Việc tắm và vệ sinh hàng ngày cho bé là điều không hề dễ dàng đối với các bà mẹ mới sinh con lần đầu, bé càng nhỏ thì việc tắm cho bé càng khó khăn. Dưới đây là một vài những mẹo nhỏ cho mẹ có thể học hỏi để việc tắm cho bé không còn là điều khó khăn nữa.

Đối với những bé ở tuần đầu tiên, việc tắm cho bé hàng ngày là điều không cần thiết, mẹ chỉ cần dùng khăn mềm nhúng nước và lau sạch mặt cùng với vùng được quấn tã là đủ.

Chuẩn bị những gì trước khi tắm bé?

Sau khi dây rốn khô, mẹ có thể bắt đầu tắm cho bé mỗi ngày. Mẹ nên chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để việc tắm bé được diễn ra dễ dàng hơn.

Chuẩn bị thau tắm cho bé: Mẹ nên chọn loại thau tắm có kích thước phù hợp với vóc dáng của con, mẹ nên mua 2 chiếc 1 dùng để tắm với xà phòng và gội đầu, chiếc còn lại dùng để tráng nước sạch lại cho con. Nên chọn các loại thau tắm có thiết kế hỗ trợ bé có thể vừa nằm vừa ngồi để dễ dàng tắm và gội cho bé an toàn hơn.

thau tắm bé

Lưới tắm cho bé: Sản phẩm này có thể cần thiết cho các mẹ mới bắt đầu làm quen với việc tắm con, lưới tắm sẽ hỗ trợ mẹ đỡ bé trong khi tắm, giúp an toàn cho con hơn trong trường hợp trơn trượt tay.

lưới tắm

Khăn tắm: Da trẻ sơ sinh khá nhạy cảm nên mẹ cần chọn loại khăn lau mềm, chất lượng an toàn, không làm mẩn đỏ da của bé.

Các loại sữa tắm, dầu gội: Nên chọn các loại sữa tắm và dầu gội phù hợp với độ tuổi của bé, sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng để tránh gây kích ứng da cho bé.

sữa tắm và dầu gội

Một số vật dụng khác sau khi tắm xong: Dầu, quần áo, bao tay chân, phấn rôm,…, mẹ nên chuẩn bị trước những thứ này để khi bé tắm xong là có thể dùng ngay để tránh bé bị cảm lạnh.

Cách tắm cho bé

Pha nước tắm cho bé là việc khá quan trọng trong quá trình tắm bé. Pha nước lạnh vào thau trước, rồi chế nước nóng từ từ vào thau cho đến khi nhiệt độ ấm dần nhưng không vượt quá 37 độ C.

Đầu tiên mẹ có thể gội đầu cho bé, cho bé nằm ngửa, một tay đỡ gáy, tay kia xoa dầu tắm, dùng khăn thấm nước lau và xả sạch dầu gội từ từ, tránh nước và xà phòng dính vào mắt và tai bé. Nếu có lưới tắm, nó sẽ hỗ trợ mẹ tốt hơn ở khâu nâng đỡ bé.

Bắt đầu rửa mặt cho bé bằng một chiếc khăn sữa mềm, nhúng khăn vào nước ấm, lau nhẹ mắt, mũi và mặt bé.

Dùng khăn sạch nhúng nước lau nhẹ toàn thân bé, đặc biệt chú ý vệ sinh sạch ở các phần cơ thể như cổ, nách, bẹn, vùng kín và hậu môn của bé.

kinh nghiem tam cho tre so sinh 3

Cho hẳn bé vào chậu tắm để bé làm quen với việc tiếp xúc nước dần. Sau đó chuyển bé sang thau nước sạch khác để làm sạch bé lần cuối.

Đưa bé ra và lau bé bằng khăn mềm, thoa phấn rôm lên các vùng cổ, nách, bẹn và mông bé, mặc quần áo và thoa dầu khuynh diệp cho bé ở phần ngực, mỏ ác và lưng bé.

tắm bé

Những lưu ý khi tắm cho bé

lưu ý khi tắm bé

Luôn quan sát kỹ bé trong quá trình tắm, đặc biệt không được để con 1 mình

Tắm bé ở vị trí kín gió, tránh bé bị gió lùa khi đang tắm

Không nên tắm bé quá lâu, dễ dẫn đến bé bị cảm lạnh

Cẩn thận tránh xà phòng và nước vào mắt, tai bé

Không nên tắm bé sau khi bé vừa bú/ ăn no, nên tắm trước khi cho bé bú/ ăn để con ăn ngon miệng và ngủ ngon hơn

Comments to: Kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *