Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là bảo hiểm đang được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Vậy có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không và loại hình bảo hiểm này mang đến những lợi ích gì cho người mua? Cùng Blog Adayroi tìm câu trả lời ngay nhé!

1. Có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không?

1.1. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chính là loại bảo hiểm dùng để bồi thường thiệt hại cho các trường hợp các bộ phận như vỏ, kính, gương xe,… chịu các tác động từ bên ngoài gây trầy xước hoặc vỡ bể. Đây là dạng bảo hiểm tự nguyện và có mức phí chênh lệch khác nhau tùy theo công ty bảo hiểm bạn chọn lựa. Vậy có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không và những điều gì cần biết về loại bảo hiểm này? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

1.2. Quy trình mua và giám định mua, bồi thường bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Sau khi xe ô tô của bạn gặp sự cố, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành các giám định để xác định mức đồ bồi hoàn cũng như các nguyên nhân gây ra tai nạn đó.

Nếu công ty bảo hiểm và chủ xe không thống thống nhất với nhau về nguyên nhân cũng như mức độ tổn hại sẽ phải nhờ đến bên giám định độc lập thứ 3.

Nếu không đồng ý nữa thì sẽ yêu cầu tòa án nơi xảy ra va chạm hoặc nơi cư trú của chủ xe thực hiện giám định. Kết luận của giám định viên độc lập sẽ có giá trị mang tính bắt buộc đối với cả 2 bên công ty và chủ xe.

Nếu kết quả của giám định độc lập trùng khớp với công ty bảo hiểm, chủ xe phải chi trả phí giám định; còn nếu kết quả trùng với ý kiến chủ xe thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán phí giám định.

Giá trị của bảo hiểm thân vỏ xe ô tô lúc này sẽ phụ thuộc vào giá bảo hiểm đã được ghi sẵn trong hợp đồng.

Có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô không?

Có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô không? (Nguồn: bhhk.com.vn)

1.3. Quyền lợi của chủ xe khi mua bảo hiểm thân, vỏ xe

Quyền lợi khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô cơ bản và đầu tiên nhất bạn sẽ được hưởng khi tham gia mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô chính là sự bảo đảm, bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe. Nói cách khác, khi các bộ phận trên thân vỏ xe gặp các sự cố hỏng hóc hư hại do các yếu tố bên ngoài tác động và các tai nạn này nằm trong phạm vi được bảo hiểm thì sẽ được chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán chi phí sơn sửa.

Công ty bảo hiểm có hai hình thức: bồi hoàn tiền hoặc mang xe đi sửa thay thế cho chủ nhân. Tuỳ vào các nguyên nhân va chạm và mức độ tổn hại mà các công ty bảo hiểm sẽ có mức phí thanh toán toàn phần hay thanh toán 1 bộ phận cho chủ xe.

Ngoài ra, dù bạn mua bảo hiểm vật chất xe ô tô hãng nào thì cũng được hưởng các quyền lợi về cơ bản như:

  • Xe gặp tai nạn và có mức độ tổn hại lớn hơn mức bồi thường của công ty bảo hiểm: thì chủ xe sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm bằng cách tính lấy số tiền thiệt hại trừ đi phần khấu trừ. Nếu trường hợp này xảy ra, cần xét đến yếu tố chủ xe cần phải sử dụng bảo hiểm không trừ hao thay mới nữa

  • Xe gặp tai nạn và mức độ tổn hại nhỏ hơn mức bồi thường của công ty bảo hiểm: chủ xe tự chọn cách giải quyết là để công ty bảo hiểm bồi thường bằng tiền mặt hay dẫn xe đi sửa chữa lại

  • Trong bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cũng có điều khoản tùy chọn bảo vệ quyền lợi cho chủ xe như bảo hiểm mất cắp toàn bộ, bảo hiểm mất cắp 1 phần, bảo hiểm tổn thất toàn phần và bộ phận để lựa chọn. 

1.4. So sánh bảo hiểm vật chất xe ô tô

Các loại hình bảo hiểm xe ô tô hiện nay bao gồm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe với hàng hoá trên xe, bảo hiểm người ngồi trên xe và người phụ lái, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự dành cho xe cơ giới, bảo hiểm vật chất thân vỏ ô tô.

Trong đó, loại hình bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại hình bảo hiểm tự nguyện dành cho các chủ xe nhưng lại mang đến những lợi ích, quyền lợi thiết thực, giúp đảm bảo cho chủ xe được bồi hoàn sau khi gặp sự cố. Mang đến sự an tâm hơn khi lưu thông trên đường và không may gặp các sự cố tai nạn bất ngờ, ngoài ý muốn.

Lựa chọn công ty bảo hiểm chuyên nghiệp và uy tín sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những rắc rối hay thủ tục lằng nhằng

Lựa chọn công ty bảo hiểm chuyên nghiệp và uy tín sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những rắc rối hay thủ tục lằng nhằng (Nguồn: thebank.vn)

2. Kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô chủ xe nên biết

2.1 Cân nhắc chọn lựa gói bảo hiểm phù hợp

Có rất nhiều các gói bảo hiểm khác nhau của các ông ty bảo hiểm vì thế, bạn cần cân nhắc sự phù hợp của nhu cầu bản thân cũng như chính sách của công ty để chọn ra gói tốt cho mình. Nếu bạn sở hữu chiếc ô tô có giá trị trung bình khoảng trên dưới 1 tỷ đồng thì nên chọn mua gói bảo hiểm thân vỏ và ngập nước. Đối với những chiếc xe ô tô hạng sang, cao cấp mắc tiền thì bạn nên lựa chọn gói bảo hiểm mất cắp bộ phận để tối ưu hoá các quyền lợi cho mình.

2.2. Công ty bảo hiểm ô tô nào tốt hiện nay

VNI Hàng không 

Là một trong những công ty bảo hiểm có độ uy tín cao được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn hiện nay. Đến với bảo hiểm hàng không VNI, bạn sẽ được tham khảo đầy đủ các chương trình bảo hiểm từ những chiếc xe 600 triệu – 1 tỷ và trên 1 tỷ. Mỗi gói sẽ có các mức phí bảo hiểm cũng như các chương trình phí bồi hoàn khác nhau, tương thích với nhu cầu và giá trị xe ô tô mà khách hàng đang sở hữu.

Tất cả các khách hàng khi đến với VNI sẽ được bù hoàn những khoản chi phí giúp bạn giải quyết và khắc phục các thiệt hại nhanh chóng đồng thời chủ động hơn về mặt tài chính cũng như việc sử dụng lại chiếc xe của mình. 

PTI Bưu điện

Một trong những quyền lợi nổi bật mà khách hàng nhận được khi tham gia bảo hiểm bưu điện PTI chính là sự hỗ trợ về chi phí vận chuyển xe thiệt hại đến tận gara hoặc trung tâm giám định. Phí này có thể lên đến 20,000,000 vnđ.

Bảo Việt 

Điểm nổi bật của bảo hiểm Bảo Việt nằm ở việc công ty sẽ chịu trách nhiệm bồi hoàn chi phí sơn lại màu xe nếu màu sơn của xe bị hư hại hơn 50% sau va chạm/tai nạn. Đây cũng là cái tên được nằm trong top các công ty bảo hiểm ô tô uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay mà bạn có thể tham khảo. 

Liberty

Hiện tại, so với các công ty bảo hiểm hiện nay thì mức giá bảo hiểm của Liberty đang ở mức tầm trung, phù hợp với nhiều nhu cầu và mức tài chính của nhiều chủ xe.

2.3. Mức phí hợp lý với giá trị chiếc xe và điều kiện di chuyển

Đối với các gói bảo hiểm thuỷ kích, thiên tai ngập lụt thì chi phí sửa chữa hay thay thế cho xe với loại rủi ro này là rất lớn, đặc biệt với những dòng xe sang trọng cao cấp thì lại tốn kém hơn bội phần.

Trong khi đó, các gói bảo hiểm mất cắp toàn phần lại có xu hướng được nhiều người mua dùng nhưng tình trạng mất cắp các bộ phận như kính xe, logo,… ngày càng nhiều hơn đòi hỏi các công ty bảo hiểm phải gắt gao hơn về mặt chính sách. Vì thế, bạn hãy lưu ý chọn gói bảo hiểm phù hợp với tài chính cá nhân cũng như giá trị chiếc xe của mình để đảm bảo hưởng được nhiều quyền lợi nhất

2.4. Mua bảo hiểm thân vỏ ô tô cần thủ tục gì

Chủ xe cần chú ý mang theo giấy đăng ký xe, các giấy tờ có liên quan đến cá nhân và chiếc ô tô của mình. Quy trình mua bảo hiểm trải qua 4 bước rất đơn giản: đọc – điền và ký vào các giấy yêu cầu bảo hiểm xe ô tô; công ty bảo hiểm sẽ cùng chủ xe thực hiện giám định xe – xác định giá trị của chiếc xe ô tô bạn đang sở hữu; thanh toán chi phí bảo hiểm; bên công ty bảo hiểm sẽ cấp nhận giấy bảo hiểm cho chiếc xe của bạn.

Tham khảo kỹ các thủ tục mua bảo hiểm cũng như đọc kỹ các thông tin hợp đồng trước khi ký kết

Tham khảo kỹ các thủ tục mua bảo hiểm cũng như đọc kỹ các thông tin hợp đồng trước khi ký kết (Nguồn: thebank.vn)

2.5. Lựa chọn mức khấu trừ phù hợp

Khi mức khấu trừ càng cao thì mức phí bảo hiểm lại càng giảm đi hơn. Nếu bạn chọn mức khấu trừ cao thì có thể tiết kiệm lên đến 30% mức phí bảo hiểm bỏ ra, tuy nhiên càng cần chú ý lái xe cẩn thận nhiều hơn để xảy ra ít các va quẹt gây rắc rối/tổn thất. 

2.6. Công ty bảo hiểm có liên kết với gara uy tín

Có một số trường hợp công ty bảo hiểm có liên kết chặt chẽ với gara sửa xe ở một số nơi, có thể gây nên những bất lợi cho khách hàng về mặt giám định sửa chữa, hoặc chủ xe phải là người trả phí trước khi công ty bảo hiểm thanh toán lại. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 số trường hợp thôi, còn nhiều các gara uy tín liên kết với công ty bảo hiểm để đảm bảo những chiếc xe ô tô được thay thế phụ tùng chính hãng, đảm bảo sự an tâm hơn cho khách hàng.

2.7. Đọc kỹ thông tin tài liệu về bảo hiểm

Bạn luôn cần chú ý đọc kỹ thông tin chi tiết về các quyền lợi, lợi ích của các chương trình bảo hiểm ô tô chất lượng để không phải vướng những thắc mắc hay những rắc rối không nhất thiết khi xảy ra vấn đề va chạm hoặc mất cắp bộ phận xe. 

Nên đọc kỹ các thông tin, tài liệu về bảo hiểm

Nên đọc kỹ các thông tin, tài liệu về bảo hiểm (Nguồn: foxonlaw.com)

2.8. Tìm hiểu kỹ các gói dịch vụ bổ sung và phạm vi bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm thủy kích: thiên tai, ngập lụt

Đây là loại bảo hiểm mà các chiếc xe sẽ được hưởng quyền lợi khi gặp thiên tai ngập lụt làm hư hại các bộ phận trên xe nhưng không phải công ty bảo hiểm nào trên thị trường cũng có chính sách bảo trợ cho trường hợp này bởi thường các chi phí sửa chữa cho những chiếc xe thuộc tổn thất này là rất cao. Thậm chí nhiều công ty bảo hiểm đã áp dụng mức khấu trừ cho những trường hợp này lên đến 20%/vụ.

Bảo hiểm mất cắp bộ phận

Bảo hiểm mất cắp bộ phận giúp cho các chủ xe an tâm hơn trong trường hợp xe bị mất kính chiếu hậu, logo xe, camera lùi của nhà sản xuất,… khi đỗ ngoài đường và không có ai trông xe. Bạn cần lưu ý có một số công ty bảo hiểm sẽ giới hạn số đồ phụ tùng bị mất cắp trong khi một số khác thì không giới hạn,… nên bạn cần cân nhắc khi chọn lựa. 

Lựa chọn nơi sửa chữa

Theo nhiều kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô của nhiều người cho thấy rằng 1 số công ty bảo hiểm sẽ chi trả hoàn toàn mức phí cứu hộ cho chủ xe nếu chủ xe đó đã có đăng ký mua thêm quyền lựa chọn gara ô tô sửa xe và có hạn chế về vi phạm/điều kiện cứu hộ. Chi phí sửa chữa tại gara có thể cao hơn 15 – 30% nên trong nhiều bảng giá của công ty bảo hiểm sẽ có mục quy định khách hàng sẽ trả thêm phí nếu lựa chọn gara sửa xe theo ý muốn.

2.9. Xem xét các điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút ký

Không riêng gì hợp đồng bảo hiểm mà mọi hợp đồng khi đặt bút ký bạn đều phải xem xét đọc kỹ từng câu chữ để hiểu rõ và thống nhất quan điểm với bên ký để không xảy ra tranh chấp hay tổn thất bất ngờ nào sau khi ký kết và gặp vấn đề thực tế nhé.

2.10. Xử lý khi gặp tai nạn thiệt hại vật chất xe

Khi xe ô tô của bạn gặp sự cố va chạm/ tai nạn trên đường ngay lập tức gọi vào hotline của công ty bảo hiểm mà bạn đã mua bảo hiểm. Trong trường hợp xe bị va chạm nhẹ, bị móp méo đầu xe thì chủ xe hoặc tài xế chỉ cần mang xe đến trung tâm giám định, hoặc đến các gara ô tô, hãng xe có các chi nhánh bảo hiểm quanh đó. Trong trường hợp này, xe ô tô của bạn sẽ được phục hồi mới nhanh chóng.

Trong trường hợp xe bị thiệt hại nặng, sau khi gọi điện cho công ty bảo hiểm, hãy đợi nhân viên của họ đến để chụp hình hiện trạng chiếc xe và đưa các chỉ dẫn trực tiếp cho bạn. Nếu nơi gặp tai nạn ở xa công ty hoặc không có chi nhánh bảo hiểm lại ở đó, bạn hãy chụp hình chiếc xe, sau đó xin xác nhận của cơ quan địa phương có thẩm quyền và mang xe đi giám định để xem xét mức độ bồi thường. 

Ngay khi xe bị va chạm hoặc gặp các rủi ro về mất cắp, thuỷ kích hãy liên hệ ngay với công ty bảo hiểm

Ngay khi xe bị va chạm hoặc gặp các rủi ro về mất cắp, thuỷ kích hãy liên hệ ngay với công ty bảo hiểm (Nguồn: danchoioto.vn)

2.11. Mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm để được giảm chi phí, chiết khấu

Mức phí bảo hiểm giữa các loại xe, độ cũ – mới của xe hay các điều kiện tham gia bảo hiểm như thuỷ kích hay mất cắp bộ phận sẽ có dao động giá khác nhau. Vì vậy, để giảm bớt các chi phí về bảo hiểm, các công ty bảo hiểm thường khuyến khích các khách hàng mua theo nhóm nhiều người. Nếu có thể hãy cùng bạn bè cùng lập nhóm khi mua bảo hiểm xe ô tô để được nhiều ưu đãi hơn nhé.

Mong rằng sau bài viết này của Blog Adayroi đã giúp bạn nằm được các thông tin như bảo hiểm vật chất ô tô là gì, mức bồi thường bao nhiêu,… đồng thời, giải đáp được thắc mắc có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không. Nếu bạn đang còn chưa biết chọn lựa đơn vị bảo hiểm tin cậy nào thì có thể truy cập Adayroi.com và tham khảo các công ty bảo hiểm uy tín với các mức phí phải chăng và nhiều ưu đãi trợ giá hữu ích nhé!

Comments to: Kinh nghiệm có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không chi tiết nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *