Lá giang – Đã ăn ngon lại còn tốt cho sức khỏe

Lá giang nổi tiếng với món Canh gà lá giang chua chua thơm ngon hấp dẫn, hưng ít ai biết được, ngoài việc được xem như một một rau thông thường, lá Giang còn là một vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe chúng ta.

 

Lá giang
Lá giang

Là một loại cây dại mọc hoang, thường được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại cây dây leo dài có thân nhẵn, ít nhựa mủ trắng, rễ mọc thành nhiều cấp sâu dưới đất ẩm và lá hình trứng màu xanh lục.

Theo các nghiên cứu, rễ và lá của cây giang có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Trong thành phần hóa học, người ta xác định cứ trong 100g lá giang gồm 85,3 g nước, 3,5g protein, 3,5g glucid, 0,6 mg carotein, 26 mg vitamin C. Là một loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella.

Lá giang
Lá giang

Tuy nhiên cần chú ý, khi nấu lá giang cũng như nấu các loại canh chua khác, không nên sử dụng nồi nhôm, hãy dùng nồi inox, tráng men không gỉ. Nguyên nhân là do chất chua trong lá giang có thể ăn mòn nhôm, làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.

Một số bài thuốc trị bệnh:

Chữa viêm đường tiết niệu và có sỏi: Thân hoặc lá giang 100-200 g, sắc uống nhiều lần trong ngày (theo y học cổ truyền Việt Nam). Hoặc thân lá giang 10-20 g, hãm uống thay trà.

Xem thêm bài viết:  Lá giang – Đã ăn ngon lại còn tốt cho sức khỏe

Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy: Lá giang 30-50 g, sắc uống. Đơn thuốc này uống liên tục chữa được sỏi và viêm đường tiết niệu.

Chữa đau nhức xương khớp, đau dạ dày: Rễ hoặc lá 20-40 g, sắc uống, thường kết hợp với một số vị thuốc trị đau khác.

Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương: Lá tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.

Cá chuồn nấu lá giang (công dụng bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt; phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái dắt, đái buốt): Cá chuồn 3-5 con, lá giang 100g. Cá chuồn bỏ vảy, chặt vây, cắt làm 2-3 khúc; lá giang rửa sạch, vò giập. Nước đun sôi, cho cá vào, sau đó cho lá giang và bột canh (muối, bột ngọt), có thể thêm nắm gạo làm tăng phần đậm đặc của nồi canh. Khi bắc ra, cho thêm trái ớt đập giập.

Chữa viêm bàng quang bằng canh gà lá giang (công dụng thanh nhiệt giải độc dùng cho các trường hợp lao thương khí huyết, phong hàn thấp tí; sản hậu băng huyết, huyết trắng, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết, suy nhược cơ thể): Gà 600 g, lá giang 100 g, gia vị vừa đủ. Gà rửa sạch, để ráo chặt miếng; lá giang bánh tẻ rửa sạch. Cho thịt gà cùng 1 lít nước, đun sôi, vớt bọt, thêm mắm và gia vị vừa ăn. Khi thịt gà chín mềm, cho lá giang đã vò nát vào, đun sôi; trước khi bắc ra thêm ít rau thơm vừa ăn.

Xem thêm bài viết:  Lá giang – Đã ăn ngon lại còn tốt cho sức khỏe

Lưu ý: Lá giang vị chua, có chứa axit tartric, không dùng lá giang chữa bệnh khi đang bị đợt đau khớp do gút cấp vì có thể tăng lắng đọng axit gây đau tăng, không dùng chữa sỏi thận do lắng đọng axit vì uống dài ngày thì nước tiểu thiên về axit sỏi lớn thêm, không nên nấu canh lá giang ở nồi nhôm, nồi kim loại, nếu có nấu thì múc ra ăn ngay, nếu để lâu chất chua lá giang có thể ăn mòn kim loại gây độc.

Lê Na (TH)

Facebook Comments
Lá giang – Đã ăn ngon lại còn tốt cho sức khỏe
5 (100%) 1 vote