Chùa Hương là địa danh nổi tiếng và được hàng nghìn người dân thăm viếng vào mỗi dịp xuân về. Vì lẽ đó, cách đi lễ chùa Hương và sắm lễ vật như thế nào cho đúng sẽ là mối quan tâm trên hết của các phật tử.

1. Chùa Hương ở đâu

Chùa Hương nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là địa điểm du lịch, thăm viếng rất linh thiêng được nhiều người lựa chọn khi book các tour du lịch hành hương lễ chùa đầu năm. Vào mỗi dịp Tết, du xuân và đi lễ ở chùa Hương là một trong những hoạt động được các gia đình hưởng ứng, quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của mọi người Việt. Ngoài ra, đi lễ chùa Hương đầu năm không những là hành hương về viếng Phật mà còn là cơ hội cho gia đình sum vầy, trọn vẹn ngày xuân.

Đi lễ chùa Hương đầu năm là thói quen được người Việt gìn giữ bao lâu nay

Đi lễ chùa Hương đầu năm là thói quen được người Việt gìn giữ bao lâu nay (Nguồn: vi.wikipedia.org)

2. Đi lễ chùa Hương như thế nào

Để có thể tìm hiểu và khám phá rõ hơn về việc đi lễ tại chùa Hương như thế nào và tránh được trường hợp sai sót về việc sắm lễ vật, hành lễ, trang phục đi chùa,… Mời bạn đọc cùng tham khảo các thông tin bên dưới để có chuyến hành hương tại chùa Hương suôn sẻ và thuận lợi nhé.

Đi lễ chùa Hương như thế nào vào dịp đầu năm?

Đi lễ chùa Hương như thế nào vào dịp đầu năm? (Nguồn: diadiemdulich.com)

2.1. Cách sắm lễ đi chùa Hương

Nếu có ý định đến chùa Hương hành lễ, bạn nên chuẩn bị lễ vật thật đầy đủ và tốt nhất là nên mua sắm kỹ lưỡng tại gia trước khi khởi hành đến chùa Hương. Đầu tiên, sắm lễ chay là điều bắt buộc khi đến chùa, bạn có thể sắm lễ đi chùa Hương đơn giản với các loại hoa quả tươi sạch, xôi trắng, trà nguyên chất, bánh thơm ngon các loại, hương trầm an toàn và chất lượng, các loại hoa tươi dâng Phật như: hoa sen, hoa mẫu đơn,… Tuyệt đối không được mang lễ mặn vào chùa nhất là ban Tam Bảo nơi thờ Phật. Chỉ được phép đem và dâng lễ mặn ở những ngôi chùa có các ban thờ Thánh, Mẫu, Đức Ông.

Có thể thấy đa số người đi chùa thường có thói quen mua các loại tiền, vàng mã dâng cúng và hóa tiền, vàng sau đó. Nhưng khi đi lễ chùa Hương vào ban Tam Bảo thờ Phật, bạn không được dâng cúng tiền âm phủ, vàng mã. Nên đặt các loại lễ vật này ở ban Thánh, Mẫu và Đức Ông. Bên cạnh đó, các loại tiền thật nên để vào thùng công đức của chùa, tránh để lên ban Tam Bảo.

Ngoài ra, trước khi đi lễ Phật tại chùa bạn nên thực hiện việc chay tịnh trong đời sống sinh hoạt, ăn chay, tránh sát sinh, kiêng giới,… Thực hiện các điều này sẽ giúp cho tâm của bạn được thanh tịnh, trong sạch khi đến chùa dâng lễ Phật.

Sắm lễ đi chùa Hương nên lựa chọn hoa quả, món chay

Sắm lễ đi chùa Hương nên lựa chọn hoa quả, món chay (Nguồn: wiki-travel.com.vn)

2.2. Trang phục đi chùa Hương

Không chỉ đi lễ chùa Hương mà bất kỳ bạn hành lễ ở ngôi chùa nào khác cũng nên chọn những trang phục kín đáo, lịch sự. Chọn những bộ quần áo đơn giản, quần dài, áo dài tay, không nên mặc trang phục màu sắc lòe loẹt, nhiều chi tiết phản cảm. Các loại trang phục như: váy ngắn, quần bó, áo xuyên thấu hay trễ cổ,… cũng không nên mặc khi đi lễ chùa bởi đây là nơi linh thiêng, thanh tịnh. Song song với việc chọn trang phục đến chùa, việc nói chuyện lớn, đùa giỡn quá khích, khạc nhổ, hắt hơi,… nên tránh khi đến hành lễ tại điện thờ Phật.

Ăn mặc đi lễ chùa nên chọn trang phục đơn giản, kín đáo và lịch sự

Ăn mặc đi lễ chùa nên chọn trang phục đơn giản, kín đáo và lịch sự (Nguồn: kenh14.vn)

2.3. Thứ tự hành lễ ở chùa Hương

Trước tiên khi đến hành lễ tại chùa Hương, bạn dâng lễ tại ban thờ Đức Ông – là vị cai quản tất cả mọi việc trong chùa, dâng lễ vật tại ban thờ này cũng như là một lời sự xin phép vào chùa để lễ Phật. Kế đến, bạn sắp xếp mâm lễ chay dâng lên chánh điện là ban Tam Bảo thờ Phật, thắp đèn, nhang và đánh ba tiếng chuông rồi hành lễ đến các vị chư Phật, các vị Bồ Tát.

Tiếp theo, bạn đến các ban còn lại trong chùa để khấn vái và thắp hương, nên lưu ý lên từ ba hoặc năm lễ khi thắp nhang ở các ban thờ. Sau khi đã hoàn tất dâng lễ và thắp hương ở các ban thờ, bạn đến hành lễ tại nhà thờ tổ (còn được gọi là nhà hậu). Cuối cùng, bạn có thể đến nhà trai giới hoặc phòng khách để hỏi thăm, cúng dường các vị sư trụ trì, sư thầy, tăng ni.

Sắp xếp trình tự hành lễ theo thứ tự tại chùa Hương

Sắp xếp trình tự hành lễ theo thứ tự tại chùa Hương (Nguồn: vi.wikipedia.org)

3. Các địa điểm tham quan tại chùa Hương

Chùa Hương là một cụm di tích có nhiều kiến trúc rải rác nằm trong khu vực thung lũng suối Yến, bao gồm 4 tuyến hành hương: tuyến Hương Tích, tuyến Thanh Sơn, tuyến Long Vân và tuyến Tuyết Sơn. Ngoài ra, nhân dịp xuân về bạn nên tham khảo và chọn mua tour hành hương đến chùa Hương nhiều ưu đãi, giá hấp dẫn trên website Adayroi dành cho người thân một chuyến du lịch kết hợp hành hương đầu năm.

Thưởng ngoạn cụm di tích kiến trúc đẹp mắt tại chùa Hương

Thưởng ngoạn cụm di tích kiến trúc đẹp mắt tại chùa Hương (Nguồn: travel.com.vn)

Bài viết là những kinh nghiệm hữu ích đi lễ chùa Hương dịp đầu năm, nếu bạn đang dự định lên kế hoạch đến nơi đây. Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay trên website Adayroi đang cung cấp nhiều gói tour du lịch tới các địa điểm đẹp nổi tiếng hấp dẫn mà bạn nên tham khảo để mang đến cho gia đình chuyến du xuân, đong đầy yêu thương, sum vầy dịp xuân đến. Blog Adayroi hy vọng các phật tử khắp nơi sẽ có một chuyến đi lễ tại chùa Hương ý nghĩa, trọn vẹn.

Comments to: Kinh nghiệm đi lễ chùa Hương: Sắm mấy lễ, Cầu xin gì, Lưu ý kiêng kỵ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *