Sắm lễ đi chùa Yên Tử như thế nào là đúng? Chùa Yên Tử đi vào thời gian nào là thích hợp nhất? Và chi phí đi chùa Yên Tử là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để bạn có thể chuẩn bị cho chuyến hành hương chùa Yên Tử sắp tới.

1. Chùa Yên Tử tọa lạc ở đâu

Chùa Yên Tử nằm trong khu di tích nổi tiếng danh thắng Yên Tử. Khu di tích này là một quần thể gồm có chùa, am, tháp, các tượng pháp, rừng cây cổ thụ cùng các cảnh vật thiên nhiên bắt đầu từ dốc Đỏ lên đến đỉnh núi Yên Tử. Quần thể di tích này có vị trí nằm gần đường 18A thuộc địa phận xã Thượng Yên Công của thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

Thiền viện trúc lâm Yên Tử từ nhìn bao quát từ trên cao

Thiền viện trúc lâm Yên Tử từ nhìn bao quát từ trên cao (Nguồn: baomoi.com)

Chùa Yên Tử gồm có nhiều ngôi chùa khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất chính là chùa Đồng nằm ở trên đỉnh thiêng Yên Tử ở độ cao 1.068m (so với mặt nước biển).

Từ xa xưa, Yên Tử đã được biết đến là thánh địa của Phật giáo, là vùng đất thiêng, nơi vua Trần Nhân Tông sáng lập nên dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, dòng Phật giáo đặc trưng của nước ta. Hàng năm, Yên Tử là điểm đến thu hút các tăng ni, phật tử và những du khách thập phương tới dâng hương, bái Phật, tham quan du lịch.

2. Chia sẻ kinh nghiệm đi lễ chùa Yên Tử

2.1 Nên đi chùa Yên Tử vào thời điểm nào trong năm

Nếu muốn đi tham quan, vãn cảnh chùa chiền vào đầu năm mới thì bạn có thể đến thăm chùa Yên Tử. Thời điểm được mọi người đến Yên Tử nhiều nhất chính là mùa lễ hội đầu Xuân (mùng 10 tháng Giêng âm lịch đến hết tháng 3 âm).

Lễ hội Yên Tử đầu xuân luôn có số lượng lớn du khách trẩy hội. Kinh nghiệm đi lễ chùa Yên Tử cho các bạn vừa muốn trải nghiệm không khí lễ hội, vừa không muốn quá đông thì bạn nên đi vào thời điểm tháng 2 và tháng 3 âm lịch. Thời gian này, số lượng khách trẩy hội sẽ ít hơn nhiều so với tháng Giêng.

2.2 Đi chùa Yên Tử cầu gì

Khi đi lễ chùa thường thì mọi người đều cầu tài, cầu lộc, cầu bình an, cầu duyên,… Đi chùa Yên Tử, có lẽ cầu tài lộc là điều được nhiều người truyền tai cho nhau nhất. Nằm trên đỉnh Yên Tử, chùa Đồng chính là ngôi chùa thiêng nhất nơi trung tâm Phật giáo này. Tương truyền rằng, khi leo lên đỉnh chùa Đồng, nếu xát tiền vào cột, chuông hay các khánh ở nơi đây thì người xát sẽ gặp may mắn cả năm trong làm ăn. Tiền dùng để chà xát đem về mang lến trên bàn thờ thì tài lộc, may mắn sẽ theo cả năm.

Chùa Đồng, ngôi chùa thiêng nằm trên đỉnh Yên Tử

Chùa Đồng, ngôi chùa thiêng nằm trên đỉnh Yên Tử (Nguồn: thuviendientu.baoquangninh.com.vn)

2.3 Hành trình lên chùa Yên Tử

2.3.1 Leo bộ

Quãng đường di chuyển từ bãi đỗ xe lên đến đỉnh chùa Đồng ước tính khoảng hơn 6km. Thông thường để hoàn thành được cuộc hành trình này thì bạn sẽ phải mất khoảng thời gian là 6-8 giờ đồng hồ, tùy theo điều kiện sức khỏe của bản thân. Quãng đường di chuyển lên đến đỉnh chùa Đồng có những chỗ khá dốc, khó đi. Vì vậy việc leo bộ này thường được những du khách trẻ tuổi, có sức khỏe lựa chọn để có thể trải nghiệm, chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của quần thể danh thắng Yên Tử. Khi leo bộ, lời khuyên là bạn nên lựa chọn trang phục thoải mái, mang giày thể thao hoặc giày leo núi và chuẩn bị đồ ăn nhẹ, nước uống.

Đường bộ lên chùa Đồng Yên Tử

Đường bộ lên chùa Đồng Yên Tử (Nguồn: laodong.vn)

2.3.2 Đi cáp treo

Đi cáp treo là lựa chọn giúp du khách tiết kiệm được thời gian. Đối với những du khách lớn tuổi, những người không có sức khỏe tốt thì cáp treo sẽ giúp chuyến hành trình dễ dàng hơn. Không những vậy, khi đi cáp treo thì du khách còn có thể chiêm ngưỡng được khung cảnh hùng vĩ của núi rừng Yên Tử từ trên cáp treo. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Khi đi cáp treo, bạn nên mua trọn cả 2 tuyến. Bạn không nên mua cáp treo ở giữa đường vì giá sẽ đắt hơn. Cáp treo chỉ đưa bạn đến tượng An Kỳ Sinh. Để đến được chùa Đồng thì bạn vẫn phải leo bộ khoảng 200m.

Cáp treo Yên Tử có 2 tuyến là tuyến Giải Oan – Hoa Yên và tuyến Một Mái – An Kỳ Sinh. Mỗi tuyến đều có giá là 150.000 VNĐ cho một chiều và 250.000 VNĐ cho khứ hồi.

Khi mua cả 2 tuyến thì một chiều là 250.000 VNĐ, khứ hồi là 300.000 VNĐ.

Trẻ em dưới 6 tuổi (cao dưới 1m2), người già trên 70 tuổi (CMND), tăng ni, thương binh (xuất trình thẻ) sẽ được miễn phí khi sử dụng dịch vụ cáp treo.

Dịch vụ cáp treo ở Yên Tử

Dịch vụ cáp treo ở Yên Tử (Nguồn:thuviendientu.baoquangninh.com.vn)

2.4 Địa điểm tham quan trên Yên Tử

Khu danh thắng Yên Tử là một quần thể di tích tâm linh độc đáo với các chùa, am có kiến trúc ấn tượng. Nếu có thời gian bạn hãy ghé tham quan tất cả các chùa, am, đền ở nơi đây để cảm nhận được hết vẻ đẹp của khu di tích này. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có 1 ngày để tham quan thì bạn nhất định phải đến những địa điểm sau: Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, chùa Giải Oan và suối Giải Oan, chùa Hoa Yên, chùa Một Mái và chùa Đồng. Tham khảo thêm kinh nghiệm đi chùa Yên Tử một ngày để biết thêm thông tin về những địa điểm nên đến.

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, địa điểm tham quan nhất định phải đến

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, địa điểm tham quan nhất định phải đến (Nguồn: vi.wikipedia.org)

2.5 Cách sắm lễ đi chùa Yên Tử

Khi sắm lễ đi chùa Yên Tử, tốt nhất bạn nên sắm lễ chay: hương trầm chất lượng an toàn, hoa tươi, trái cây chín,  xôi,… Nếu sắm lễ mặn thì lễ mặn này chỉ đặt ở trong khu vực chùa có thờ Đức Ông, Thánh, Mẫu. Lễ mặn chỉ được dâng ở ban thờ hay điện thờ.

Khu vực Phật điện (chính điện) chỉ được dâng lễ chay, tuyệt đối không được dâng lên lễ mặn.

Một lưu ý nữa là chuẩn bị lễ đi chùa Yên Tử tiền âm phủ, vàng mã không được sắm dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có chuẩn bị sắm sửa lễ này thì chỉ nên đặt ở bàn thờ thần linh hay Thánh Mẫu, Đức Ông. Ngay cả tiền thật khi chuẩn bị thì bạn cũng không nên đặt ở hương án nơi chính điện. Số tiền này nên bỏ vào hòm công đức tại chùa.

Những đồ lễ này bạn có thể chọn mua bánh các loại chất lượng; hoa quả tươi an toàn hay hương trầm ở những địa chỉ uy tín như siêu thị Vinmart hay mua online trên trang thương mại điện tử Adayroi.

Mua những món đồ chất lượng và phù hợp để dâng lễ

Mua những món đồ chất lượng và phù hợp để dâng lễ (Nguồn: blog.adayroi.com)

3. Đi chùa Yên Tử mất bao nhiêu tiền?

Chi phí đi chùa Yên Tử gồm có chi phí đi lại, chi phí tham quan, cáp treo, ăn uống, chi phí sắm lễ đi chùa Yên Tử, chi phí nhà nghỉ (nếu bạn đi nhiều ngày). Tùy theo kế hoạch hành trình mà chi phí cho chuyến đi sẽ khác nhau. Nếu bạn muốn có một chuyến đi hành hương an toàn, thuận lợi, được hướng dẫn chi tiết với mức giá hợp lý thì bạn có thể tham khảo tour du lịch hành hương chùa Yên Tử trong ngày trên Adayroi. Với ưu điểm về chi phí, dịch vụ chất lượng cùng bảo hiểm an toàn, tour hành hương này hiện đang nhận được sự đánh giá cao của khách hàng. Ngoài tour hành hương đến chùa Yên Tử, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết 9 tour đi chùa ngày Tết cầu tài lộc, bình an khác được nhiều người lựa chọn.

Lựa chọn các tour hành hương đến chùa Yên Tử

Lựa chọn các tour hành hương đến chùa Yên Tử (Nguồn: vietravel.com)

Trên đây là những chia sẻ về chùa Yên Tử cũng như việc sắm lễ đi chùa Yên Tử đúng. Với bài viết này, hy vọng các bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết để có thể chuẩn bị cho chuyến đi lễ đầu Xuân thuận lợi. Truy cập Adayroi để săn tour du lịch ý nghĩa, đặc sắc thưởng ngoạn cảnh đẹp bạn nhé.

Comments to: Kinh nghiệm sắm lễ đi chùa Yên Tử cầu tài lộc, nhân duyên và bình an

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *