhận tư vấn và chữa trị kịp thời nhé.

2.5 Răng mọc lệch, tạo kẽ hở giữa hàm trên và răng khác

Những chiếc răng mọc lệch, tạo ra kẽ hở giữa hàm trên và những chiếc răng khác cần được chỉ định nhổ để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Đây cũng là một trường hợp cần liệt kê trong danh sách đáp án “khi nào nên nhổ răng khôn” của bạn đấy.

Khi có dấu hiệu đau răng khôn, bạn hãy tìm đến các bác sĩ nha khoa uy tín để được tư vấn nhổ kịp thời

Khi có dấu hiệu đau răng khôn, bạn hãy tìm đến các bác sĩ nha khoa uy tín để được tư vấn nhổ kịp thời (Nguồn toiimg.com)

3. Không nên nhổ răng khôn khi nào

3.1 Răng mọc bình thường

Không nên nhổ răng khi nào? Những chiếc răng khôn mọc thẳng, phát triển bình thường và không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Những chiếc răng khôn không bị kẹt giữa mô xương và nướu thường được các bác sĩ nha khoa khuyên không nên nhổ. Bởi chúng sẽ không gây ra các ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của bạn, đồng thời không gây biến chứng nguy hiểm cho bạn sau này. Lúc này, hãy sử dụng những thực phẩm tốt cho răng, nướu để bảo vệ sức khỏe hàm răng của mình được tốt nhất nhé.

3.2 Bản thân mắc các bệnh lý nguy hiểm

Khi bản thân bạn mắc phải các bệnh lý nguy hiểm, không thể kiểm soát tốt khi thực hiện nhổ răng khôn như căn bệnh tiểu đường, tim mạch hay đang mắc phải chứng rối loạn đông cầm máu. Lúc này, bạn không nên thực hiện nhổ răng khôn để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

3.3 Răng khôn có liên quan trực tiếp đến bộ phận quan trọng

Một trường hợp khác không nên nhổ răng khôn mà bạn cần chú ý đó chính là khi răng khôn có liên quan trực tiếp đến cấu bộ phận quan trọng như các dây thần kinh, xoang hàm… 

Hãy nhổ răng khôn mọc lệch tại các phòng khám nha khoa uy tín

Hãy nhổ răng khôn mọc lệch tại các phòng khám nha khoa uy tín (Nguồn dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net)

Trong trường hợp này, bạn sẽ không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để lấy răng khôn ra, bởi chúng có thể khiến bạn gặp phải những biến chứng không mong muốn sau khi thực hiện.

3.4 Phụ nữ mang thai hoặc trong kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt cũng không nên nhổ răng khôn. Bởi trong thời điểm này, sức khỏe của bạn sẽ không đảm bảo để thực hiện các phương pháp phẫu thuật.

Hi vọng rằng, qua bài viết này bạn đã biết khi nào nên nhổ răng khôn và khi nào không nên thực hiện. Đừng quên truy cập Adayroi.com và sở hữu các gói điều trị nha khoa, chăm sóc răng miệng chất lượng, uy tín đến từ các phòng khám, cơ sở y tế hàng đầu cả nước hiện nay. Với mức giá ưu đãi và các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, Adayroi sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi lựa chọn.

Comments to: Khi nào nên nhổ răng khôn, triệu chứng dấu hiệu và lưu ý trước khi nhổ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *