Sinh con không phải dễ dàng. Dân gian có câu “cửa sinh là cửa tử” nhằm chỉ những khó khăn và nguy hiểm đối với phụ nữ khi trở dạ. Đối với các mẹ không thể sinh thường đứa con đầu lòng, việc mổ chủ động lần 2 gần như là điều tất nhiên. Dưới đây là trọn bộ kinh nghiệm sinh mổ lần 2 các mẹ cần biết.

1. Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu?

Theo tư vấn của nhiều chuyên gia và các y bác sĩ, thời gian tối thiểu để mẹ bầu sinh mổ lần 2 là 2 năm kể từ lần sinh mổ đầu tiên. Đây là khoảng thời gian đảm bảo cho cơ thể mẹ có thể phục hồi hoàn toàn và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Nếu mẹ đã từng sinh mổ lần 1 nhưng lại mang thai sớm, thời gian mổ lần 2 không kéo dài được đến 2 năm thì các mẹ cần lưu ý: thường xuyên thăm khám để kiểm tra sự phát triển của thai và vết mổ của mẹ để kịp thời can thiệp.

Bất cứ dấu hiệu bất thường nào từ vết mổ cũ các mẹ cũng cần thận trọng và xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa sản. Các mẹ cũng nên cân nhắc việc đăng ký sinh sớm và tiêm trưởng thành phổi cho thai nhi đề phòng trường hợp buộc phải mổ ngay để bắt con. 

Vượt cạn là điều các mẹ bầu cần chuẩn bị thật kỹ càng về tâm lý, sức khỏe và cả tiền bạc

Vượt cạn là điều các mẹ bầu cần chuẩn bị thật kỹ càng về tâm lý, sức khỏe và cả tiền bạc (Nguồn: conlatatca.vn)

2. Kinh nghiệm sinh mổ lần 2 mẹ cần biết để yên tâm hơn

2.1. Sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào

Đối với các mẹ sinh mổ lần 2, các mẹ hoàn toàn có thể chủ động về thời gian. Thông thường nếu thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ có thể đăng ký mổ và nhập viện vào tuần thứ 39 hoặc 40 như thông thường.

Đối với các mẹ yếu hơn, các mẹ có thể nhờ tư vấn của bác sĩ để chọn thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, nếu các mẹ thấy xuất hiện một trong các dấu hiệu bất thường sau, các mẹ cần ngay lập tức vào viện để được can thiệp kịp thời: ra máu ở âm đạo, vỡ ối, đau bụng bất thường, thai kém cử động… 

2.2. Sinh mổ lần 2 cần chuẩn bị gì

Để việc sinh mổ lần 2 trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các bước sau: 

Bước 1: Chọn bệnh viện sinh

Bước 2: Đăng ký theo dõi thai và lịch sinh mổ.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ thai sản chất lượng cao của Vinmec hay gói thai sản các bệnh viện uy tín cung cấp và tiến hành đăng ký mổ.

Bước 3: Chuẩn bị các vật dùng cần thiết khi sinh cho cả mẹ và con

Bước 4: Chuẩn bị kiến thức và tâm lý sẵn sàng đối diện với các vấn đề sau mổ.

Các mẹ cần đặc biệt lưu ý không được ăn hay uống bất cứ thứ gì trước mổ 8 tiếng để tránh trong quá trình gây mê, thức ăn sẽ trào ngược và gây tắc nghẽn đường thở. 

2.3. Sinh mổ lần 2 cần lưu ý gì

Bạn cần tuân thủ về thời gian được khuyến nghị giữa 2 lần sinh mổ bởi vì: Nếu thời gian mang bầu lần 2 cách thời gian sinh lần 1 chỉ khoảng dưới 6 tháng thì khả năng bục vết mổ của mẹ bầu sẽ rất cao. Do thời gian này vết mổ chưa hoàn toàn liền lại được.

Nếu thời gian sinh mổ giữa lần thứ nhất và lần thứ 2 là dưới 18 tháng thì nguy cơ bục sẹo mổ cao gấp 3 lần so với những ca mổ đẻ có thời gian cách nhau dài hơn. Việc mổ đẻ 2 lần liên tiếp cách nhau trong khoảng thời gian ngắn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như hiện tượng cài răng lược ở bánh rau, khiến sản phụ phải cắt bỏ tử cung sau sinh. 

Vết mổ sau sinh

Vết mổ sau sinh (Nguồn: asianparent-assets-vn.dexecure.net)

2.4. Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ không

Việc chờ chuyển dạ hay không sẽ phụ thuộc vào chỉ định từ bác sĩ sản khoa theo dõi thai kỳ của bạn. Các bạn không nên tự ý quyết định vì khi thăm khám sản khoa tại các bệnh viện uy tín với các bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ cao, các y bác sĩ sẽ dựa vào độ dày mỏng của tử cung, tình hình vết mổ, tình hình thai nhi… và cân nhắc các yếu tố lợi và hại để đưa ra tư vấn tốt nhất cho sản phụ.

Trong trường hợp có những nguy cơ rình rập và việc chuyển dạ có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho sản phụ, bác sĩ sẽ chỉ định mổ sớm để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và con. Nếu các bạn chưa biết sinh mổ lần 2 mổ ở đâu các bạn có thể tham khảo bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, một trong những bệnh viện uy tín với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia hàng đầu Việt Nam và thế giới. 

2.5. Mổ đẻ lần thứ 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu an toàn

Tùy trường hợp cụ thể mà các y bác sĩ sản khoa sẽ khuyên mẹ bầu sinh mổ vào thời điểm nào thích hợp. Đối với những mẹ có sức khỏe tốt, không phát hiện điều bất thường trong suốt thai kỳ thì có thể đợi đến khi thai nhi trong bụng được 39 tuần tuổi mổ lần 2. Vì thời điểm này đứa trẻ trong bụng mẹ đã phát triển tối đa và sức khỏe tốt nhất để đến với thế giới bên ngoài.

Đối với những mẹ sức khỏe không tốt, có tiền sử thai lưu, sảy thai, thai bất thường thì các y bác sĩ sẽ tư vấn thời gian tốt nhất cho sự an toàn của cả mẹ và con. Thông thường thai từ 37 tuần tuổi đã phát triển đầy đủ và phổi có thể hoạt động tốt ở môi trường bên ngoài, các mẹ có thể sinh từ tuần thứ 37 nếu gặp bất thường.

2.6. Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không

Việc sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhiều sản phụ đi trước cho rằng sinh lần 2 chắc chắn đau hơn lần 1 nhưng đây chỉ là nhận định thiếu căn cứ.

Thêm vào đó, sự phát triển của y học giúp các mẹ bầu có sự hỗ trợ của các loại thuốc giảm đau mà vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi nên các mẹ hoàn toàn yên tâm mà “lâm trận” nhé!

2.7. Sinh mổ lần 2 bao lâu quan hệ được

Không có một thời điểm chính xác nào báo trước được thời gian quan hệ an toàn sau sinh mổ lần 2. Theo lý thuyết thì khoảng 4 đến 6 tuần sau sinh là các mẹ có thể quan hệ trở lại vì đây là thời gian đảm bảo tử cung và cổ tử cung của mẹ hồi phục lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm sinh mổ lần 2, các mẹ sau sinh thường bận tâm rất nhiều đến con cái, chưa kể việc phục hồi thể trạng của mỗi mẹ là khác nhau dẫn đến chất lượng của “cuộc tình” không như ý.

Các mẹ hãy tâm sự với chồng để giải tỏa tâm lý và cùng nhau tìm ra thời điểm thích hợp nhé!

3. Lưu ý các dấu hiệu bất thường sau sinh mổ 

Bất cứ dấu hiệu bất thường nào sau khi mổ cũng cần được theo dõi và xử lý kịp thời. Những trường hợp nguy hiểm có thể gây đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ là nứt vết mổ hay nhiễm trùng vết mổ, băng huyết… Các mẹ cùng người thân của mình cần phải thường xuyên theo dõi sát sao tình trạng của mẹ sau sinh nhé!

4. Sinh mổ 2 lần có sinh con lần 3 được không

Các mẹ sinh mổ lần 2 hoàn toàn có thể sinh con lần thứ 3. Và tương tự lần 2, việc sinh con lần 3 theo cách sinh thường hay sinh mổ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những mẹ có sức khỏe yếu, có nhiều nguy cơ gặp biến chứng thì cần được thăm khám kỹ càng cả trước và trong khi bầu.

Việc sinh mổ lần 3 không phải không thực hiện được tuy nhiên các mẹ nên nhớ rằng, mỗi lần sinh nở, sức khỏe và sự dẻo dai của phụ nữ thường suy giảm rõ rệt. Nếu muốn sinh nhiều con, bạn cần luyện tập và bồi dưỡng thêm những thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe, sức chịu đựng cho cơ thể. 

Da kề da sau sinh khoảnh khắc thiêng liêng đón em bé chào đời

Da kề da sau sinh khoảnh khắc thiêng liêng đón em bé chào đời (Nguồn: marrybaby.vn)

Với những kinh nghiệm sinh mổ lần 2 được chia sẻ trên đây chắc chắn các mẹ đã tự tin hơn với dự định có em bé của mình rồi. Điều quan trọng nhất để có thể “mẹ tròn con vuông” trong mọi tình huống là các mẹ phải có sức khỏe tốt và sự dẻo dai cao. Chúc các bạn thuận lợi, bình an đón chào những công chúa và hoàng tử nhỏ xinh của mình!

Comments to: Kinh nghiệm sinh mổ lần 2 cần chuẩn bị gì, nhập viện mổ tuần thứ mấy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *