Đại học là cánh cửa mà hầu hết các bạn trẻ đều mong muốn được chinh phục, trải nghiệm. Tuy nhiên, không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là sẽ thành công trong công việc và cuộc sống.

Thực tế chứng minh rằng, bạn hoàn toàn có thể gây dựng sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng Đại học. Hằng năm, không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam, các nhà tỷ phú, những vị giám đốc không có bằng Đại học, thậm chí là trình độ học vấn thấp vẫn đạt được những thành công rực rỡ bởi sự tài trí, khôn ngoan và cả may mắn. Hãy cùng Adayroi tìm hiểu về con đường mà các doanh nhân thành công không cần đến bằng Đại học đã trải qua để đúc rút cho mình được những bài học, kiến thức bổ ích nhé!

1. Richard Branson

Doanh nhân tỷ phú đồng thời là tác giả cuốn sách bán chạy Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi, Richard Branson là một trong bốn doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới và là biểu tượng của khởi nghiệp. Richard Branson rời trường học năm 16 tuổi và thành lập tạp chí mang tên Student cùng nhóm bạn. Student chuyên bàn luận những vấn đề ảnh hưởng tới giới trẻ mà các trang truyền thông chính thống không đề cập tới. 4 năm sau đó, Richard Branson sáng lập tập đoàn Vinrgin.

Richard Branson

Richard Branson được xem như một minh chứng rõ nét nhất cho các doanh nhân thành công không có bằng Đại học.

Richard Branson mở cửa hàng băng đĩa đầu tiên của mình tại London. Năm 1977, Branson đã ký hợp đồng với các nhóm nhạc, nghệ sỹ lớn thời đó như Sex Pistols, Rolling Stones, Culture Club… Năm 1984, Richard Branson phát triển thêm Virgin Atlantic Airways. Hiện tập đoàn Virgin cung cấp các dịch vụ di động, băng thông rộng, truyền hình, đài phát thanh, tài chính, y tế, du lịch, giải trí và đi lại.

Mặc dù thiếu nhiều kiến thức kinh doanh chính thống, nhưng cũng chính điều đó đã khiến Richard Branson trở nên độc lập và giỏi xoay xở hơn. Ông từng chia sẻ “… mỗi người đều có cách học khác nhau và tôi học từ việc làm trong thực tế. Kinh nghiệm thực tế từ những thất bại, thành công trong kinh doanh đã giúp tôi rất nhiều”.

Những lời khuyên thú vị và hữu ích về kinh doanh đều được Richard Branson chia sẻ trong cuốn sách Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi. Với giọng điệu hài hước nhưng không kém phần nghiêm túc, đơn giản nhưng chất chứa ý nghĩ sâu xa, Richard Branson đã cho độc giả thấy những thành tựu mà ông có được đều xuất phát từ những ý tưởng đột phá, bất chấp quy tắc và được thực thi theo cách không giống ai.

Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi

Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi tập hợp những lời khuyên tốt nhất dành cho người kinh doanh, được đúc kết từ kinh nghiệm và hiểu biết thực tế của chính tác giả.

Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi chia sẻ 10 nguyên tắc giúp bạn gặt hái thành công: Hãy can đảm và làm theo bản năng; Đừng để các rào cản cá nhân cản bước bạn; Xây dựng một mạng lưới vững chắc; Cởi mở với những thay đổi; Biết khi nào cần yêu cầu giúp đỡ và đề nghị giúp đỡ; Lắng nghe khách hàng của bạn; Duy trì sự tập trung khi phát triển doanh nghiệp; Luôn tích cực; Khuyến khích làm việc theo nhóm và vui vẻ; Đừng sợ lối thoát.

2. Steve Jobs

Từng khiến cả thế giới ngã mũ kính phục trước nghị lực, ý chí và tài năng, Steve Jobs là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ học tập, noi theo, đặc biệt hơn khi ông là doanh nhân thành công không cần tới tấm bằng Đại học. Steve Jobs sinh năm 1955 tại Mỹ, ông được vợ chồng ông Paul Reinhold Jobs nhận nuôi. Ngay từ khi còn bé, ông được bố nuôi – một thợ máy bình thường, hướng dẫn cách để tháo lắp các thiết bị điện tử. Cũng chính từ đó khơi dậy trong Steve Jobs niềm đam mê, hứng thú với công nghệ.

Luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi, Steve Jobs được ban lãnh đạo nhà trường cho phép nhảy lớp lên thẳng trung học nhưng bố mẹ Jobs không đồng ý. Steve Jobs học trung học tại trường Homestead, cũng chính tại nơi này ông quen biết với Steve Wozniak – người đồng sáng lập Apple sau này.

khong co bang dai hoc cac doanh nhan nay van thanh cong ruc ro 2

Steve Jobs là đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, đồng thời là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính.

Tốt nghiệp trung học, Steve Jobs theo học một trong những đại học mỹ thuật hàng đầu ở Mỹ – Đại học Reed. Nhưng vì học phí quá cao cùng với việc không nhìn thấy lợi ích của việc học, Steve Jobs quyết định bỏ học sau một học kỳ. Mặc dù cánh cổng đại học đã khép lại, nhưng Steve Jobs đã tự mở cho mình một cánh cổng mới bằng tài năng và tinh thần tự sáng tạo không mệt mỏi.

Năm 1976, Steve Jobs đã cùng Woz sáng lập ra Apple ngay tại garage nhỏ của bố mẹ. Họ đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong 10 năm và phát triển thành một công ty trị giá 2 tỷ USD với 4.000 nhân viên. Thế nhưng, trên con đường thành công ấy, đã có lúc Steve Jobs khinh suất, bị tống cổ ra khỏi chính công ty do mình sáng lập. Vậy làm thế nào để ông trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn kiệt xuất nhất mọi thời đại và làm thay đổi cuộc sống thường ngày của hàng tỉ con người? Tất cả đều được trả lời trong cuốn sách Steve Jobs – Hành Trình Từ Gã Nhà Giàu Khinh Suất Đến Nhà Lãnh Đạo Kiệt Xuất.

Steve Jobs - Hành Trình Từ Gã Nhà Giàu Khinh Suất Đến Nhà Lãnh Đạo Kiệt Xuất

Steve Jobs – Hành Trình Từ Gã Nhà Giàu Khinh Suất Đến Nhà Lãnh Đạo Kiệt Xuất giúp độc giả hiểu biết sâu hơn về tài năng, tầm nhìn và những nỗ lực “thần thánh” của Steve Jobs đối với thế giới.

Được đánh giá là cuốn sách khắc họa rõ nét nhất một Steve Jobs trên con đường đến thành công, Steve Jobs – Hành Trình Từ Gã Nhà Giàu Khinh Suất Đến Nhà Lãnh Đạo Kiệt Xuất được hai tác giả là Brent Schlender, nguyên nhà báo kì cựu nhất của thung lũng Silicon và phó ban biên tập của tạp chí Fortune Rick Tetzeli chắp bút. Không hề khó đọc hay khô khan theo kiểu “báo cáo” vắn tắt về cuộc đời và tính cách của Steve Jobs mà linh hoạt và dễ hiểu như một bộ phim tài liệu về cuộc đời của Jobs. Thông qua cuốn sách này, hai tác giả muốn kể một câu chuyện hoàn toàn khác về một con người có thực đã biết vượt qua những thấy bại của bản thân và học cách tối đa hóa điểm mạnh của mình.

3. Bill Gates

Sinh ngày 28/10/1955 tại Mỹ, Bill Gates tỏ ra hứng thú với các chương trình máy tính từ khi còn là cậu nhóc 13 tuổi. 2 năm sau đó, Bill Gates đã hợp tác phát triển chương trình giám sát giao thông Traf-o-Data cùng với Paul Allen kiếm về 20.000 USD. Họ dự tính mở công ty riêng nhưng bố mẹ Bill Gates không đồng ý, họ muốn ông hoàn thành chương trình phổ thông và theo học đại học ngành luật.

Bill Gates

Bill Gates là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra.

Năm 1973, Bill Gates được nhận vào Đại học Harvard theo đúng nguyện vọng của bố mẹ sau khi đạt 1.590 trong kỳ thi SAT. Tuy nhiên, với niềm đam mê tìm tòi, khám phá công nghệ, trong năm đầu tiên Bill Gates dành phần lớn thời gian của mình trong phòng máy tính thay vì lên giảng đường. Năm 1974, Paul Allen tới gặp Bill Gates để hợp tác hoàn thành ngôn ngữ lập trình Basic và bán bản quyền cho MITS. Sau đó không lâu, Bill Gates quyết định bỏ học tại ngôi trường danh tiếng hàng đầu thế giới trong nỗi thất vọng của bố mẹ để đầu quân cho MITS. Đối với nhiều người, đây là một quyết định điên rồ, tuy nhiên, thành công sau này của Microsoft, cũng như sự nghiệp đồ sộ của Bill Gates đã chứng minh ông là một trong những doanh nhân thành công không cần đến bằng đại học.

Để giúp mọi người tìm hiểu rõ hơn về con đường Bill Gates đã trải qua, hai tác giả Jim Erickson và James Wallace đã biên soạn cuốn sách Bill Gates – Tham Vọng Lớn Lao & Quá Trình Hình Thành Đế Chế Microsoft. Trong cuốn sách này, 2 nhà điều tra đã lần theo bước chân của Bill Gates từ khi còn là cậu nhóc đam mê khám phá công nghệ đến khi trở thành một trong những CEO có ảnh hưởng trên toàn thế giới. Jim Erickson và James Wallace đã không tiếc công sức gặp gỡ từ những người bạn thơ ấu cho tới các nhân viên, đối thủ của Bill Gates để có những thông tin chính xác nhất về ông.

Bill Gates - Tham Vọng Lớn Lao & Quá Trình Hình Thành Đế Chế Microsoft

Bill Gates – Tham Vọng Lớn Lao & Quá Trình Hình Thành Đế Chế Microsoft đem đến những bài học kinh doanh bổ ích cho những người lãnh đạo.

Bill Gates – Tham Vọng Lớn Lao & Quá Trình Hình Thành Đế Chế Microsoft cung cấp đầy ắp những phân tích khách quan về chiến thắng trong kinh doanh của một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu và khắc họa rõ nét chân dung người lãnh đạo cừ khôi nhưng không kém phần lập dị.

Comments to: Không có bằng đại học, các doanh nhân này vẫn thành công rực rỡ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *