Ngày nay, du lịch tự túc trong nước không còn quá xa lạ với đa số bộ phận người dân Việt Nam. Bên cạnh sự phát triển của các loại hình tour du lịch, hình thức du lịch solo cũng được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những bạn trẻ ưa thích khám phá và mong muốn có những trải nghiệm độc đáo.

1. Du lịch tự túc là gì? 

Đây là hình thức cá nhân hay một nhóm tự lên kế hoạch, lịch trình du lịch cho riêng mình. Hay nói một cách dễ hiểu, đi du lịch tự túc là bạn phải chuẩn bị mọi thứ và chủ động trong chuyến hành trình của mình từ phương tiện di chuyển, đặt phòng khách sạn, thủ tục xuất nhập cảnh, địa điểm ăn uống, giải trí. Do đó, khi quyết định trải nghiệm solo một mình, bạn phải chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng và chu đáo mọi vấn đề phát sinh trong chuyến đi. Tuy nhiên, chính những điều đó sẽ tạo nên những điểm thú vị riêng cho chuyến đi của bạn. 

Hình thức này thích hợp cho những bạn trẻ ưu thích khám phá. Bạn có thể đi du lịch tự túc trong nước một mình nhưng nếu có một nhóm bạn sẵn sàng đồng hành cùng thì chuyến hành trình sẽ có nhiều kỷ niệm đẹp hơn, vui hơn rất nhiều đấy. 

Đi du lịch tự túc đang là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ

Đi du lịch tự túc đang là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ (Nguồn: adithoi.vn)

2. Lợi ích của du lịch tự túc 

Nhắc đến du lịch hình thức tự túc, không ai có thể phủ nhận những lợi ích về tinh thần và vật chất nó đem lại: 

Chi phí hợp lý: Bạn có thể tiết kiệm chi phí cho chuyến đi bằng nhiều cách khác nhau. Theo kinh nghiệm đi du lịch tự túc của nhiều bạn trẻ, đa phần mọi người đều săn vé máy bay giá rẻ, đặt phòng khách sạn phù hợp với khả năng tài chính và lựa chọn những quán ăn ngon đi kèm với giá cả phải chăng để tối ưu hóa chi phí.

Trải nghiệm độc đáo: Bạn được thỏa thích lên lịch trình các địa điểm du lịch yêu thích mà không bị bó buộc theo một lịch trình cố định như đi tour. Bên cạnh các địa điểm du lịch nổi tiếng, bạn còn có thể tự do khám phá những điểm du lịch mới mẻ, phù hợp với sở thích của bản thân. Ngoài ra, những trải nghiệm về ăn uống và mua sắm cũng vô cùng đa dạng và phong phú hơn là khi bạn đi tour của các công ty du lịch. 

Chủ động trong chuyến đi: Đi du lịch kiểu tự túc trong nước giúp bạn có cơ hội rèn luyện tính tự lập khi tự lên kế hoạch và lịch trình cụ thể cho chuyến đi của mình. Bạn có thể linh hoạt thay đổi nếu điểm đến thực tế khác xa so với kỳ vọng của mình và chuyển sang một địa điểm khác thú vị hơn. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và điều kiện sức khỏe của bản thân, mà bạn có thể tự điều chỉnh lịch trình du lịch sao cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Du lịch theo hình thức tự túc đem lại những trải nghiệm thú vị với chi phí giá rẻ

Du lịch theo hình thức tự túc đem lại những trải nghiệm thú vị với chi phí giá rẻ (Nguồn: thriveglobal.com)

3. Một số kinh nghiệm cần nắm khi du lịch tự túc

Lựa chọn và tìm hiểu kỹ càng về địa điểm du lịch: Không phải địa điểm du lịch nào cũng phù hợp. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu thông qua những bài viết chia sẻ, blog về kinh nghiệm đi du lịch tự túc, các địa điểm bạn muốn khám phá nhất.

Chuẩn bị càng sớm càng tốt: đặt phòng khách sạn và săn vé máy bay giá rẻ sớm luôn giúp bạn có được nhiều lựa chọn và tiết kiệm rất nhiều chi phí. Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng, website tiện lợi giúp bạn có thể đặt phòng khách sạn nhanh chóng và dễ dàng, bạn nên tìm hiểu và tận dụng. 

Du lịch tự túc tiềm ẩn nhiều rủi ro và những sự cố ngoài ý muốn: bạn nên tìm những người bạn đồng hành để có thể hỗ trợ nhau trong suốt hành trình nhé.

Chu đáo trong việc chuẩn bị hành lý: luôn cất giữ giấy tờ tùy thân cẩn thận. Bạn cần kỹ càng trong việc lựa chọn đồ dùng, quần áo mang theo để chuyến hành trình trở nên hoàn hảo hơn. 

Đi càng nhiều để làm mới bản thân

Đi càng nhiều để làm mới bản thân (Nguồn: hotellalaguna.com)

4. Box cung cấp thông tin

Việc tìm hiểu những thông tin về các điểm du lịch phù hợp với thời điểm nào, đi vào thời gian nào là lý tưởng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn có được chuyến đi thuận lợi hơn và trên hết tận hưởng được trọn vẹn vẻ đẹp nổi bật của từng nơi bạn đếm. Sau đây là các tháng trong năm, và một số gợi ý dành cho bạn nếu muốn lên kế hoạch đi du lịch trong nước nhé: 

Tháng 1:  Hà Giang – mùa hoa mận, hoa đào nở 

Tháng 2: Ninh Bình – tham gia các lễ truyền thống vào dịp đầu năm mới

Tháng 3: Nghệ An – ngắm cánh đồng hoa hướng dương

Tháng 4: Sapa – mùa hoa đỗ quyên  

Tháng 5: Hạ Long – thời điểm bắt đầu mùa du lịch

Tháng 6: Đà Nẵng – Thời tiết dễ chịu 

Tháng 7: Nha Trang – khí hậu ôn hòa, mát mẻ 

Tháng 8: Mũi Né – mùa hải sản dồi dào

Tháng 9: Yên Bái – ngắm mùa lúa chín

Tháng 10: Phú Quốc – tránh biển động  

Tháng 11: Mộc Châu – mùa hoa cải trắng nở rộ

Tháng 12: Cao Bằng – mùa hoa dã quỳ 

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với trải nghiệm những gói du lịch theo tour lên sẵn lịch trình và muốn được tự do tham quan, khám phá theo cách của riêng mình thì lựa chọn du lịch tự túc. Ngay từ bây giờ, bạn có thể tự lên kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi của mình cùng sự hỗ trợ đắc lực từ những kinh nghiệm, cẩm nang đi du lịch hình thức tự túc đầy đủ để tự mình trải nghiệm những cuộc hành trình thú vị nào!

Comments to: Kinh nghiệm du lịch tự túc trong nước, nước ngoài ngân sách tiết kiệm

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *